Chủ đề nóng

Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu đặt mục tiêu giúp đỡ 1.000 hộ nông dân thoát nghèo trong 5 năm tới

Chúc Ly Thứ năm, ngày 11/08/2022 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ hiệu quả của phong trào nông dân sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến. Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu đặt mục tiêu trong 5 năm tới các cấp Hội và hộ nông dân SXKD giỏi giúp đỡ 1.000 hộ nông dân thoát nghèo.
Bình luận 0

198.115 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Thời gian qua, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu tích cực xây dựng các văn bản chỉ đạo. Trên cơ sở đó, hàng năm xây dựng kế hoạch phát động đăng ký thi đua, bình xét danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp, triển khai, chỉ đạo các cấp Hội cụ thể hóa thành văn bản phù hợp với cấp mình để triển khai đến tận hộ hội viên, nông dân đăng ký thực hiện.

Kết quả 5 năm qua các cấp Hội đã tổ chức triển khai, tuyên truyền phát động sâu, rộng trong hội viên, nông dân thực hiện phong trào được 26.401 cuộc có trên 448.930 hội viên, nông dân tham gia. Qua đó, góp phần nhận thức của người dân ngày càng rõ nét đi vào cuộc sống, biết tập hợp, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Từ năm 2017 đến nay, có hơn 348.000 hộ đăng ký thực hiện phong trào nông dân SXKD giỏi các cấp (tăng hơn 178.001 hộ so với giai đoạn 2012 - 2016).

Theo đó, trong 5 năm có tổng số 198.115 hộ đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi; trong đó cấp trung ương 749 hộ, cấp tỉnh: 9.826 hộ, cấp huyện: 35.924 hộ, cấp cơ sở 151.627 hộ.

Theo Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu, trong lĩnh vực SXKD giỏi quy mô lớn khoảng 20%/tổng số hộ đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp, tập trung vào nông nghiệp và thủy sản.

Bạc Liêu: Phấn đấu giúp đỡ 1.000 hộ nông dân thoát nghèo trong 5 năm tới - Ảnh 2.

Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Phan Khắc Nhật Tiến ở TP.Bạc Liêu, cho hiệu quả cao. Ảnh: Chúc Ly.

Các đơn vị có số hộ đăng ký và đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi cao, chất lượng và hiệu quả là huyện Phước Long, Hồng Dân, Đông Hải; nhiều hộ sản xuất quy mô, có vốn kinh doanh hàng chục tỷ đồng, thu hút hàng nghìn lao động, góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao mức sống cho người dân, xã hội được ổn định, tạo lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và uy tín của tổ chức Hội.

Từ phong trào, nông dân trong tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng mới và phát triển nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả. Nổi bật trong đó như mô hình trồng măng tây, nấm rơm, cua đinh, nuôi lươn… Từ hiệu quả của phong trào đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến trong hội viên, nông dân.

Phấn đấu giúp 1.000 hộ nông dân thoát nghèo

Ông Phạm Tuấn Tài – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu, thông tin: "Xuất phát từ phong trào nông dân SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã lan tỏa đến từng hộ hội viên, nông dân, từ đó nông dân có ý thức phấn đấu làm ăn, tìm tòi học hỏi những kỹ thuật, mô hình mới có hiệu quả kinh tế cao áp dụng vào sản xuất. 

Những hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự hướng dẫn và giúp đỡ tận tình của tập thể và cá nhân trong Hội Nông dân, đã quyết tâm làm ăn vươn lên thoát nghèo".

Bạc Liêu: Phấn đấu giúp đỡ 1.000 hộ nông dân thoát nghèo trong 5 năm tới - Ảnh 3.

Anh Đặng Long Hồ ở huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu là nông dân nổi tiếng khắp nơi với mô hình nuôi cua đinh hiện đại, hiệu quả cao. Ảnh: Chúc Ly.

"Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi có ý nghĩa rất lớn tác động đến sự phát triển kinh tế xã hội ở nông thôn, phát huy tiềm năng lao động, đất đai, sức lực và trí tuệ của nông dân. Nông dân từ làm ăn nhỏ lẻ, thì nay biết liên kết lại trong sản xuất, tạo đầu mối làm ăn giữa các tổ hợp tác với các công ty, hạn chế những khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm", ông Tài nhận định.

Thời gian qua, Hội Nông dân đã phối hợp với ngành Lao động Thương binh và Xã hội các cấp xây dựng 333 căn nhà tình thương cho hội viên nông dân nghèo khó khăn về nhà ở. Riêng Hội Nông dân tỉnh đã vận động được 37 căn nhà tình thương cho hội viên nghèo, trị giá trên 1 tỷ đồng.

Hàng năm Hội Nông dân các cấp nhận đỡ đầu hỗ trợ trên 150 hộ nghèo với số tiền trị giá trên 1 tỷ đồng, hỗ trợ 798 hội viên có hoàn cảnh khó khăn về vốn, cây con giống, phân bón, chế phẩm sinh học, giải quyết việc làm cho 732 lao động.

Trong 5 năm tới, Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu đặt mục tiêu phát động 100% hộ nông dân có điều kiện (có mức sống từ trung bình trở lên), đăng ký 60%, bình xét 50% phong trào nông SXKD giỏi các cấp.

Bên cạnh đó, hàng năm có trên 60% số hộ nông dân đăng ký phấn đấu và có trên 50% số hộ đăng ký đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp; phấn đấu 5 năm tới, các cấp Hội và hộ nông dân SXKD giỏi giúp đỡ 1.000 hộ nông dân thoát nghèo, duy trì 100% hộ gia đình hội viên đạt chuẩn văn hóa; có 100% hội viên nông dân được tiếp cận kiến thức cần thiết về kỹ năng, thông tin, thị trường, khoa học, kỹ thuật- công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; phấn đấu có 100% hộ hội viên nông dân SXKD nông sản đăng ký, cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem