Chủ đề nóng

ISW: Kiệt quệ trong trận chiến Bakhmut ác liệt, lính đánh thuê Wagner 'thất sủng' và bị thay thế

Minh Nhật (theo Pravda) Chủ nhật, ngày 29/01/2023 20:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) báo cáo rằng các lực lượng thông thường của Nga có thể đã thay thế lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner đã kiệt quệ để duy trì cuộc tấn công ở Bakhmut.
Bình luận 0
ISW: Kiệt quệ trong trận chiến Bakhmut ác liệt, lính đánh thuê Wagner 'thất sủng' và bị thay thế - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ chiến trường khốc liệt Bakhmut. Ảnh AP

"Các lực lượng đánh thuê của Tập đoàn Wagner ở Bakhmut đã không đạt được thành tựu đáng kể nào kể từ khi chiếm được Soledar vào khoảng ngày 12/1. Các đơn vị thông thường của Nga hiện đang tham gia chiến đấu ở Bakhmut để tái tạo sức mạnh cho cuộc tấn công của Nga ở đó", theo báo cáo về tình hình chiến trường mới nhất của ISW.

Đoạn video chiến trường được đăng vào ngày 20/1 dường như cho thấy Lực lượng đổ bộ đường không tinh nhuệ của Nga (VDV) đang hoạt động xung quanh Bakhmut. Đoạn video đã cho thấy xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M còn được gọi là "xe tăng nhảy dù" của Nga – thiết bị cơ giới được VDV sử dụng riêng.

ISW cho biết Bộ Quốc phòng Nga cũng đã tiết lộ rằng, lực lượng VDV đã hoạt động ở khu vực Bakhmut kể từ đầu tháng 1/ 2023, cho thấy các lực lượng thông thường của Nga đang tăng cường nếu không muốn nói là thay thế lực lượng Wagner trong khu vực.

Các nhà phân tích tin rằng khi Nga triển khai thêm lực lượng trong khu vực, tiềm năng tấn công của họ ở vùng lân cận Bakhmut hiện vẫn chưa được sử dụng hết. Việc quân đội Nga giảm sự phụ thuộc vào lực lượng Wagner xung quanh Bakhmut có khả năng làm giảm ảnh hưởng của nhà tài phiệt Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin.

Cũng theo ISW, các lực lượng Nga đang cố gắng ngăn chặn Ukraine giành lại thế chủ động trước một cuộc tấn công quyết định ở Donbass đã được Moscow lên kế hoạch. Tuy nhiên, ISW cho rằng, các lực lượng Nga có thể thiếu sức mạnh chiến đấu cần thiết để duy trì hơn một chiến dịch tấn công lớn nếu muốn cùng lúc đánh bại lực lượng Ukraine ở phía tây Donetsk và các tỉnh phía đông Zaporizhzhia. 

Giới lãnh đạo quân sự Nga một lần nữa có thể đang lên kế hoạch cho một chiến dịch tấn công dựa trên những giả định sai lầm về khả năng của quân đội Nga. 

Trong khi đó, các lực lượng Ukraine đang tiếp tục tấn công các khu vực hậu phương của Nga ở Lugansk.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem