Chủ đề nóng

Hoàn chỉnh nghiên cứu cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình, đưa 3 dự án cao tốc Bắc - Nam về đích

Thế Anh Thứ bảy, ngày 01/04/2023 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các chủ đầu tư/Ban QLDA hoàn thành dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây trong tháng 4/2023.
Bình luận 0

Tỷ lệ giải ngân cao hơn mức trung bình cả nước

Bộ GTVT vừa có báo cáo công tác trong quý I/2023 của ngành GTVT về công tác đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Bộ GTVT đã hoàn thiện thủ tục, khởi công 6/6 dự án theo đúng kế hoạch.

Thông tin về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, ông Uông Việt Dũng, CVP Bộ GTVT cho biết, hết quý I/2023, Bộ GTVT đã giao chi tiết qua 2 đợt với tổng số hơn 94.135 tỷ đồng, đạt 99,97% kế hoạch vốn được giao.

"Tính đến ngày 31/3/2023, các cơ quan thuộc Bộ đã giải ngân khoảng 17.007 tỷ đồng, đạt hơn 18% kế hoạch", ông Dũng nêu rõ.

Hoàn chỉnh cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình, đưa 3 dự án cao tốc Bắc - Nam về đích - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chủ trì buổi giao ban quý I/2023, sáng nay (31/3). Ảnh: Bộ GTVT

Về tỷ lệ giải ngân, ông Dũng cho hay: "Tỷ lệ giải ngân 3 tháng đầu năm của Bộ GTVT cao hơn mức trung bình cả nước (10,35%), là một trong hai Bộ, cơ quan Trung ương và 17 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 15%".

Đáng chú ý, trong 3 tháng đầu năm xảy ra tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm, đặc biệt tại TP.HCM và TP.Hà Nội diễn ra nghiêm trọng do thiếu hụt nguồn nhân lực.

Bộ GTVT chủ động nắm bắt tình hình, quyết liệt chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam thực hiện nhiều giải pháp để duy trì hoạt động đăng kiểm, gấp rút bổ sung nhân sự để bù đắp cho sự thiếu hụt nhân sự.

Qua đó, Bộ GTVT đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan khẩn trương xây dựng và ban hành thông tư (theo trình tự rút gọn) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021 về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Về việc kinh doanh vận tải, sản lượng vận tải tăng trưởng ấn tượng cũng là một trong những điểm nổi bật trong quý I/2023.

Lũy kế 3 tháng, sản lượng vận tải hành khách ước đạt 1.115 triệu lượt khách, tăng gần 29% so với cùng kỳ năm 2022.

Đối với vận tải hàng hóa, lũy kế 3 tháng ước đạt 550 triệu tấn, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm 2022; luân chuyển hàng hóa ước đạt hơn 117 tỷ tấn/km, tăng gần 22% so với cùng kỳ năm 2022.

Cũng theo ông Dũng, Bộ GTVT đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, tình hình TNGT trong 3 tháng đầu năm tiếp tục giảm sâu trên cả 3 tiêu chí.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, toàn quốc xảy ra 2.346 vụ, làm chết 1.436 người, bị thương 1.578 người. So với cùng kỳ năm 2022, số vụ TNGT giảm 428 vụ (giảm hơn 15,4%), giảm 258 người chết (giảm hơn 15,2%), giảm 148 người bị thương (giảm gần 8,6%).

Hoàn chỉnh cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình, đưa 3 dự án cao tốc Bắc - Nam về đích - Ảnh 2.

Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 đang thi công. Ảnh: TA

Đánh giá về kết quả của ngành GTVT trong quý I/2023, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho rằng: "Cần phải xác định rõ, giá trị đã giải ngân đạt được đang tập trung phần lớn vào tạm ứng hợp đồng của các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2".

"Thách thức đặt ra trong tháng 4 và các tháng tiếp theo là chủ đầu tư, nhà thầu phải đổi mới cách làm, tập trung nguồn lực để hoàn ứng và tạo ra khối lượng giải ngân mới, tuyệt đối không được chủ quan", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đưa các dự án cao tốc Bắc - Nam về đích

Đối với các dự án cao tốc Bắc - Nam, Bộ trưởng Thắng yêu cầu các chủ đầu tư/ban QLDA hoàn thành và đưa vào khai thác một số dự án cao tốc thành phần: Mai Sơn - QL45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây trong tháng 4/2023 theo đúng kế hoạch.

Đối với dự án đường bộ cao tốc: Biên Hòa - Vũng Tàu, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; Các tuyến Vành đai 3 TP.HCM, Vành đai 4 Vùng Thủ đô, Bộ trưởng yêu cầu Cục Đường cao tốc Việt Nam phối hợp với các địa phương được giao làm cơ quan chủ quản hoàn chỉnh thủ tục về đầu tư xây dựng, sớm khởi công các dự án trước ngày 30/6 theo yêu cầu.

Đồng thời, phối hợp với các địa phương hoàn chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án cao tốc: Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình, Gia Nghĩa - Chơn Thành, TP.HCM - Chơn Thành.

Về những vấn đề của lĩnh vực đăng kiểm, Bộ GTVT đã kịp thời ban hành Thông tư 02/2023 sửa đổi Thông tư 16/2021 về kiểm định xe cơ giới, cơ bản giải quyết tình trạng ùn tắc đăng kiểm, đạt được sự đồng thuận cao của người dân, doanh nghiệp.

Tư lệnh ngành GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục phối hợp với cơ quan chuyên môn nghiên cứu, trình dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 139/2018 quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

"Nghị định 139 được sửa đổi sẽ góp phần xử lý triệt để các tồn tại của đăng kiểm", Bộ trưởng nói.

Cùng với đó, Bộ trưởng Thắng yêu cầu, việc nghiên cứu sửa đổi tập trung theo hướng mở rộng hoạt động đăng kiểm; Cơ chế quản lý có cái siết để việc phát triển trung tâm đăng kiểm không rơi vào tình trạng "thả nổi" nhưng phải có cái "mở" phù hợp để đảm bảo sự cân bằng cung - cầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem