Chủ đề nóng

Hải Dương: 2 xưởng sơ chế, bảo quản cà rốt, rau, củ hơn 60 tỷ đồng đi vào hoạt động

Bình Minh Thứ bảy, ngày 05/11/2022 13:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với việc 2 xưởng sơ chế và bảo quản nông sản của HTX Đức Chính và Tân Minh Đức sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu nội tiêu và xuất khẩu, tạo tiền đề mở rộng quy mô sản xuất rau củ hiệu quả trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
Bình luận 0

Ngày 4/11, tại Hải Dương, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) phối hợp cùng Cộng đồng phát triển nông thôn Hàn Quốc (KRC), UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ khánh thành xưởng sơ chế và bảo quản nông sản tại HTX Dịch vụ nông nghiệp Đức Chính (xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng) và HTX Tân Minh Đức (xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc).

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho biết: Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ cơ sở sơ chế và bảo quản nông sản tại Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc (MAFRA) thông qua KRC tài trợ cho Bộ NNPTNT Việt Nam. Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam được Bộ NNPTNT giao làm chủ dự án.

Hải Dương: 2 xưởng sơ chế, bảo quản cà rốt, rau, củ hơn 60 tỷ đồng đi vào hoạt động - Ảnh 1.

Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Cộng đồng Phát triển nông thôn Hàn Quốc ký biên bản bàn giao nhà xưởng cho HTX Đức Chính và Tân Minh Đức. Ảnh: Bình Minh

Mục tiêu của Dự án là xây dựng và nâng cấp hệ thống nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền thiết bị sơ chế, phân loại rau củ và kho lạnh tại hai HTX Đức Chính và Tân Minh Đức, đảm bảo tạm trữ nông sản ở chất lượng cao nhất, đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Đồng thời, chuyển giao và áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong sơ chế, bảo quản nông sản của Hàn Quốc phù hợp với điều kiện tại Việt Nam thông qua các chuyên gia Hàn Quốc làm việc tại dự án; nâng cao năng lực trong bảo quản và quản lý chất lượng nông sản cho cán bộ và nông dân tham gia dự án.

Tại HTX Đức Chính, dự án đã bàn giao nhà xưởng có diện tích 966m2, 4 kho lạnh, 2 dây chuyền rửa cà rốt, 1 dây chuyền phân loại, đóng gói, 1 dây chuyền cà rốt sấy khô, 3 xe nâng hàng và 1 xe nâng tay.

Đối với HTX Tân Minh Đức, bàn giao nhà xưởng 192m2, 4 kho lạnh, 1 dây chuyền rửa, 1 dây chuyền phân loại, đóng gói, 1 xe nâng hàng và 1 xe nâng tay.

Hải Dương: 2 xưởng sơ chế, bảo quản cà rốt, rau, củ hơn 60 tỷ đồng đi vào hoạt động - Ảnh 2.

Các đại biểu cắt băng khánh thành xưởng sơ chế và bảo quản nông sản của HTX Đức Chính và Tân Minh Đức. Ảnh: Bình Minh

Chia sẻ niềm vui khi HTX được bàn giao xưởng sơ chế và bảo quản nông sản, ông Nguyễn Đức Thuật, Giám đốc HTX Đức Chính nói: "Với cơ sở vật chất được dự án trang bị, các xưởng sơ chế và bảo quản nông sản sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu nội tiêu và xuất khẩu của HTX. Đồng thời, tạo tiền đề để người nông dân mở rộng quy mô sản xuất rau củ, đem lại thu nhập cao, ổn định".

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, Bộ NNPTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển nông thôn Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ, thiết thực trong nỗ lực thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị nông sản và cải thiện thu nhập cho nông dân Việt Nam.

Sau hơn 3 năm, Dự án “Hỗ trợ cơ sở sơ chế và bảo quản nông sản tại Việt Nam” đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Việc áp dụng máy móc, thiết bị hiện đại trong sơ chế, bảo quản sẽ góp phần tăng năng suất lao động, gia tăng giá trị cho rau, củ Hải Dương, cải thiện đáng kể thu nhập cho nông dân. Bên cạnh đó, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về chất lượng của các thị trường khó tính và mở ra cơ hội xuất khẩu trực tiếp tới nhiều nước, trong đó có Hàn Quốc.

Hải Dương: 2 xưởng sơ chế, bảo quản cà rốt, rau, củ hơn 60 tỷ đồng đi vào hoạt động - Ảnh 3.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, việc áp dụng máy móc, thiết bị hiện đại trong sơ chế, bảo quản sẽ góp phần tăng năng suất lao động, gia tăng giá trị cho rau, củ Hải Dương. Ảnh: Bình Minh

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến bày tỏ tin tưởng, công trình được khánh thành, đưa vào hoạt động sẽ là nền móng cho sự phát triển thịnh vượng của các HTX, góp phần phát triển kinh tế địa phương, mở ra con đường xuất khẩu rau củ mang thương hiệu Hải Dương ra các thị trường lớn và khó tính trên thế giới. Đồng thời, công trình là dấu mốc, minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả, bền vững giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông cũng mong muốn các đối tác Hàn Quốc, KRC sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ để nông dân Hải Dương nói riêng, các tỉnh thành khác của Việt Nam nói chung có điều kiện tăng cường năng lực chế biến sâu, gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp Hàn Quốc và các doanh nghiệp khác, đưa nông sản Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị nông sản toàn cầu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem