Chủ đề nóng

Hai mẹ con tình nguyện trao đi “giọt máu đào” cứu người

Thứ bảy, ngày 17/09/2022 10:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với tâm niệm “hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp”, những năm qua, hai mẹ con chị Hoài và con trai Trường Giang luôn tiên phong trong các hoạt động hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) nhằm lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp, thu hút được nhiều người dân, bạn bè, gia đình, đồng nghiệp tham gia HMTN.
Bình luận 0

Sinh năm 1975, chị Đặng Thị Hoài - Điều dưỡng trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư tham gia HMTN khá muộn, bắt đầu từ năm 2011 khi đã 36 tuổi. Chị Hoài chia sẻ: Trước đây, phong trào HMTN còn khá mới và chưa được tuyên truyền rộng rãi như bây giờ. Vì thế, số người tự nguyện tham gia còn ít. Từ khi làm trong nghề, tôi càng hiểu hơn về lợi ích và ý nghĩa của việc hiến máu cứu người. Tuy nhiên thời điểm đó, tôi lại gầy gò không đủ điều kiện để đăng ký tham gia hiến máu. Mãi sau này khi sinh con xong, cân nặng thay đổi rõ rệt cũng là lúc tôi bắt đầu tham gia HMTN. Từ đó đến nay, tôi đã có gần 10 lần tham gia HMTN.

Hai mẹ con tình nguyện trao đi “giọt máu đào” cứu người - Ảnh 1.

Hai mẹ con chị Đặng Thị Hoài.

Nhớ lại một kỷ niệm khó quên trong một lần hiến máu, chị Hoài kể: Hôm đó khoảng 22h, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình có một trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nặng cần truyền gấp nhóm máu AB. Ngay khi biết thông tin, tôi lập tức đến bệnh viện trực tiếp hiến máu. Sau khi được truyền máu, nhìn bệnh nhân bình an, người nhà họ hạnh phúc, tôi cũng thấy ấm lòng.

Hiện tại, chị Hoài còn là tuyên truyền viên tích cực trong công tác vận động HMTN ở Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư và huyện Vũ Thư. Nhờ đó, phong trào HMTN ở địa phương và đơn vị ngày càng phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo người dân, bạn bè, gia đình, đồng nghiệp tham gia. Hàng năm, số đơn vị máu thu được đều đạt và vượt chỉ tiêu hiến máu được giao.

Chị Đặng Thị Huyền, Điều dưỡng viên Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư cho biết: Trước đây tôi thường tham gia các chương trình HMTN được tổ chức tại bệnh viện. Sau này, được chị Hoài vận động, tôi luôn sẵn sàng tham gia hiến máu trực tiếp khi có ca cấp cứu cần máu.

Mặc dù còn đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng Doãn Trường Giang, con trai chị Hoài là sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình luôn tích cực tham gia HMTN. 6 lần hiến tặng những giọt máu hồng, thành tích của Giang là sự cổ vũ, động viên để nhiều bạn trẻ cùng tiếp bước.

Giang tâm sự: Do bố mẹ làm trong ngành y nên từ khi còn nhỏ em đã hiểu trên đời này không có gì thay cho máu để con người được sống. Là sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình nên việc hiến máu càng có ý nghĩa hơn với bản thân em. Em mong những giọt máu của mình có thể đóng góp một phần nhỏ giúp công tác cấp cứu, điều trị được tiến hành kịp thời, mang lại sự sống cho những người không may bị tai nạn hay ốm đau bệnh tật.

Nhận xét về điều dưỡng trưởng Đặng Thị Hoài, bác sĩ CKI Phùng Ngọc Quang, Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư chia sẻ: Đồng chí Hoài là một người nhiệt tình trong công việc. Đặc biệt rất tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện do bệnh viện tổ chức. Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền đồng chí Hoài được cấp trên tặng giấy khen.

Ông Ngô Xuân Thảo, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Vũ Thư cũng cho biết: Với những hành động thiết thực, ý nghĩa, hai mẹ con chị Đặng Thị Hoài đã góp phần lan tỏa phong trào HMTN trong cộng đồng, được Hội Chữ thập đỏ và UBND huyện Vũ Thư ghi nhận, đánh giá cao.

* Bài có sự biên tập ở title

Xuân Vạn (Báo Thái Bình)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem