Chủ đề nóng

Hoài niệm khai trường và cuốn “vở hồng” cũ kĩ

Quốc Tuấn Thứ sáu, ngày 05/09/2014 08:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày khai trường, chợt nhận ra mình đã quá xa cái thời còn trẻ con để được háo hức tựu trường, được đọc đi đọc lại những vần thơ trong quyển sách tập đọc cũ kĩ , ngả màu. Từng cây thước kẻ, bút chì mẹ mua cùng với những vần thơ vẫn luôn có gì đó sâu lắng, đọng lại trong ký ức của tôi…
Bình luận 0

Khoảng hơn chục năm đổ về trước, vào cái thời mà đất nước chưa hội nhập sâu rộng thì những bài thơ, áng văn trong sách giáo khoa cấp 1 cũng chỉ xoay quanh vấn đề quê hương, nông nghiệp là chính. Những con đường làng, lũy tre, đồng ruộng, thiên nhiên,… hiện lên vô cùng chân chất mà đẹp mê hồn, để đến bây giờ trở thành hoài niệm khó phôi phai.

Một bài đọc trong SGK cấp 1 cũ.

Về lại những cuốn tập đọc ngày xưa ấy để cảm nhận những khoảnh khắc mà đọc đi, đọc lại hàng nghìn lần vẫn cảm thấy yên bình thấy lạ.

Nếu nhắm mắt trong vườn lộng gió

Sẽ được nghe nhiều tiếng chim hay

Tiếng lích chích chim sâu trong lá

Con chìa vôi vừa hát vừa bay” Nói với em - Vũ Quần Phương

Về lại để thấy rằng cái tuổi thơ trôi qua đã được vẽ lên chân thực trong những áng thơ đầy lãng mạn.

Mỗi sớm mai thức dậy

Lũy tre xanh rì rào

Ngọn tre cong gọng vó

Kéo mặt trời lên cao” Lũy Tre - Nguyễn Công Dương

Đọc để rồi bạn phải giật mình nhớ lại giữa phố phường nhộn nhịp, hào nhoáng bây giờ bạn cũng từng trải qua những giây phút ngây ngô

Em vẽ làng xóm

Tre xanh lúa xanh

Sông máng lượn quanh

Một dòng xanh mát” Bút chì xanh đỏ.

Nếu đâu đó giữa cuộc sống xô bồ, tấp nập ngân nga bất chợt những âm vang đã ngủ sâu trong quá khứ

Lặng rồi cả tiếng con ve

Con ve cũng mệt vì hè nắng oi

Nhà em vẫn tiếng ạ ơi

Kẽo cà kẽo kẹt mẹ ngồi mẹ ru” Mẹ - Trần Quốc Minh

Liệu có chút cảm xúc nào lâng lâng khó tả trong bạn về những ngày gian khó, có chút bồi hồi nào về người mẹ, người bà đã bất chấp tất cả để những giấc ngủ của con được say nồng. Nếu không, chắc hẳn rằng bạn chưa bước qua cái tuổi thơ đẹp đẽ đấy.

Hoài niệm mái trường xưa (Ảnh chỉ mang tính minh hoạ, nguồn: news.zing)

Rồi những khung cảnh thiên nhiên quá đỗi bình thường những đã được tái hiện như một bức tranh sinh động, để nhận ra rằng chính những thứ vô hình đó đã góp phần nuôi lớn tâm hồn ta.

Mấy bông hoa vàng như những đốm nắng đã nở sáng trưng giàn mướp xanh mát. Cái giàn trên mặt ao soi bóng xuống làn nước lấp lánh hoa vàng, khiến mấy chú cá rô cứ lội quanh lội quẩn ở đó chẳng muốn đi đâu. Cứ thế, hoa nở tiếp hoa. Rồi quả thi nhau chồi ra” Giàn mướp – trích “ Hoa Nắng” - Vũ Tú Nam.

Chính tác giả "Ngày hôm qua đâu rồi" – Bế Kiến Quốc đã khẳng định rằng

Ngày hôm qua ở lại

Trong vở hồng của con

Con học hành chăm chỉ

Ngày hôm qua vẫn còn


Đúng vậy, cái ngày hôm qua chỉ cũ kĩ đi về mặt khoa học, chứ không thể mất đi trong ký ức của con người,... Những con người đã bước qua quãng thời gian tươi đẹp đó! Những giá trị chân quê mà trẻ con bây giờ không thể nào hiểu được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem