Chủ đề nóng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hội Nông dân xã Long Phước tặng bò, dê, heo rừng, phấn đấu giúp 15 hộ thoát nghèo

Nguyễn Văn Minh (Chủ tịch Hội ND xã Long Phước) Thứ sáu, ngày 07/04/2023 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công tác giảm nghèo luôn được Hội Nông dân xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm. Năm 2023, Hội Nông dân xã đã phát động 15 hộ đăng ký thoát nghèo. Mới đây, Hội Nông dân xã đã trao tặng heo rừng lai, dê giống và thức ăn chăn nuôi cho các hộ nghèo.
Bình luận 0

Hội Nông dân tặng dê, bò, heo rừng, tạo thêm việc làm cho hộ nghèo

Ông Nguyễn Văn Phấn cư trú ấp Phong Phú là hộ nghèo chuẩn tỉnh của xã. Hai vợ chồng ông đều đã lớn tuổi không thể làm những công việc nặng nhọc được. Ông có một con trai đã có gia đình và ra ở riêng nhưng hoàn cảnh cũng khó khăn nên không giúp gì được nhiều cho ông. Ông Phấn và vợ nhận hạt điều về nhà bóc vỏ gia công để kiếm sống qua ngày.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hội Nông dân xã Long Phước tặng bò, dê, heo rừng, phấn đấu giúp 15 hộ thoát nghèo - Ảnh 1.

Mới đây, Hội Nông dân xã Long Phước, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao tặng 2 hộ, mỗi hộ 5 con heo rừng lai giống và 325 kg thức ăn chăn nuôi. Ảnh: Nguyễn Văn Minh.

Nhận thấy gia đình ông Phấn có sẵn chuồng trại và theo nguyện vọng của ông Phấn, Hội Nông dân xã đã đề xuất Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh hỗ trợ gia đình ông phấn 5 con heo giống lai rừng và 325 kg thức ăn, tổng trị giá là 19 triệu đồng.

Cũng được hỗ trợ con giống heo rừng lai, bà Võ Thị Lượm cư trú ấp Nam là hộ nghèo chuẩn tỉnh, bà có một con trai làm nghề sửa chửa xe gắn máy nhưng thu nhập không ổn định. Bà được hộ liền kề cho mượn chuồng heo bỏ trống, nhưng bà Lượm không có vốn để mua heo giống. Bà Lượm mong muốn có heo giống chăn nuôi để tăng thêm thu nhập. Nắm bắt được nhu cầu và nguyện vọng của bà Lượm, Hội Nông dân dân xã đã đề xuất Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh hổ trợ gia đình bà Lượm 5 con heo giống lai rừng và 325 kg thức ăn, tổng trị giá là 19 triệu đồng.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hội Nông dân xã Long Phước tặng bò, dê, heo rừng, phấn đấu giúp 15 hộ thoát nghèo - Ảnh 2.

Cùng với trao tặng con giống, các hộ nghèo còn được nhận thức ăn chăn nuôi để chăm sóc đàn vật nuôi. Ảnh: Nguyễn Văn Minh

Bà Hà Thị Bé là hộ nghèo cư trú tại ấp Phong Phú. Gia đình bà có 3 người gồm bà, con gái bà và cháu ngoại mới 4 tuổi. Con gái bà Bé đi làm thuê cho các hộ lân cận, còn bà thì ở nhà trông cháu và nhận hạt điều về bóc võ để có thêm thu nhập. Cuộc sống gia đình bà luôn gặp khó khăn.

Để giúp gia đình bà Bé có thêm việc làm tăng thu nhập, Hội Nông dân xã đã khảo sát thực tế về hoàn cảnh, điều kiện cũng như nguyện vọng của gia đình bà Bé. Qua khảo sát, Hội Nông dân xã đã đề xuất Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ cho bà Bé 5 con dê giống, 50 kg thức ăn tinh trị giá 18 triệu đồng để bà chăn nuôi tăng thêm thu nhập, sớm vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo.

Anh Nguyễn Phước Thắng là hộ hội viên nghèo cư trú tại ấp Phước Hữu, tuy còn trẻ nhưng anh đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vợ ly hôn và bỏ đi để lại cho anh nuôi 2 đứa con, trong đó 1 đứa bị tật nguyền, câm, điếc bẩm sinh từ nhỏ. Anh Thắng phải vất vả đi làm phụ hồ để nuôi 2 đứa con thơ.

Nhận thấy cuộc sống gia đình anh Thắng đang gặp rất nhiều khó khăn, Hội nông dân xã đã vận động mạnh thường quân là nông dân sản xuất giỏi hỗ trợ cho anh Thắng 1 con bò giống trị giá 18 triệu đồng.

Khi nhận được con giống hỗ trợ, các hộ nghèo rất phấn khởi và hứa cố gắng chăn nuôi thật tốt để tăng thêm thu nhập, phấn đấu vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hội Nông dân xã Long Phước tặng bò, dê, heo rừng, phấn đấu giúp 15 hộ thoát nghèo - Ảnh 4.

Bà Hà Thị Bé là hộ nghèo cư trú tại ấp Phong Phú, xã Long Phước, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Mới đây, bà Bé đã đươc nhận dê giống và thức ăn chăn nuôi. Ảnh: Nguyễn Văn Minh.

Tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi

Ngoài việc hổ trợ con giống, Hội Nông dân xã còn quan tâm giúp đỡ, hướng dẫn hộ nghèo trong việc chăn nuôi. Các chi Hội trưởng thường xuyên đến gặp các hộ hội viên được hỗ trợ để nhắc nhở, hướng dẫn và giúp đỡ trong suốt quá trình chăn nuôi.

Để hội viên nghèo cập nhật thêm kiến thức chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất, Hội Nông dân xã đã phối hợp Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tổ chức 1 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi heo rừng lai cho 25 hội viên là hộ nghèo. Đồng thời, tổ chức cho các hộ tham quan mô hình nuôi heo rừng lai có hiệu quả tại huyện Xuyên Mộc.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hội Nông dân xã Long Phước tặng bò, dê, heo rừng, phấn đấu giúp 15 hộ thoát nghèo - Ảnh 5.

Nhận thấy cuộc sống gia đình anh Thắng đang gặp rất nhiều khó khăn, Hội nông dân xã đã vận động mạnh thường quân là nông dân sản xuất giỏi hỗ trợ cho anh Thắng 1 con bò giống trị giá 18 triệu đồng.

Hội Nông dân xã Long Phước phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông tổ chức 1 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi dê cho 21 hội viên nghèo, 1 lớp kỹ thuật chăn nuôi bò cho 17 hội viên là hộ nghèo. Hội Nông dân xã cũg tổ chức đưa 30 hội viên trong đó có 17 hội viên nghèo đi tham quan mô hình chăn nuôi dê, bò có hiệu quả tại huyện Châu Đức và thị xã Phú Mỹ.

Trong suốt thời gian thực hiện mô hình chăn nuôi, các hộ luôn được sự quan tâm, giúp đỡ về tập huấn kỹ thuật chăn nuôi. Hội Nông dân xã đã mời cán bộ Trạm khuyến nông TP Bà Rịa đến từng hộ để hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bằng phương pháp cầm tay chỉ việc.

Thời gian tới, Hội Nông dân xã Long Phước sẽ tiếp tục đề xuất và vận động mạnh thường quân hỗ trợ con giống cho hộ nghèo, nhất là các hộ hội viên đồng bào dân tộc thiểu số.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem