Chủ đề nóng

Hệ thống y tế Mỹ đứng trên bờ vực sụp đổ vì đại dịch Covid-19

Đăng Nguyễn - CNN Thứ ba, ngày 01/12/2020 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vẫn còn quá sớm để kết luận rằng sự trỗi dậy của Covid-19 trong giai đoạn Lễ Tạ ơn ở Mỹ tồi tệ đến mức nào, nhưng nhiều bệnh viện trên khắp nước Mỹ đã quá tải bệnh nhân, theo CNN.
Bình luận 0

Số ca nhập viện vì Covid-19 ở Mỹ đã đạt mức kỷ lục vào ngày 29.11.

Ở bang Rhode Island, người dân Mỹ nhận được cảnh báo bằng tin nhắn trên điện thoại: “Bệnh viện đã quá tải vì Covid-19”. Thông điệp được gửi từ văn phòng thống đốc bang.

“Hãy giúp tiền tuyến chống dịch bằng cách ở nhà nhiều nhất có thể trong 2 tuần tới. Hãy làm việc từ xa nếu có thể, tránh tụ tập đông người và hãy xét nghiệm. Nếu chúng ta hạn chế di chuyển, chúng ta sẽ cứu sống nhiều mạng người”, thông điệp viết.

Bang Rhode Island đã và đang mở hai bệnh viện dã chiến, một bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân từ ngày 30.11, Audrey Lucas, thư ký báo chí của thống đốc bang Gina Raimondo, nói. Bệnh viện còn lại sẽ đón bệnh nhân trong tuần này.

Nhưng bệnh viện dã chiến cũng không thể giải quyết khủng hoảng nếu thiếu nhân viên y tế.

“Nếu có hàng trăm nhân viên y tế bị ốm, chúng ta sẽ thiếu nhân lực trầm trọng. Đây là điều nhiều bang ở Mỹ đang phải đối mặt. Bệnh viện dã chiến khi đó sẽ không thể giải quyết vấn đề”, bác sĩ Megan Ranney, Giám đốc Trung tâm Brown-Lifespan về Sức khỏe Kỹ thuật số tại Đại học Brown, nói.

“Hệ thống y tế Mỹ thực sự đang ở giai đoạn 'thất thủ', là do Covid-19”, ông Ranney nói thêm.

Ở Tây Virginia, giới chức bang yêu cầu bệnh viện hoãn các ca phẫu thuật chưa cần thiết để tập trung đối phó với số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh. Bác sĩ Clay Marsh ở Tây Virginia, nói: “Có lẽ những ngày tồi tệ nhất vấn còn ở phía trước”.

Tình hình ở Mỹ hiện đang hết sức khẩn cấp vì nguy cơ bùng phát lây nhiễm trên diện rộng, sau khi có tới 1 triệu người Mỹ di chuyển khắp đất nước trong dịp Lễ Tạ ơn năm nay.

Ngày 29.11 đánh dấu ngày ngành hàng không Mỹ bận rộn nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Điều đó có nghĩa là có vô số người có thể đã nhiễm mầm bệnh và đem Covid-19 theo về nhà.

“Nếu có ai đó gần đây vừa tham gia kì nghỉ lễ, hãy mặc định cho rằng mình có nguy cơ lây nhiễm Covid-19”, bác sĩ Deborah Birx, thành viên đội ngũ chống dịch của Nhà Trắng, nói. “Nếu là người trên 65 tuổi hoặc có bệnh nền và gần đây có tham gia tụ tập trong dịp Lễ Tạ ơn, hãy đi xét nghiệm ngay lập tức”.

Tháng 11 là giai đoạn các ca nhiễm COvid-19 ở Mỹ tăng mạnh. Hơn 30% số ca nhiễm mới ở Mỹ được ghi nhận trong tháng 11, theo số liệu của Đại học John Hopkins.

Mối lo ngại lớn nhất ở Mỹ hiện nay là tình trạng các bệnh viện quá tải, dẫn đến số ca tử vong sẽ còn tăng mạnh. Hôm 29.11, nước Mỹ ghi nhận thêm 92.238 bệnh nhân Covid-19 nhập viện, con số lớn nhất từ trước đến nay.

“Không có cách nào các bệnh viện có thể sẵn sàng cho những điều tồi tệ mà chúng ta đang phải đối mặt”, bác sĩ Ranney nói. “Nó giống như thảm họa thiên nhiên xảy ra trên toàn bộ 50 bang và cùng một lúc. Chúng ta không chỉ thiếu bác sĩ, thiếu giường bệnh mà cả quốc gia cũng chưa hề sẵn sàng”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem