Bật mí công thức làm món cá trắm kho nghệ chuẩn vị miền Trung

Thứ bảy, ngày 30/03/2024 15:49 PM (GMT+7)
Nồi cá trắm kho nghệ nóng hổi, thơm “nức mũi” ăn với cơm là ngon hết ý.
Bình luận 0

Nguyên liệu kho cá: 

- Cá trắm 500g

- Nghệ tươi 1 củ

- Lá nghệ tươi

- Ớt sừng 2 trái

- Tỏi 5 tép

- Hành tím 3 củ

- Tiêu xay

- Chanh 1 quả

- Gia vị: Muối, đường, dầu ăn

Cách kho cá

Bật mí công thức làm món cá trắm kho nghệ chuẩn vị miền Trung- Ảnh 1.

Nguyên liệu kho cá:

- Cá mua về bạn phải làm sạch vảy, nhớ loại bỏ phần mang cũng như ruột của nó. Sau đó chia cá làm 3-4 khúc vừa ăn và rửa lại thật sạch.

- Để loại bỏ mùi tanh cá bạn có thể ngâm cá trong hỗn hợp rượu trắng và muối trong 10 phút. Nghệ bạn rửa sạch, cạo vỏ và cho vào cối giã nhuyễn.

- Tỏi và hành tím thì lột vỏ rồi đem đi băm nhỏ. Tương tự, ớt hãy băm nhỏ ra.

Bật mí công thức làm món cá trắm kho nghệ chuẩn vị miền Trung- Ảnh 2.

- Cá sau khi để ráo nước, bạn chiên sơ qua. Tiếp tục, lấy phần cá vừa chiên sơ để vào nồi, lúc này sẽ cho nghệ đã giã, tỏi, hành tím và ớt băm nhỏ vào cùng. Sau đó thêm vào 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm. Và để cá thấm gia vị trong vòng 30 phút.

- Lưu ý là bạn hoàn toàn có thể nêm tùy theo khẩu vị của bạn nhé!

Bật mí công thức làm món cá trắm kho nghệ chuẩn vị miền Trung- Ảnh 3.

- Sau khi ướp, bạn để thêm nước lọc vào nồi sao cho mực nước chỉ chạm đến ⅔ khúc cá.

- Và bật bếp ở nhiệt độ trung bình, kho đến khi nước gần cạn là được.

- Rắc thêm lên bề mặt một chút lá nghệ tươi để làm dậy mùi món ăn.

Bật mí công thức làm món cá trắm kho nghệ chuẩn vị miền Trung- Ảnh 4.

Cá trắm kho với nghệ vàng ươm, béo ngậy lại dậy mùi thơm thật khó cưỡng. Gắp một miếng cá quết thật nhiều phần nước kho, ăn kèm cùng một đũa cơm trắng thì thật là tuyệt cú mèo!

Cách chọn cá trắm ngon

Cá trắm có nhiều loại, thường gặp là cá trắm đen và cá trắm cỏ. Cá trắm đen có giá thành cao và thịt thơm ngon hơn cá trắm cỏ. Để chọn được con cá trắm ngon, nên chọn cá trắm to (khoảng 2- 3 kg), mình thuôn thân chắc, đầu và thân cân đối. 

Chọn con cá còn sống và quẫy đạp khỏe. Không nên mua những con cá nhỏ dưới 1 kg vì khi đó cá sẽ nhiều xương, ít thịt.

Chúc các bạn thành công khi kho cá theo công thức này!  

. (Doisongphapluat)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem