Đa phần nguyên liệu để làm các món chả giò truyền thống thường là tôm - thịt, hoặc có phối thêm với rau, củ, quả. Nhưng gần đây nhiều đầu bếp tài hoa miền Tây đã sử dụng thịt con cá tra để làm nhưn (nhân), giúp cho người ăn cảm thấy ngon miệng nhờ thay đổi khẩu vị.
Cá tra là một loài cá phổ biến nhất ở đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài xuất khẩu ra, đa số các bà nội trợ thường chế biến con cá tra thành món kho lạt, nấu lẩu và nướng muối ớt. Đó là những món thông dụng nhất trong bữa ăn hàng ngày. Gần đây, còn có thêm món cá tra cuốn bánh tráng chiên giòn dưới hình thức chả giò, gọi là chả giò cá tra chiên. Có người còn gọi là “cá cuộn bánh tráng bò bía”.
Cá tra đang xẻ lấy thịt (phi lê) tại một cơ sở chế biến.
Món chả giò cá tra chiên giòn.
Có thể nói chả giò cá tra là sự phá cách từ chả giò tôm, cua, thịt. Vẫn là chiếc chả giò xinh xắn, vàng ruộm nhưng khi kết hợp với thịt cá tra sẽ có mùi vị thơm ngon hơn, ngọt ngào và mềm mại hơn, đặc biệt là mùi vị thật đậm đà. Chả giò sau khi chiên, bẻ đôi ra thịt cá tra vẫn giữ nguyên màu trắng trông thật bắt mắt.
Khi thực hiện món chả giò cá tra chiên, người ta trải bánh tráng ra, thường là bánh tráng Pía rồi xúc nhưn cá tra đã ướp với gia vị như tiêu, hành, tỏi, bột nêm, cuốn tròn lại cho thật đều giống như bánh cuốn, xong thả vào chảo dầu chiên cho đến khi bánh chuyển sang màu vàng. Nếu muồn giòn hơn chúng ta có thể tẩm thêm bột chiên trước khi cho vào chảo dầu. Ai thích cầu kỳ có thể dùng rong biển phối hợp với thịt cá trước khi cuộn thành bánh tráng. Chả cá tra khi chiên nên giữ lửa nhỏ và đều, chỉ cần vừa chín vàng là vớt ra để cho ráo dầu trước khi trình bày lên đĩa. Muốn thưởng thức món nầy chúng ta nên ăn kèm với sà lách, cà chua tía tô và các loại rau thơm. Món chấm phải là tương ớt hoặc tương cà pha sốt mayonnaise, không cần nước mắm chua cay.
Hiện nay, món chả giò cá tra chiên đang còn là món ăn mới mẻ, vừa ngon vừa lạ miệng, mùi vị đặc trưng, càng ăn càng thấy nồng thắm mà nhiều người chưa có dịp thưởng thức.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.