6 tỉnh miền Bắc được dự báo sẽ là tâm mưa trong đợt mưa lớn lần này, đó là những tỉnh nào?

N.A Thứ ba, ngày 25/06/2024 10:29 AM (GMT+7)
Theo chuyên gia, các tỉnh miền Bắc gồm: Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ và Hoà Bình sẽ là tâm mưa trong đợt mưa lớn từ đêm nay đến sáng 26/6. Thủ đô Hà Nội cũng có mưa vừa, mưa to đến rất to trong khoảng thời gian này. Kịch bản mưa lớn như đợt mưa từ 8-10/6 có thể tái diễn.
Bình luận 0

Những tỉnh miền Bắc mưa lớn nhất đợt này 

Theo ông Vũ Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hiện tại, miền Bắc đã xuất hiện mưa vừa, mưa lớn đến rất lớn. 

Đêm qua đến sáng nay (25/6), ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to; khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi có mưa to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 24/6 đến 08h ngày 25/6 có nơi trên 90mm như: Trung Chải (Lào Cai) 152.2mm, Bình An (Tuyên Quang) 94mm, Mậu Đông (Yên Bái) 90.4mm, Thị Hoa (Cao Bằng) 102mm, Cửa Ông (Quảng Ninh) 128.1mm,…

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thủy văn, dự báo về tình hình mưa lớn ở miền Bắc. Nguồn: NCHMF

Từ ngày 25/6 đến sáng ngày 26/6, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến ở khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ 40-80mm, cục bộ có nơi trên 150mm; khu vực đồng bằng Bắc Bộ 30-60mm, cục bộ có nơi trên 100mm; khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Bắc Trung Bộ 20-40mm, cục bộ có nơi trên 70mm (thời gian mưa lớn tập trung về đêm và sáng). Từ chiều và đêm 26/6, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần.

Ngoài ra: chiều tối và tối ngày 25/6, khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cụ thể, ông Vũ Anh Tuấn - Phó trưởng phòng Dự báo Thời tiết , Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với vùng xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ phát triển lên đến 5000m nên từ tối qua 24/6 đến sáng ngày 26/6, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Thành phố Hà Nội từ nay đến sáng 26/6 cũng xuất hiện mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông, sau đó mưa giảm dần. Tổng lượng mưa phổ biến 50 - 100mm, có nơi trên 150mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ xảy ra lũ quét , sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại các đô thị.

Theo ông Vũ Anh Tuấn, khu vực có khả năng xuất hiện mưa rất lớn trong thời gian ngắn là các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ và Hoà Bình, một số điểm ở khu vực Đông Bắc cũng có thể xuất hiện mưa lớn cục bộ trong thời gian ngắn.

Vị chuyên gia này nhận định, đây là hình thái thời tiết rất nguy hiểm vì mưa lớn trong thời gian ngắn thường đi kèm nhiều hiện tượng thiên tai khác như lũ quét, sạt lở đất, lũ ống.

Đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng lưu ý, thời gian mưa nhiều tập trung vào đêm và sáng, đến chiều giảm mưa, sau đó mưa lớn lại xuất hiện trở lại từ đêm đến sáng.

Nhận định về đợt mưa này so với đợt mưa kỷ lục từ 8-10/6, ông Vũ Anh Tuấn cho biết, nguyên nhân gây mưa và cường độ mưa có thể tương đương nhau.

6 tỉnh miền Bắc được dự báo sẽ là tâm mưa trong đợt mưa lớn lần này, đó là những tỉnh nào?- Ảnh 1.

Các tỉnh miền Bắc gồm: Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ và Hoà Bình sẽ là tâm mưa trong đợt mưa lớn từ đêm nay đến sáng 26/6.

Trước đó, từ đêm 8/6 đến đêm 10/6, miền Bắc xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng với 2 tâm mưa chính là Quảng Ninh - Hải Phòng và Hà Giang. Trong đó, Quảng Ninh - Hải Phòng có lượng mưa phổ biến từ 200 - 300mm, có nơi xấp xỉ 400mm. Mưa kỷ lục tháng 6 đã xuất hiện tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh và Thanh Hoá.

Tại Hà Giang, lượng mưa phổ biến từ 8-10/6 là 100 - 200mm, có nơi trên 400mm. Trong đó từ 19h00 ngày 8/6 đến 13h00 ngày 10/6, lượng mưa tại xã Quảng Ngần, Vị Xuyên lên tới 447mm; tại Tân Lập, huyện Bắc Quang là 381,2mm, tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên 354mm. Mưa lớn thời gian này đã gây ngập úng diện rộng ở nhiều tỉnh miền Bắc, đặc biệt là Hà Giang, Hải Phòng và Quảng Ninh.

Nhận định xa hơn, ông Tuấn cho biết, khoảng 28-29/6 trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể xuất hiện nắng nóng trở lại, kéo dài đến đầu tháng 7. Trong đó, các tỉnh miền Trung có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem