Chủ đề nóng

Hoà Bình: Người dân bị "bủa vây" bởi mùi hôi thối từ nhà máy rác

Hà Hoàng Thứ bảy, ngày 14/09/2019 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ khi nhà máy xử lý rác của Công ty môi trường Bắc Việt đóng trên địa bàn xã Hợp Thịnh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) đi vào hoạt động, người dân sinh sống ở xóm Giếng, Hải Cao phải ngậm ngùi chịu trận. Mùi rác hôi thối luôn chực chờ sộc vào mũi, làm ảnh hưởng đời sống sinh hoạt của bà con.
Bình luận 0

Theo phản ánh của người dân trong xóm Giếng, Hải Cao, xã Hợp Thịnh, nhà máy xử lý rác của Công ty môi trường Bắc Việt mới đi vào hoạt động chưa đầy 2 năm, nhưng đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của họ.

Các hộ dân sinh sống gần khu xử lý rác của nhà máy ngày đêm khổ sở bởi mùi hôi thối, ruồi muỗi và nước bẩn từ số lượng rác ứ đọng quá lớn gây ra. Đặc biệt, trời mưa nước chảy từ bãi rác đổ xuống dòng suối Đồi Bi, nơi cung cấp nước tưới tiêu đồng ruộng của người dân.

 Theo người dân, dù mới đi vào hoạt động chưa đầy 2 năm nhưng nhà máy xử lý rác đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Là một trong những hộ bị ảnh hưởng bởi nhà máy xử lý rác, ông Nguyễn Văn Quỳnh, xóm Giếng (xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơ), bức xúc: “Trước kia cán bộ xuống tuyên truyền nói là làm đường, nằm trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã nên người dân chúng tôi ủng hộ. Nhưng về sau họ xây nhà máy, chở rác từ ngoài huyện, thành phố Hòa Bình về tập kết ở trên nhà máy với khối lượng lớn làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong xóm. Hàng ngày chúng tôi phải ngửi mùi hôi thối nồng nặc từ rác, khi họ đốt rác mùi khét lẹt rất khó chịu, ngủ không ngủ được, đang ăn cơm cũng phải dừng đũa. Chúng tôi kêu lên xã nhiều lần rồi, nhưng xã nói không thuộc thẩm quyền xử lý”.

Rác để lộ thiên, không có nhà chứa gây mùi hôi thối, khiến người dân xóm Hải Cao, xóm Giếng, xã Hợp Thịnh Bức xúc.

Trước thực trạng ô nhiễm trên, người dân trong xóm Giếng, xóm Hải Cao đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương và ngành chức năng nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Không riêng gì xã Hợp Thịnh, nhiều hộ sinh sống ở xóm Mom, xóm Quốc thuộc xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn) cũng bị ảnh hưởng từ nhà máy xử lý rác của Công ty Môi trường Bắc Việt.

Bà Khuất Thị Hữu, xóm Hải Cao (xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn), cho biết: “Nhà máy rác gây mùi hôi thối kinh khủng lắm. Trời mưa là nước bẩn từ bãi rác chảy xuống suối, làm ảnh hưởng đến đồng ruộng của nhiều hộ trong xóm.

Nước giếng của gia đình tôi cũng bị nhiễm bẩn, do giếng của gia đình là giếng khơi (giếng đào), sâu khoảng 10m chứ không phải là giếng khoan như các hộ khác nên bị ảnh hưởng trước, dùng nước tắm là bị mẩn ngứa hết da. Không riêng gì gia đình tôi, nhiều giếng khơi của các hộ khác trong xóm cũng bị ảnh hưởng. Do nước giếng bị nhiễm bẩn, tôi phải dùng chung nguồn nước sinh hoạt của con trai. Họp xóm, tôi cũng kiến nghị nhiều rồi nhưng chẳng ăn thua, không ai lắng nghe và xử lý”.

Bà Khuất Thị Hữu, xóm Hải Cao (xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình), bức xúc nói: "Xây dựng nhà máy xử lý rác để cho môi trường trong sạch, đằng này lại gây mùi hôi thối, ô nhiễm không khí... Giờ ngay cả nước sinh hoạt của gia đình tôi cũng bị ô nhiễm, về lâu về dài chúng tôi lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe".

Trao đổi với PV báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt, ông Đồng Văn Tám, Chủ tịch UBND xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn thừa nhận những lời phán ánh của người dân là có cơ sở.

Ông Tám cho biết: “Đầu tiên nhà máy xử lý rác của Công ty môi trường Bắc Việt được xây dựng để xử lý rác cho xã và huyện trên diện tích khoảng 2ha. Sau đó có chủ trương phê duyệt của tỉnh lên khoảng 5ha, xử lý rác với công suất hơn 50 tấn rác/ngày. Hiện tại nhà máy đang tồn đọng hơn 100 tấn rác chưa được xử lý, bốc mùi hôi thối làm người dân rất bức.

Trong quá trình xử lý rác, phía Công ty chưa đảm bảo đúng quy trình. Ống xả khói chưa bảo đảm tiêu chuẩn, chưa phân loại rác trước khi xử lý, hạ tầng cơ sở chứa rác chưa có. Sau khi rác chở ra từ ngoài huyện và TP. Hòa Bình về thì để lộ thiên, không có bạt che chắn. Trời mưa xuống là nước từ bãi rác chảy ra suối làm ảnh hưởng đến ruộng lúa, nước sinh hoạt của người dân”.

Ông Đồng Văn Tám, Chủ tịch UBND xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn cho hay: "Hiện nhà máy rác đang vận hành đốt rác bằng máy dầu. Rác tồn đọng trên nhà máy hơn 100 tấn chưa được xử lý, gây ô nhiễm môi trường. Công ty chưa thực hiện đúng theo cam kết trước đó".

“Qua các cuộc họp chúng tôi đã kiến nghị lên cấp trên, nếu nhà máy rác chưa đảm bảo cần cho dừng lại, vì người dân kêu lắm rồi. Nhưng đến nay nhà máy rác vấn tiếp tục hoạt động, vì nhà máy là do tỉnh cấp phép chúng tôi là cấp xã nên không đủ thẩm quyền xử lý” - ông Đồng Văn Tám, Chủ tịch UBND xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn cho biết thêm.

 Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem