Hành trình từ cậu bé miền Tây nghèo khó đến ông chủ gOho group

Thứ năm, ngày 09/12/2021 10:55 AM (GMT+7)
Dám nghĩ, dám làm và không sợ thất bại - đó chính là phương châm sống để anh Lê Vũ Hùng, từ một cậu bé nghèo khó phải bỏ học giữa chừng đã nỗ lực vươn lên thành một CEO của Công ty cổ phần đầu tư thiết kế xây dựng gOho ngày hôm nay.
Bình luận 0

img

Founder, Ks. Lê Vũ Hùng - CTY CP ĐT TK XD GO.HO

Anh Lê Vũ Hùng kể về hành trình xây dựng sự nghiệp của mình:

Thăng trầm tuổi trẻ

“Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo tỉnh Bến Tre, vào năm 2000 khi tôi 15 tuổi tạm gác lại việc học  rời xa gia đình quê lên Sài Gòn tìm việc làm kiếm sống. Một cậu thanh niên mới lớn chưa trải sự đời, lang thang trên đất Sài thành rộng lớn, tôi làm đủ mọi việc như rửa xe, bán trái cây, chở hàng, bốc vác, tài xế… những công việc tay chân nặng nhọc với ước mơ đơn giản giúp gia đình thoát nghèo, có cuộc sống ấm no hơn. 

3 năm đầu tôi trải nghiệm qua nhiều công việc khác nhau, ai thuê gì làm đó. Với tôi lúc đó hàng ngày chỉ cần có công việc làm, đủ ăn có nơi ở là tốt lắm rồi, chính vì thế mà tôi cố gắng chưa từng để mình phải thất nghiệp ngày nào…Tôi thường suy niệm về tương lai, gia đình và tự hỏi không biết sau này mình sẽ là ai, làm nghề gì, ở đâu?

Tôi vẫn luôn tin rằng số phận mình sẽ thay đổi bằng con đường học hành và khởi nghiệp, chỉ cần kiên trì và có nghị lực, quyết tâm vươn lên… Từ suy nghĩ đó tôi bắt đầu cho một hành trình dài 7 năm vừa học vừa làm. Tôi may mắn được nhận học bổ túc cấp 3 tại trường Hà Huy Tập, Quận Bình Thạnh. Ban ngày tôi đi làm trang trải cuộc sống, ban đêm tôi đạp xe đi học từ 18h đến 21h hằng ngày. 

Công việc của tôi lúc bấy giờ là đi chở hàng cho một nhà phân phối sơn nước Levis. Tình cờ một ngày, nhằm mở rộng thị trường, người chủ muốn tìm thêm các đại lý nhỏ lẽ để tăng doanh số bán hàng, lúc đó tôi nhận thấy đây là cơ hội tốt và ngỏ lời đăng ký làm đại lý sơn nước tại Quận 7, TPHCM. Từ hai bàn tay trắng tôi mượn được một ít vốn từ người thân để khởi nghiệp ban đầu và được người chủ cũ ưu ái hỗ trợ các sản phẩm gối đầu. Và tôi bắt đầu hi vọng một cuộc sống nhẹ nhàng hơn…”

Thất bại là bài học

“Nhưng thực tế hiếm ai mới khởi nghiệp mà dễ dàng thành công ngay từ ban đầu, hoạt động kinh doanh được một thời gian không được thuận lợi như tôi từng nghĩ. Tiền mặt bằng phải trả, doanh số không có, vốn cạn dần, không người hỗ trợ, không mối quan hệ… áp lực, khó khăn ngày tăng. Trụ được gần 1 năm cuối cùng tôi tạm dừng lại công việc này lại chấp nhận thất bại lúc tròn 20 tuổi.

Thất bại đầu đời đến sớm có khi cũng là may mắn cho tôi, nó làm tôi trăn trở rất nhiều, đứng giữa việc lựa chọn tiếp tục con đường học vấn hay để nó dang dỡ chuyên tâm cho khởi nghiệp… Sau nhiều ngày, tôi quyết tâm đề ra mục tiêu rõ ràng cho bản thân, không từ bỏ việc học và vẫn giữ vững ước mơ kinh doanh.

Sau hành trình 7 năm vừa học vừa làm, cuối cùng tôi cũng thở phào nhẹ nhõm cầm tấm bằng đại học trên tay để đi xin việc vào một công ty xây dựng mà tôi đã từng làm tài xế ở đó. Thật sự vui sướng và hạnh phúc vì từ nay đã có nghề là thành quả mà bao năm tôi mong đợi.”

Để vươn mình mạnh mẽ với gO.ho

“Tuy nhiên, khởi nghiệp là điều mà tôi luôn mong muốn thực hiện từ khi tôi mới đặt chân lên Sài Gòn, với ước mơ giúp gia đình có cuộc sống tốt đẹp và công việc mình làm mang lại nhiều giá trị lợi ích cho xã hội. 

Khi bắt đầu lại cho hành trình khởi nghiệp tôi luôn tâm đắc câu nói: "Cho dù là ý tưởng tồi nhưng được làm bởi những người tuyệt vời sẽ cho ra kết quả tuyệt vời và ngược lại". Có lẽ nhờ vận dụng đúng triết lý đó nên công ty gO.ho đã ra đời và phát triển cho đến hôm nay. 

Để khởi nghiệp thành công với tôi, yếu tố quan trọng nhất chính là đồng đội, những người cùng chí hướng, tràn đầy tinh thần nhiệt huyết, có mục tiêu rõ ràng, không làm việc cầm chừng, nghi ngờ lẫn nhau trong nội bộ. Con người là trọng tâm cốt lõi cần được chăm sóc.

img

img

Hình ảnh thi công tại công trường

Đó cũng là lí do Công ty Cổ phần Đầu tư thiết kế xây dựng gO.ho thành lập từ năm 2019, hoạt động với triết lý thiết kế 4T rất sâu sắc: Thiên – Thật – Thiền – Thiện. gO.ho có ý nghĩa trở về tổ ấm, nơi tôi vẫn gọi là nhà. gO.ho luôn muốn mang đến những thiết kế vì thiên nhiên, là một không gian mà người ở trong đó thấy thân thiện, thấy yêu thương và gần nhau hơn. Không gian của cảm xúc - tình người.

img

Một số kiến trúc gO.ho xây dựng

Mỗi ngôi nhà với chúng tôi mà nói là một câu chuyện, một kỷ niệm và một món quà mà khách hàng mang lại, một tác phẩm mà các thành viên của gO.ho cùng nhau tạo nên trên trái đất.

Một chặng đường dài với những khó khăn khi khởi nghiệp, nhưng cũng đầy những bài học và sự quyết tâm. Nếu điểm xuất phát của mình sáng hơn, chắc gì tôi đã có đủ nghị lực và sự kiên trì bền bỉ để tiếp tục con đường dài phía trước. Dù trải qua muôn vàn khó khăn, nhưng tôi chưa bao giờ có ý định từ bỏ việc tiếp tục học tập của mình và tinh thần khởi nghiệp, làm chủ chính cuộc đời mình không ngừng thôi thúc trong tôi. Những gì đã qua với tôi chỉ đơn giản là thử thách để vươn lên, tiến về phía trước.”

Câu chuyện về CEO Lê Vũ Hùng và gO.ho Group là bài dự thi trong cuộc thi "Nước mắt khởi nghiệp" do CTCP Hỗ trợ Doanh nghiệp Thông Minh (eSmart) tổ chức. Cuộc thi hướng đến đối tượng là các doanh nhân, với những câu chuyện về hành trình kinh doanh của mình. Tham gia tại địa chỉ: https://nuocmatkhoinghiep.esmart.vn

img

Tìm hiểu thêm về eSmart tại website: https://www.eSmart.vn/; SĐT: 0936 360 888; email: info@esmart.vn

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem