Chủ đề nóng

Đạo diễn Nguyễn Thước muốn làm phim về tình yêu của Lưu Quang Vũ

Hà Thúy Phương Thứ tư, ngày 28/08/2019 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đạo diễn Nguyễn Thước chia sẻ việc muốn làm riêng một tâp phim về chuyện tình yêu của Lưu Quang Vũ với những người phụ nữ trong cuộc đời nhà thơ.
Bình luận 0

Tối 27/8 tại Ơ kìa Hà Nội đã diễn ra buổi chiếu phim "Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh gửi lại" với sự có mặt của đạo diễn của bộ phim - đạo diễn Nguyễn Thước. Đây là hoạt động thuộc chuỗi sự kiện văn hoá nghệ thuật trong tuần lễ tưởng nhớ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh do Ơ kìa Hà Nội tổ chức. Trong đó, các sáng tác, buổi diễn, triển lãm, toạ đàm… đều được lấy cảm hứng từ tác phẩm và tinh thần của hai người thơ Mây Trắng – hai nhà thơ tài hoa đã ra đi trong tai nạn thảm khốc ngày 29/8/1988.

Đạo diễn Nguyễn Thước - đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp 

Đạo diễn Nguyễn Thước từ lâu là người bạn thân thiết với gia đình nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh sau khi hướng dẫn thành công cho con trai riêng của Lưu Quang Vũ là Lưu Minh Vũ thi đỗ trường ĐH Sân khấu Điện ảnh. Sau 20 năm, khi gia đình của nhà thơ Lưu Quang Vũ có ý tưởng làm một bộ phim về Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh, thì đạo diễn Nguyễn Thước cùng biên kịch Đào Trọng Khánh – cũng là một người bạn thân của Lưu Quang Vũ, là những người mà gia đình nghĩ ngay tới. Đạo diễn Nguyễn Thước đã nhận lời ngay cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của rất nhiều bạn bè của Lưu Quang Vũ.

Ban đầu kịch bản của bộ phim có tên “Ngọn lửa trong gương” do biên kịch Đào Trọng Khánh viết. Đạo diễn Nguyễn Thước đã cảm thấy băn khoăn với cái tên này vì từ trước đến giờ rất nhiều người được ví như ngọn lửa nhưng Lưu Quang Vũ lại mang một hình ảnh rất bình dị trong cuộc sống đời thường. Đạo diễn cùng biên kịch và gia đình sau một thời gian bàn bạc, tính toán lại, đã quyết định lấy tên một tác phẩm của Lưu Quang Vũ là "Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh gửi lại" làm tên cho bộ phim, cái tên dung dị đúng như Lưu Quang Vũ.

Khi có nhiều nhận xét là phim về Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh nhưng chủ yếu là Lưu Quang Vũ, đạo diễn Nguyễn Thước đã chia sẻ rằng chính vì điều này nên khi làm xong bộ phim, anh đã ao ước được làm lại bộ phim này với 3 tập khác nhau: về kịch của Lưu Quang Vũ, về thơ của Lưu Quang Vũ và về tình yêu của Lưu Quang Vũ với những người phụ nữ.

Đạo diễn Nguyễn Thước cũng hé lộ rằng vì thân thiết với gia đình nên anh cũng được biết những mối tình rất đẹp của Lưu Quang Vũ, và thường được Lưu Quang Vũ rủ đến nhà ăn cơm trưa cùng người yêu của nhà thơ. Và với Xuân Quỳnh, đạo diễn Nguyễn Thước cũng là một người em thân thiết, đến mức có những ngày, Xuân Quỳnh đi chiếc xe đạp Liên Xô đến nhà đạo diễn từ sáng sớm, chỉ để ngồi bên hiên giãi bày nỗi lòng. Và phần lớn câu chuyện là nỗi buồn của Xuân Quỳnh trong chuyện tình cảm.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết thêm thơ của Lưu Quang Vũ về phụ nữ không có tên, thường được đánh số  1, 2, 3 … và câu chuyện về tình yêu của Lưu Quang Vũ chắc chắn sẽ được công chúng đón nhận, vì đó chính là con người thật của nhà thơ trong cuộc sống thường ngày.

Trong buổi nói chuyện còn rất nhiều câu chuyện về cuộc đời Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh cùng tác phẩm của họ được đạo diễn Nguyễn Thước chia sẻ trước sự háo hức và xúc động của những người hâm mộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem