Chủ đề nóng

Hiến kế: Làm gì để những con tàu 67 vươn khơi, làm giàu trên biển

Đại Nghĩa- Dũ Tuấn Thứ ba, ngày 29/08/2017 07:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay 29.8, ại TP.Đà Nẵng, Bộ NNPTNT, UBND TP.Đà Nẵng phối hợp Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức hội thảo “Sửa đổi Nghị định 67: Những vấn đề cần đặt ra”. Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao là đơn vị trực tiếp tổ chức Hội thảo lần này.
Bình luận 0

Xung quanh sự kiện này, PV Báo NTNN/Dân Việt đã ghi nhận ý kiến của các địa phương trong việc thực hiện Nghị định 67.

Ông Phan Trọng Hổ – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Định:

Loại bỏ ngay những cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện

Sau khi ngư dân phản ánh về tình trạng tàu vỏ thép bị gỉ sét nặng, thường xuyên bị sự cố, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Sở NNPTNT phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và chủ tàu, cơ sở đóng tàu, chính quyền địa phương kiểm tra, giám định chất lượng vỏ tàu, máy tàu bị hư hỏng và chỉ đạo việc khắc phục các hư hỏng cho 20 tàu cá vỏ thép đóng mới tại 2 công ty đóng tàu Nam Triệu và Đại Nguyên Dương.

Để nâng cao hiệu quả của các chính sách phát triển thủy sản theo Nghị định 67/2014, Sở NNPTNT tỉnh Bình Định đề nghị Bộ NNPTNT sớm trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 67 theo hướng hỗ trợ một lần sau đầu tư để giảm sự phụ thuộc và tránh rủi ro trong việc cho vay và thu hồi nợ vay của ngân hàng. Phối hợp các UBND các tỉnh, thành phố ven biển rà soát, đánh giá lại việc công bố cơ sở đủ điều kiện đóng mới tàu cá, đặc biệt là các cơ sở đóng mới tàu cá vỏ thép.

“Quan điểm của chúng tôi là kiên quyết loại bỏ những cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện hoặc đóng tàu không đúng chất lượng cam kết với ngư dân ra khỏi danh sách cơ sở đóng tàu đủ điều kiện đóng mới, nâng cấp tàu...”– ông Hổ khẳng định.

Sở NNPTNT Bình Định cũng kiến nghị bổ sung nội dung hỗ trợ đối với việc đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá; hỗ trợ kinh phí cho chủ tàu thuê tư vấn giám sát trong quá trình thi công đóng mới tàu cá vỏ thép...

Ngày càng có nhiều con tàu 67 được đóng mới hiện đại.

Ông Nguyễn Út Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Nam:

Thành lập các tổ, đội đoàn kết trên biển

Thời gian qua các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Quảng Nam đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động hết sức thiết thực nhằm hỗ trợ, động viên, giúp đỡ ngư dân an tâm bám biển. Tỉnh đã vận động ngư dân thành lập được 136 tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển với 971 phương tiện nghề cá tham gia, trong đó có 325 phương tiện có công suất từ 90CV trở lên. Ngoài ra, đã vận động thành lập được 8 nghiệp đoàn nghề cá.

Việc thành lập các tổ, đội đoàn kết đã phát huy sức mạnh cộng đồng hỗ trợ nhau về tìm kiếm ngư trường khai thác, về giá cả, thị trường tiêu thụ sản phẩm cũng như giúp đỡ nhau khi có sự cố tai nạn trên biển…

Bên cạnh đó, các cấp Hội ND trong tỉnh đều thành lập được quỹ giúp đỡ nông dân khi gặp thiên tai, hoạn nạn. Qua 4 năm hoạt động (2013-2017) đã có hàng trăm ngư dân được thăm hỏi, động viên giúp đỡ khi không may bị tai nạn trên biển hoặc gia đình  gặp khó khăn hoạn nạn.

Năm 2016 lãnh đạo Hội ND tỉnh đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên 2 chủ tàu đã tích cực tham gia cứu nạn, cứu hộ ở Trường Sa, thăm 10 ngư dân huyện Núi Thành bị tàu Trung Quốc cướp phá ngư lưới cụ, tổ chức đón 34 ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm tàu trên vùng biển Hoàng Sa. Ngoài ra các cấp Hội còn tổ chức nhiều lớp dạy nghề ngắn hạn cho bà con ngư dân giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động nông nhàn ở các huyện, thị xã, thành phố ven biển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem