Chủ đề nóng

Hội Nông dân - kênh cung ứng hiệu quả

Thứ hai, ngày 16/04/2012 05:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đó là khẳng định của ông Hoàng Văn Tại - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển về sự hợp tác giữa Công ty và Hội ND các địa phương trong việc cung ứng phân bón trả chậm cho ND.
Bình luận 0

Không có tiền vẫn được mua phân bón

Nhiều năm qua ND xã Nhuế Dương, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) được cung ứng phân bón kịp mùa vụ qua chương trình bán phân bón trả chậm. Chương trình này rất có ý nghĩa với ND, nhất là những hộ nghèo thiếu vốn sản xuất".

Nông dân Thái Nguyên mua phân lân nung chảy Văn Điển theo phương thức trả chậm.

Bà Trần Thị Lợi (xã Nhuế Dương, huyện Khoái Châu) là một trong những hộ được Hội ND tín chấp để mua phân bón hồ hởi: “Được mua phân bón theo hình thức trả chậm đã giúp chúng tôi có phân bón đúng thời vụ, đảm bảo chất lượng. Đến khi thu hoạch xong, bán sản phẩm chúng tôi mới phải trả tiền. Tôi mong chương trình này được tiếp tục dài lâu”.

Ông Nguyễn Hữu Tuyến - Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên cho biết: "Bón phân NPK đã mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với cây lúa và nhiều loại cây ăn quả. Với cây lúa, năng suất tăng từ 10-15%, phân bón NPK do lấy tận gốc nên rẻ hơn các loại phân bón khác từ 3-5%. Năm 2011, Hội đã cung ứng 8.043 tấn phân bón NPK trả chậm cho ND, tăng 1.000 tấn so với năm 2010".

Hội ND huyện Định Hóa (Thái Nguyên) cũng thực hiện chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho ND. Vụ đông xuân vừa qua Hội ND huyện đã cung ứng 275 tấn phân bón của Công ty Cổ phần Phân lân Văn Điển cho ND. Cùng với cung ứng phân, Công ty còn phối hợp với Hội ND mở các lớp tập huấn sử dụng phân bón NPK, kỹ thuật gieo cấy, áp dụng các mô hình mới…. Ông Triệu Đình Giáp - Chủ tịch Hội ND huyện Định Hóa cho hay: "Kế hoạch năm 2012, chúng tôi sẽ tổ chức 17 lớp tập huấn cách bón phân, mỗi lớp có 150- 170 ND tham gia".

Chương trình cung ứng phân bón trả chậm mang lại hiệu quả thiết thực cho ND, song theo ông Giáp: Nhiều hộ thanh toán tiền mua phân không đúng kỳ hạn, bởi đa phần là hộ nghèo. Ông Giáp đề nghị, tỉnh và huyện nên thành lập quỹ nhằm hỗ trợ cho ND trong thời điểm khó khăn".

Chương trình sẽ dài lâu

Đó là khẳng định của ông Hoàng Văn Tại. Ông Tại cho biết: "Hiện nay chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các tỉnh như Thái Nguyên, Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa…. Tổng lượng phân bón bán cho ND theo hình thức trả chậm qua Hội ND mỗi năm trên 4 vạn tấn, riêng năm 2011 là 4,3 vạn tấn".

“Chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho ND của Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển đang được Công ty phối hợp với Hội ND thực hiện tốt tại nhiều tỉnh như: Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa…

Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển đang có kế hoạch áp dụng chương trình này đối với các tỉnh miền núi phía Bắc. Theo ông Tại, trong quá trình thực hiện, cái khó khăn nhất là vận chuyển và thu hồi nợ.

Để khai thông việc hồi nợ, ông Tại đồng tình với đề xuất của Hội ND một số tỉnh: "Nhà nước nên hỗ trợ các chương trình cung ứng phân bón trả chậm thông qua việc bỏ thuế cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón để khuyến khích các doanh nghiệp chung tay với Nhà nước hỗ trợ ND nhất là ND nghèo có điều kiện phát triển sản xuất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem