Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Thực hư chuyện bệnh viện “ưu ái” xe cấp cứu tư nhân?

Hữu Anh Thứ sáu, ngày 24/02/2017 12:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ việc lãnh đạo bệnh viện (BV) Đức Thọ, Hà Tĩnh sử dụng xe cứu thương đi họp chưa hết nóng. Thì nay lại rộ lên chuyện nhiều người nhà bệnh nhân phản ánh BV này “ưu ái” cho xe cấp cứu tư nhân?
Bình luận 0

Để rõ hơn ngày 23.2, PV Dân Việt đã trực tiếp về BV Đức Thọ tìm hiểu. Biết chúng tôi là PV không ít người dân và thậm chí là nhân viên trong BV này phản ánh về sự bất hợp lý tồn tại nhiều năm nay tại đây. Cụ thể như giá xe vận chuyển cứu thương trong BV Đức Thọ rẻ hơn xe cứu thương bên ngoài một nửa (từ BV Đức Thọ vào TP. Hà Tĩnh giá xe cứu thương của BV Đức Thọ từ 700-750 ngàn đồng, trong khi đó xe cứu thương tư nhân bên ngoài 1,2-1,4 triệu đồng) nhưng không nhiều bệnh nhân biết lựa chọn mà lại đi xe cấp cứu tư nhân.

Lý giải về sự tréo ngoe này một nhân viên (xin được dấu tên) BV Đức Thọ cho hay: “Chuyện này xảy ra từ lâu ở BV này rồi, do có sự móc ngoặc trong bệnh viện với nhà xe cấp cứu tư nhân. Mỗi lần gọi xe cấp cứu tư nhân đưa bệnh nhân đi người gọi được tiền hoa hồng trong khi đó nếu dùng xe cứu thương của bệnh viện thì tiền nộp cho bệnh viện chứ không kiếm chác gì được. Tuy nhiên sự quản lý lỏng lẻo của BV khiến người bệnh chịu giá đắt gấp đôi”.

Chiếc xe cứu thương được cấp chở bệnh nhân được lãnh đạo BV Đức Thọ sử dụng mỗi lần đi họp. Ảnh: Hữu Anh

Đưa sự việc này trao đổi với ông Hoàng Thư - Giám đốc BV Đức Thọ, ông Thư nói: “Việc này giờ tôi mới nghe các anh cung cấp, tôi sẽ cho kiểm tra làm rõ”.

Xung quanh chuyện người bệnh phải thuê xe cấp cứu tư nhân giá “cắt cổ” trong khi đó lãnh đạo dùng xe cấp cứu để đi công tác họp hành. Ông Thư cho biết: “Việc bệnh nhân phản ánh giá xe cứu thương bên ngoài lấy quá cao BV cũng thấy bất bình chuyện đó. Cách đây khoảng 1 tháng có một trường hợp người nhà bệnh nhân lên trực tiếp gặp tôi phản ánh xe cấp cứu BKS 38A – 084.64 lấy giá quá cao. Sau đó tôi đã gọi chủ xe đó lên nhưng họ bảo có thỏa thuận với người nhà bệnh nhân trước lúc đi rồi, nên BV cũng không xử lý được”.

Cũng theo ông Thư: “Xe cấp cứu từ bên ngoài chúng tôi không can ngăn được vì nhu cầu của bệnh nhân. Còn việc xe cấp cứu tư nhân vào bệnh viện chúng tôi không cấm được mà chỉ thông báo bảng giá xe cấp cứu của BV Đức Thọ để người dân biết lựa chọn. Chúng tôi không ưu ái cho xe cấp cứu bên ngoài đâu”. “Nhiều người còn nhầm lẫn và nghi ngờ giám đốc BV có cổ phần trong xe cứu thương tư nhân này” - ông Thư nói.

Chiếc xe cấp cứu tư nhân đậu phía ngoài hàng rào BV Đức Thọ sáng 23.2, khi có lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh về kiểm tra. Ảnh: Hữu Anh

Trước việc lãnh đạo BV Đức Thọ thời gian qua đã sử dụng chiếc xe cứu thương hiệu Ford Everest mang biển số 38M-000.26 đi công tác, họp hành mà Bộ Y tế cấp cho BV này từ năm 2013 để phục vụ chuyên chở bệnh nhân. Ngay trong sáng 23.2, lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh đã trực tiếp về kiểm tra làm rõ vụ việc.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Thư - Giám đốc BV Đức Thọ thừa nhận: “Những hôm họp hành xa BV tháo ghế cấp cứu tạm thời để lãnh đạo đi, khi nào cần cấp cứu thì chúng tôi lại lắp các thiết bị vào để chở bệnh nhân. Vì BV không có xe riêng phục vụ công việc chung của cơ quan”.

“Ngay trong sáng nay làm việc với lãnh đạo Sở Y tế tôi nói rõ từ nay về sau tôi sẽ không sử dụng chiếc xe này nữa” - ông Thư cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem