Chủ đề nóng

Hãng Millon bất ngờ gỡ bỏ thông báo lùi thời gian đấu giá kim ấn triều Nguyễn tại Pháp

Trần Hòe Thứ hai, ngày 31/10/2022 14:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bản thông báo thay đổi thời gian phiên đấu giá kim ấn triều Nguyễn trên trang thông tin của hãng đấu giá Millon (Pháp) bất ngờ bị gỡ bỏ. Một bài viết mới trên trang web của hãng này thông tin rằng, phiên đấu giá diễn ra vào ngày 31/10 tại Paris.
Bình luận 0

Sáng 31/10, nội dung thông báo về thay đổi thời gian phiên đấu giá kim ấn triều Nguyễn trên trang thông tin của hãng đấu giá Millon (Pháp) bất ngờ bị gỡ bỏ. Một bài viết mới trên trang web của hãng đấu giá này thông tin rằng, phiên đấu giá diễn ra vào ngày 31/10 tại Paris. Cổ vật này được đấu giá trong phiên đấu giá bắt đầu từ 11 giờ (theo giờ Pháp).

Hãng Millon bất ngờ gỡ bỏ thông báo lùi thời gian đấu giá kim ấn triều Nguyễn tại Pháp - Ảnh 1.

Kim ấn "Hoàng đế chi bảo" của triều Nguyễn được hãng Millon (Pháp) rao bán đấu giá. Ảnh: Millon.

Trước đó, hãng Millon từng có thông báo điều chỉnh thời gian tổ chức đấu giá kim ấn "Hoàng đế chi bảo" của triều Nguyễn Việt Nam. Theo thông báo này, Millon dời ngày đấu giá lô 101 (kim ấn "Hoàng đế chi bảo") đến 12 giờ ngày 10/11. Lý do lùi thời gian tổ chức đấu giá là "do nhà nước Việt Nam quan tâm đến lô ấn vàng 101 của vua Minh Mạng nên chúng tôi hoãn việc bán đấu giá đến 12 giờ ngày thứ 5, ngày 10/11/2022)".

Hiện nay nhiều nhà nghiên cứu, sư tầm cổ vật và cộng đồng đang rất quan tâm đến cuộc đấu giá này.

Trong một diễn biến khác, ngày 31/10, ông Nguyễn Phước Bửu Nam- Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam (hoàng tộc Nhà Nguyễn) cho biết, Hội đồng đã có văn bản gửi đến Tổng thống Cộng hòa Pháp về vụ vụ kim ấn triều Nguyễn và bát vàng của vua Khải Định được rao đấu giá tại Pháp.

Văn bản của Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam khẳng định chiếc ấn Hoàng đế chi bảo nói trên gắn với một giai đoạn quan trọng của lịch sử Việt Nam và là một bảo vật của quốc gia Việt Nam. Do đó Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam mong Tổng thống Pháp can thiệp nhằm hủy bỏ cuộc đấu giá hai cổ vật nêu trên của nhà đấu giá Millon trong khi chờ các cơ quan hữu trách điều tra.

Hãng Millon bất ngờ gỡ bỏ thông báo lùi thời gian đấu giá kim ấn triều Nguyễn tại Pháp - Ảnh 2.

Hãng đấu giá Millon bất ngờ gỡ bỏ thông báo lùi thời gian đấu giá kim ấn triều Nguyễn. Ảnh: Millon.

Trước đó, vào ngày 26/10, Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam cũng gửi văn bản đến ông Jean Gauchet- Giám định viên của hãng đấu giá Millon (Pháp) yêu cầu cầu hủy bỏ cuộc đấu giá hai cổ vật quý của Việt Nam. 

Như tin đã đưa, hãng đấu giá Millon thông báo sẽ tổ chức đấu giá hai cổ vật là đồ ngự dụng của Việt Nam, gồm kim ấn "Hoàng đế chi bảo" được chế tác dưới triều Hoàng đế Minh Mạng với giá khởi điểm từ 2.000.000 - 3.000.000 Euro và bát vàng của vua Khải Định với giá khởi điểm từ 20.000 - 25.000 Euro.

Theo mô tả của đơn vị tổ chức đấu giá, kim ấn "Hoàng đế chi bảo" là ấn triện bằng vàng quý hiếm, được chế tác với đế kép hình vuông, tay cầm được đúc một con rồng 5 móng, thúc chạm rất tinh xảo, trên tráng của rồng có chạm khắc chữ 王 (Vương). Đuôi rồng cong lên phía sau đầu và uốn lượn theo hình xoắn ốc, vây trên lưng nổi bật tô điểm cho cơ thể khỏe mạnh, trên thân rồng có vảy đều đặn, phần đầu với đôi sừng hươu dũng mãnh, phía dưới là mồm sư tử uy nghi với răng nanh lộ rõ. Bốn chân rồng bám chắc chắn trên mặt đế với năm móng vuốt vươn ra mạnh mẽ. Phía dưới đế có khắc "Hoàng đế chi bảo".

Hãng Millon bất ngờ gỡ bỏ thông báo lùi thời gian đấu giá kim ấn triều Nguyễn tại Pháp - Ảnh 3.

Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam gửi văn bản đến Tổng thống Cộng hòa Pháp đề nghị can thiệp hủy cuộc đấu giá kim ấn triều Nguyễn tại Pháp. Ảnh: T.H.

Chạy dọc hai bên cạnh của đế hình vuông là hai dòng chữ Hán: Minh Mạng tứ niên, nhị nguyệt, sơ tứ nhật, cát thời chú tạo. Thập thành hoàng kim, trọng nhị bách bát thập lạng, cửu tiền nhị phân.

Dịch nghĩa là: Đúc vào giờ tốt ngày 04 tháng 02 âm lịch năm Minh Mạng thứ tư, tức ngày 04 tháng 02 âm lịch năm 1823. Gom thành vàng ròng, có trọng lượng 280 lạng, 9 tiền và 2 phân (tương đương với tổng trọng lượng 10,7kg).

Kim ấn này được xem là "biểu tượng quyền lực" của các vua Nguyễn, và được truyền từ Hoàng đế Minh Mạng cho các đời vua Nguyễn sau này, cuối cùng là Bảo Đại. Kim ấn này cũng được chuyển giao nhiều lần; đến khi sang Pháp, cựu hoàng Bảo Đại mất và được chuyển thừa kế cho vợ là bà Monique Baudot, rồi được con cháu trong gia đình gìn giữ đến nay.

Việc công khai thông tin đấu giá kim ấn "Hoàng đế chi bảo" được giới sưu tầm cổ vật trong nước và quốc tế quan tâm bởi đây được xem là cổ vật quý nhất của Việt Nam được đưa ra đấu giá. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem