Chủ đề nóng

Indonesia đánh chìm tàu cá Việt Nam

Hạ Anh Thứ hai, ngày 22/02/2016 19:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các tàu cá của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Myanmar đã bị cho nổ tung hoặc đánh chìm tại 5 địa điểm khác nhau trên toàn Indonesia.
Bình luận 0

Kênh Channelnewsasia đưa tin, ngày 22.2, Indonesia đã đánh chìm 27 tàu cá nước ngoài, trong đó có tàu cá Việt Nam. Bộ trưởng Ngư nghiệp Indonesia Susi Pudjiastuti thông báo, Jakarta đang đẩy mạnh chiến dịch chống đánh bắt cá trái phép trên 17.000 hòn đảo lớn nhỏ.

>> XEM THÊM: Trung Quốc lắp đặt hàng loạt radar phi pháp ở Trường Sa?

Các tàu cá của Philippines, Việt Nam, Malaysia và Myanmar đã bị cho nổ tung hoặc đánh chìm tại 5 địa điểm khác nhau trên toàn Indonesia. Ngoài ra, 4 tàu Indonesia cũng đã bị đánh chìm do tiến hành các hoạt động đánh bắt cá mà không có giấy tờ hợp lệ.

Hình ảnh của một trong số những chiếc tàu cá nước ngoài bị Indonesia cho nổ tung trong ngày 22.2.

Indonesia đã đánh chìm tàu ​​thuyền nước ngoài nhiều lần kể từ khi chính phủ đưa ra các quy định nghiêm ngặt để chống đánh bắt cá bất hợp pháp.

>> XEM THÊM: Căng thẳng ở Biển Đông: Trung Quốc “cố thủ trên đồi”

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố, việc rà soát nghiêm ngặt các tàu thuyền đánh cá bất hợp pháp đã cứu nền kinh tế nước này hàng tỷ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, chiến dịch đã gây ra những căng thẳng giữa Jakarta với các nước khác trong khu vực. Trung Quốc năm ngoái bày tỏ lo ngại sau khi một tàu Trung Quốc đã bị cho nổ tung.

>> XEM THÊM: Ông Đinh La Thăng: Chừng nào VN đạt 35% bác sĩ gia đình?

Trước đó hồi tháng 8.2015, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã gửi công hàm cho phía Indonesia để bày tỏ quan ngại trước việc Indonesia đánh chìm một số tàu cá của Việt Nam.

Việt Nam đã yêu cầu phía Indonesia khi xử lý các ngư dân Việt Nam vi phạm lãnh hải của Indonesia phải phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, cùng là thành viên của ASEAN và trên tinh thần đối xử nhân đạo với các ngư dân.

>> XEM THÊM: Biển Đông đang căng thẳng, Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Mỹ bàn chuyện gì?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem