Chủ đề nóng

Khai mạc triển lãm "Se sẽ chứ ..." mở đầu chuỗi sự kiện tưởng nhớ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh

Hà Thúy Phương Chủ nhật, ngày 25/08/2019 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay 25.8, tại Ơ Kìa Hà Nội – ĐH Mỹ thuật Công nghiệp đã  diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ sự kiện – Triển lãm “Se sẽ chứ…” mở đầu cho chuỗi sự kiện văn hoá nghệ thuật trong tuần tưởng nhớ hai cố nhà thơ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ.
Bình luận 0

"Se sẽ chứ…" là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện văn hoá nghệ thuật trong tuần tưởng nhớ hai cố nhà thơ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ do Thư viện Ơ kìa và Ơ kìa Hà Nội art space phối hợp tổ chức. "Se sẽ chứ…" là một trưng bày cộng hưởng giữa tinh thần và di sản văn chương với ngôn ngữ của hội hoạ và điêu khắc. 11 tác phẩm hội hoạ và điêu khắc của 11 nghệ sĩ được trưng bày cùng với những câu chuyện và chia sẻ do chính tác giả viết ra.

Các họa sĩ có mặt trong lễ khai mạc triển lãm "Se sẽ chứ ..."

Khởi nguồn từ lòng hâm mộ với những tác phẩm mà hai cố nhà thơ để lại, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã gặp và thuyết phục các hoạ sĩ, nhà điêu khắc cùng tham gia sáng tác, gửi tác phẩm cho dự án.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ: “Tôi rất nhanh chóng nhận ra rằng mình quá liều lĩnh khi liên hệ, thuyết phục những hoạ sĩ tên tuổi và tài năng và cả bận rộn bậc nhất hiện nay để… ”đặt hàng” họ sáng tác cho "Se sẽ chứ…". Nhưng may mắn là những nghệ sĩ vốn có sự đồng cảm mạnh mẽ nên khi nghe tôi trình bày (dù bây giờ nhớ lại, tôi tin rằng phần trình bày của tôi khá là khó hiểu), các anh chị đã gật đầu đồng ý. Mọi người bảo tôi đang làm công việc của một giám tuyển. Nhưng thực ra tôi chỉ là “dám” tuyển thôi. Mà dám tuyển là vì dám yêu. Vâng, tôi là một dám tuyển yêu thơ!”

\

Họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ trong buổi khai mạc Se sẽ chứ ...

Hoạ sĩ Lê Thiết Cương cho biết: “6X chúng tôi đều đọc thơ và xem kịch của Lưu Quang Vũ. Kịch của Lưu Quang Vũ nhiều tính thời sự, mang tinh thần “mở miệng” vào lúc ấy. Thơ Lưu Quang Vũ khát khao hiện đại nên khi vẽ trên cảm hứng đó, tôi thấy hợp với tạng tối giản của mình”.

Hoạ sĩ Vũ Ngọc Vĩnh chia sẻ: “Tôi đồng ý ngay lập tức, một phần vì rất tin Điệp và luôn muốn ủng hộ cô ấy. Phần vì tôi cảm thấy việc lấy cảm hứng từ một con người – cũng là nghệ sĩ lại có tinh thần đấu tranh của thời đại như Lưu Quang Vũ để sáng tác thì sẽ khá thách thức. Nhất là tôi sáng tác theo trường phái hiện thực, thuần về kỹ thuật thì một tác phẩm ngốn rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng đáng để thử”.

Không gian Triển lãm Se sẽ chứ ...

Hoạ sĩ nhà điêu khắc Lê Đình Nguyên tâm sự: “Tôi xúc động vì thơ của Xuân Quỳnh. Thương mến và cảm phục con người nữa. Nên tác phẩm của tôi sẽ là một điêu khắc động mang cảm hứng từ thơ chị Quỳnh. Và cái hay là ai cũng có thể “chơi” với nó".

Còn hoạ sĩ Phạm Hà Hải cho hay: “Khi đọc những dòng thư của hai người, hai người lấy nhau, chị Quỳnh đi xa công tác, anh Vũ ở nhà với con nhỏ. Mình nhớ nhất một dòng rất đàn bà, rất day dứt của chị Quỳnh, rằng lúc nào cũng lo lắng, cũng tiếc không đủ tuổi xuân dành cho người mình yêu".

Không gian triển lãm Se sẽ chứ ...

Hoạ sĩ Đào Hải Phong: “Tôi không minh họa cho thơ. Hai người đó, họ đủ sáng để không cần ai phải minh họa lại. Vả lại tranh ấy mà, nó cũng là một dạng thơ. Nó tựa như vần thơ. Tranh mà không có thơ, thì chán lắm”.

Hoạ sĩ nhà điêu khắc Nguyễn Viết Thắng: “Tình yêu của 2 người này, nếu Quỳnh làm bằng mây trắng thì Vũ lại khát những bóng tối rất thẳm sâu của bão tố. Vũ là mơ, Quỳnh lại thức. Không biết được, thức bắt đầu từ mơ hay mơ trong khi còn thức. Tôi làm tượng để hỏi, vì mãi chẳng tìm được câu trả lời".

Hoạ sĩ Đặng Tiến: “Vẽ thơ lên toan. Nghe rất khó nhưng thơ ấy có sẵn lâu rồi, như là vẽ những phác thảo ở rất lâu trong đầu. Chỉ chờ một lúc – một cớ để hiện ra”.

Tác phẩm trong triển lãm Se sẽ chứ ...

Tác phẩm trong triển lãm Se sẽ chứ ...

Hoạ sĩ Hoàng Phượng Vỹ: “Se sẽ chứ… hay lắm, như một lời dặn rất nhỏ nhẹ, se sẽ chứ Vỹ ơi. Tôi vẽ mà khiến người khác yêu thơ trở lại, yêu đọc trở đi thì tôi vui lắm. Dù là vui se sẽ…”.

Một người bạn cũ tặng gia đình cố nhà thơ Lưu Quang Vũ bức ảnh do chính ông chụp

Nụ cười hiếm hoi của nhà thơ Lưu Quang Vũ khi chụp ảnh đã được người bạn ghi lại

Những người yêu thơ đến dự lễ khai mạc 

Nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ sinh thời mê hội hoạ, năng khiếu nghệ thuật mà ông bộc lộ đầu tiên không phải văn thơ hay sân khấu mà là hội hoạ. Cha của Lưu Quang Vũ là nhà viết kịch Lưu Quang Thuận đã gửi con trai theo học những hoạ sĩ nổi tiếng thời bấy giờ như Nguyễn Văn Tỵ, Phạm Viết Song. Vũ từng là trò yêu của những người thầy, từng được gửi gắm nhiều hi vọng. Và khi trưởng thành, trường đại học mà nhà thơ của chúng ta ao ước thi vào cũng chính là Mỹ thuật Yết Kiêu.

(ghi lại theo lời kể của Phó giáo, tiến sĩ Lưu Khánh Thơ – em gái cố nhà thơ Lưu Quang Vũ)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem