Chủ đề nóng

Khi nào phiên tòa luận tội ông Trump bắt đầu?

Tuấn Anh Thứ năm, ngày 14/01/2021 08:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Donald Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần, nhưng khi nào phiên tòa luận tội ông sẽ diễn ra?
Bình luận 0
Khi nào phiên tòa luận tội ông Trump bắt đầu? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bị luận tội lần 2.

Tổng thống Donald Trump đã bị luận tội lần thứ hai. Ông là Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị luận tội hai lần. Cuộc luận tội diễn ra sau khi Hạ viện đảm bảo đủ số phiếu để buộc tội ông. Nhưng khi nào phiên tòa luận tội ông Trump sẽ bắt đầu?

Tổng thống Donald Trump đã bị luận tội lần thứ hai vào ngày 13/1 sau khi Hạ viện đảm bảo đủ số phiếu để buộc tội ông. Năm ngoái, ông đã bị luận tội vì các cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Các cáo buộc cho cuộc luận tội đầu tiên này là lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Nhưng cuộc luận tội không có kết quả và ông Trump được tuyên bố trắng án vào ngày 5/2/2020.

Bản luận tội thứ hai này chứng kiến ông Trump bị buộc tội kích động một cuộc nổi dậy sau cuộc bạo loạn diễn ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1.

Sau phát biểu của ông Trump, những người ủng hộ đã xông vào Điện Capitol của Mỹ. Cuộc biểu tình buộc các nhà lập pháp phải tạm dừng thủ tục và đình chỉ việc xác minh kết quả bầu cử năm 2020. Vụ việc dẫn đến cái chết của 5 người.

Ông Trump bây giờ sẽ phải đối mặt với một phiên tòa tại Thượng viện. Nếu bị kết án, nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa có thể đối mặt với việc bị cấm đảm nhiệm chức vụ một lần nữa.

Ông sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 20/1, sau đó Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Joe Biden sẽ nhậm chức.

Sau nhiều giờ bỏ phiếu tại Hạ viện vào ngày 13/1, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội.

Khi nào thì phiên tòa luận tội ông Donald Trump diễn ra?

Bây giờ quy trình luận tội sẽ chuyển sang Thượng viện.

2/3 Thượng viện cần bỏ phiếu để kết tội ông, có nghĩa là ít nhất 17 đảng viên Cộng hòa trong thành phần hiện tại của hạ viện gồm 100 thành viên cần phải bỏ phiếu ủng hộ kết án.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ định 9 "nhà quản lý luận tội", những người sẽ trình bày trường hợp của Hạ viện để luận tội trong một phiên tòa ở Thượng viện.

Hiện chưa rõ khi nào phiên tòa ở Thượng viện sẽ diễn ra.

Văn phòng của Lãnh đạo Đa số Mitch McConnell đã xác nhận rằng ông sẽ không đưa thượng viện trở lại họp trước Thứ Ba, ngày 19/1.

Điều này có nghĩa là cuộc họp luận tội có thể sẽ tiếp tục sau Ngày nhậm chức và trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống mới đắc cử Biden.

Một tuyên bố do ông McConnell đưa ra có đoạn: "Với các quy tắc, thủ tục và tiền lệ của Thượng viện chi phối các phiên tòa luận tội tổng thống, đơn giản là không có khả năng một phiên tòa công bằng hoặc nghiêm túc có thể kết thúc trước khi Tổng thống đắc cử Biden tuyên thệ vào tuần tới.

"Ngay cả khi quy trình của Thượng viện bắt đầu trong tuần này và tiến hành nhanh chóng, sẽ không có phán quyết cuối cùng nào được đưa ra cho đến khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở. Đây không phải là quyết định mà tôi đang đưa ra; đó là một sự thật."

Theo New York Times, có tới 20 đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện sẵn sàng kết tội tổng thống.

Nếu ông Trump bị kết tội, Thượng viện có thể chọn tổ chức một cuộc bỏ phiếu khác để ngăn ông tranh cử lần 2.

Ông Trump đã thể hiện rằng ông muốn tranh cử Tổng thống Mỹ một lần nữa vào năm 2024.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem