Chủ đề nóng

Phục dựng căn phòng 6m2 huyền thoại Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh từng sống

Hà Thúy Phương Thứ tư, ngày 28/08/2019 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Căn phòng 6m2 đầy kỷ niệm của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh được phục dựng tại Ơ kìa Hà Nội trong tuần lễ tưởng niệm Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh.
Bình luận 0

Được sự cho phép của gia đình nhà thơ Lưu Quang Vũ, cùng với sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã phục dựng lại căn phòng 6m2 đầy ắp kỷ niệm của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh tại không gian "Ơ kìa Hà Nội" - 39/39/639 Hoàng Hoa Thám.

Căn phòng 6m2 Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh đã từng sống

Không gian phục dựng mang tên “Thư viện Mây Trắng", là một hoạt động nằm trong đêm thơ "Se sẽ chứ kẻo cánh buồm bay mất", nhân kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 71 của cố tác giả Lưu Quang Vũ.

Phòng thơ Mây Trắng được thiết kế, sắp đặt với cảm hứng từ căn phòng 6m2 huyền thoại của gia đình 2 cố nhà thơ. Đây cũng là nơi trưng bày các bản thảo, bút tích của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ (với sự cho phép của gia đình). Phòng thơ Mây Trắng mở cửa tự do cho người hâm mộ.

"Chúng tôi muốn nó được mới và được sống mỗi ngày. Nên phòng thơ nên là một không gian biểu tượng và truyền cảm hứng. Nhưng tôi lại thích những thứ gần gũi, nên có biểu tượng gì thì biểu tượng, vẫn cần dễ liên tưởng, dễ hiểu, dễ đồng cảm ngay. Chúng tôi khó khăn không ấy à? Chắc là có, nhưng không khó, nói thật không vui", đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ.

Những người thực hiện phòng thơ Mây Trắng cho hay: "Chúng tôi ban đầu hay ước là giá mình giàu, giá mình có ai tài trợ nhỉ, giá có cái quỹ nào abc… Sau chúng tôi phát hiện ra điều chúng tôi thật sự cần là sự cộng hưởng và đồng cảm. Chúng tôi cần nghệ sĩ và công chúng sẵn sàng đồng điệu với chúng tôi".

Những sách báo trước kia Lưu Quang Vũ từng xem cũng được giữ lại cẩn thận

Nhiều di cảo với những nét tẩy xóa, ghi đè trong các tác phẩm của Lưu Quang Vũ được công bố trong Phòng thơ Mây Trắng.

Đặc biệt, phòng thơ Mây Trắng còn trưng bày những bức thư tay mà Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh viết cho nhau,  có thể coi như những bức thư tình bất hủ

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem