Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Làm nông nghiệp tuần hoàn “3 trong 1”, ruộng đẹp như phim, thiên hạ tha hồ chụp ảnh

Tập Thoả Thứ sáu, ngày 14/04/2023 05:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trồng lúa hữu cơ kết hợp nuôi trồng thủy sản, khai thác du lịch sinh thái đồng ruộng là cách làm nông nghiệp tuần hoàn “3 trong 1” độc đáo, hiệu quả tại hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Liên Nhật, Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh). Mô hình đang thu hút khách du lịch đến trải nghiệm...
Bình luận 0

Clip: Mô hình nông nghiệp tuần hoàn “3 trong 1” độc đáo, hiệu quả tại hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Liên Nhật, Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh).

Bằng sự sáng tạo của mình, nông dân Hà Tĩnh đã biến cánh đồng trũng thấp, thường xuyên ngập lụt, canh tác kém hiệu quả trở thành mô hình nông nghiệp tuần hoàn "3 trong 1" thu về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Ngắm cánh đồng đẹp như phim ai mà không đốn tim

Hà Tĩnh: Mô hình nông nghiệp tuần hoàn “3 trong 1”, lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Toàn cảnh mô hình nông nghiệp tuần hoàn "3 trong 1" của anh Nguyễn Hữu Quyền hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Liên Nhật, Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Những ngày này, tại xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh xuất hiện một khu vườn hoa giữa cánh đồng lúa; dưới ruộng lúa là mô hình nuôi cá, tôm càng xanh kết hợp du lịch sinh thái đẹp như tranh, khiến du khách thích thú, ùn ùn kéo nhau đến check in. Đây là mô hình thí điểm phát triển kinh tế kết hợp nông nghiệp sinh thái đầu tiên ở địa phương này.

Thay vì chỉ trồng lúa trên các ruộng, anh Nguyễn Hữu Quyền cùng các cộng sự của mình đã đã thuê đất, phá bờ, mở rộng theo chính sách tích tụ ruộng đất để vừa trồng lúa, vừa kết hợp nuôi xen canh cá, tôm càng xanh, tạo cảnh quan cho du lịch trải nghiệm.

Hà Tĩnh: Mô hình nông nghiệp tuần hoàn “3 trong 1”, lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Hữu Quyền-Giám đốc hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Liên Nhật, Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Anh Nguyễn Hữu Quyền-Giám đốc hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Liên Nhật, Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh, cho biết. "Khu vực này trước đây là vùng trũng thường xuyên ngập lụt, sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả, được sự đồng ý của lãnh đạo TP. Hà Tĩnh. Tôi và các cộng sự đã tích tụ đất thành cánh đồng lớn, rộng khoảng 5 ha để xây dựng mô hình nông nghiệp tuần hoàn "3 trong 1".

Hà Tĩnh: Mô hình nông nghiệp tuần hoàn “3 trong 1”, lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 4.

Mô hình kinh tế nông nghiệp “3 trong 1” khá độc đáo đang được Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Liên Nhật triển khai tại thôn Liên Nhật, xã Thạch Hạ (TP.Hà Tĩnh). Ảnh: PV

"Mô hình hoàn toàn không sử dụng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học, phân bón vô cơ. Phía dưới ruộng lúa tôi thả hơn 10 vạn con giống gồm các loại cá và tôm càng xanh, tận dụng dụng đất còn trống trên bờ, lối đi tôi các loại hoa, dựng các túp lều lợp tranh trên bờ ao, để du khách đến check-in, chụp ảnh. Tương lai, tôi sẽ xây dựng điểm du lịch trải nghiệm, là điểm đến cho người dân địa phương dịp cuối tuần nghỉ ngơi, giải trí", anh Quyền bật mí.

Hà Tĩnh: Mô hình nông nghiệp tuần hoàn “3 trong 1”, lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 5.

Theo anh Anh Nguyễn Hữu Quyền-Giám đốc hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Liên Nhật, Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: PV

Cụ thể, năng suất lúa đạt gần 5 tấn/ha; sản lượng thủy sản các loại khoảng 40 tấn, sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn nên sản phẩm lúa, cá được bán với giá cao hơn thị trường. Tuy bán với giá cao, nhưng các sản phẩm luôn trong trình trạng "cháy" hàng, không đủ cung ứng.

Tấp nập khách du lịch ra đồng chụp ảnh, quay phim

Các ngày nghỉ, con đường hoa thu hút đông đảo người dân địa phương đến dạo bộ, chụp ảnh trải nghiệm. Nhiều cảnh quan được tạo ra trên các con đường ven cánh đồng, thu hút nhiều người check-in.

Hà Tĩnh: Mô hình nông nghiệp tuần hoàn “3 trong 1”, lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 6.

Dưới ruộng lúa nuôi cá, tôm càng xanh, trên bờ trồng hoa đang là điểm nhấn tại hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Liên Nhật, Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Sau thời gian tích tụ, tập trung ruộng đất, thời điểm này, hợp tác xã Liên Nhật đang xúc tiến tổ chức thí điểm phiên chợ quê Thạch Hạ. Dự kiến phiên chợ sẽ được tổ chức trong các ngày từ 29/4/2023 đến 02/5/2023, tại thôn Liên Nhật, xã Thạch Hạ, TP.Hà Tĩnh.

Quy mô bao gồm 10 gian hàng (gồm các sản phẩm nông sản, sản phẩm ocop của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn).

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Quang Hưng -Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND TP Hà Tĩnh, cho biết: "Mô hình nông nghiệp sinh thái tuần hoàn "3 trong 1" của hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Liên Nhật đã được xây dựng từ cuối 2021.

Hà Tĩnh: Mô hình nông nghiệp tuần hoàn “3 trong 1”, lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 7.

Con đường hoa màu sắc rực rở tại mô hình nông nghiệp tuần hoàn "3 trong 1" hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Liên Nhật, Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh đang thu hút rất đông du khách đến check-in ngày cuối tuần và ngày nghỉ lễ. Ảnh: PV

Đây là một trong những mô hình mô hình trồng lúa theo hướng hữu cơ kết hợp nuôi trồng thủy sản và phát triển dịch vụ du lịch, phát triển nông nghiệp đô thị gắn với thương mại - dịch vụ và du lịch sinh thái, cũng như theo định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ, bền vững của ngành nông nghiệp theo chủ trương, định hướng của TP Hà Tĩnh. 

"Chính quyền địa phương sắp tới sẽ hỗ trợ các hộ mô hình theo chương trình quốc gia về nông thôn mới. Riêng mô hình nông nghiệp sinh thái tuần hoàn tại xã Thạch Hạ dự kiến sẽ được hỗ trợ 200 triệu đồng", ông Trần Quang Hưng -Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND TP Hà Tĩnh, (tỉnh Hà Tĩnh) nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem