Chủ đề nóng

Hòa Bình: Nhà máy giấy xả thải gây ô nhiễm, UBND huyện "im lặng"

Thứ tư, ngày 06/03/2019 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các hộ dân sinh sống ở xóm Khám, xóm Thanh Mai (xã Vạn Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) bức xúc về việc Nhà máy chế biến sản xuất bột giấy Hapaco Đông Bắc xả thải gây mùi hôi thối nồng nặc làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
Bình luận 0

Chia sẻ với PV Dân Việt, bà Nguyễn Thị Thương, xóm Thanh Mai, bức xúc: "Gia đình tôi sinh sống ở đây nhiều năm nay, từ lúc nhà máy đi vào hoạt động và xả thải trực tiếp xuống suối Sia làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của người dân chúng tôi. Mỗi khi gió lùa về là mùi hôi thối nồng nặc rất khó chịu, nhất là vào buổi trưa.

Trước đây, trên dòng suối này có nhiều tôm cá lắm, nhưng giờ chết sạch rồi. Chúng tôi kiến nghị với xã nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để, giờ không biết kêu ai nữa".

Nhà máy chế biến sản xuất bột giấy Hapaco Đông Bắc tại xóm Khám (xã Vạn Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) xả thải trực tiếp ra suối Sia làm ô nhiễm nguồn nước.

Được biết, nhà máy Hapaco Đông Bắc tại xóm Khám, xã Vạn Mai chính thức đi vào hoạt động từ tháng 2.2003, với công suất 6.000 tấn nguyên liệu/năm. Năm 2004, Nhà máy này mở rộng quy mô sản xuất và nâng công suất lên 12.000 tấn/năm.

Từ khi nhà máy đi vào hoạt động, sinh hoạt của người dân xóm Thanh Mai và xóm Kham bị ảnh hưởng xấu.

Theo quan sát của phóng viên, Nhà máy chế biến sản xuất bột giấy Hapaco Đông Bắc xả thải xuống suối Sia rồi chảy ra sông Mã. Hiện tại nước trên dòng suối có màu đen kịt, có những đoạn xuất hiện bọt trắng xóa, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Nhiều hộ dân sinh sống ở xóm Thanh Mai phản ánh, trước kia dòng suối Sia trong vắt  là nguồn cung cấp nước sạch cho sinh hoạt, nước sản xuất, chăn nuôi của hàng trăm hộ dân. Nguồn lợi thủy sản, tôm cá ở suối Sia và sông Mã (trước khi Nhà máy giấy đi vào hoạt động) rất dồi dào.

Tuy nhiên, từ lúc Nhà máy giấy đi vào hoạt động, tôm cá bị chết dần. Người dân cũng chẳng ai dám lấy nước suối Sia để sinh hoạt và phục vụ tưới tiêu, chăn nuôi nữa. 

Các nguyên liệu được tập kết tại Nhà máy giấy.

Ông Trần Song Hào, xóm Thanh Mai, xã Vạn Mai nói: "Tôi sống ở đây được 34 năm, từ khi nhà máy hoạt động gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi làm nhiều đơn gửi lên cấp có thẩm quyền nhưng không có cơ quan, ban ngành nào giải quyết dứt điểm, có nhiều đoàn tổ chức xuống kiểm tra xong lại bặt vô âm tín, không có giải pháp thỏa đáng.

Khi dân kêu,  Nhà nước xây dựng công trình dẫn nước từ suối Nghẹ xuống hỗ trợ nhưng ở trên nguồn nước có 1 số gia đình làm nương phun thuốc diệt cỏ nên nguồn nước cũng không được đảm bảo vệ sinh. Chúng tôi rất sợ ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng không biết dùng nước ở đâu".

Dòng suối Sia xuất hiện bọt màu trắng xóa bốc mùi hôi thối, nguồn thủy sản, tôm cá đều chết dần chết mòn.

Trao đổi với PV, ông Tường Cao Hiếu, Trưởng thôn Thanh Mai, xã Vạn Mai cho hay: "Hàng chục năm nay, người dân trong xóm Thanh Mai, xóm Khám chúng tôi phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường do Nhà máy giấy gây ra.

Qua nhiều cuộc họp, cuộc làm việc với đoàn công tác xuống kiểm tra tại địa bàn, tôi đã kiến nghị nhiều lần về mùi hôi thối từ suối Sia làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bà con nhưng không được các cấp thẩm quyền giải quyết. Tôi mong cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm để người dân chúng tôi yên tâm sản xuất".

Dòng suối Sia trong vắt 1 thời, nay biến thành dòng suối đen kịt.

Trước vấn đề Nhà máy chế biến sản xuất bột giấy Hapaco Đông Bắc xả thải làm ô nhiễm môi trường, nguồn nước khiến nhiều người dân bức xúc, phóng Viên Dân Việt đã gọi điện hẹn lịch trao đổi với ông Đặng Mai Sơn, Chủ tịch huyện Mai Châu nhưng chỉ nhận được câu: “Tôi đang bận” rồi tắt máy, phóng viên tiếp tục gọi điện, nhắn tin nhưng không nhận được câu trả lời.

 Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề trên.

Minh Bạch
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem