Chủ đề nóng

Không coi cả Hải Dương là vùng dịch Covid-19

Diệu Linh Thứ hai, ngày 22/02/2021 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thời gian qua đã có tình trạng kỳ thị người Hải Dương, kỳ thị hàng hóa của nông dân Hải Dương khiến bà con vừa lo phòng dịch vừa điêu đứng vì nông sản bị ế ẩm, làm ăn thua lỗ.
Bình luận 0

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, Hải Dương không phải là vùng dịch mà chỉ có 1 số thành phố, huyện, xã có ổ dịch và đã được phong tỏa chặt chẽ.

Cần nhận thức đúng về "vùng dịch"

Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, trong đợt dịch này, dư luận và lãnh đạo, nhân dân Hải Dương cũng phản ánh tình trạng "ngăn sông, cấm chợ". Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết, nhiều thương lái dù đã đặt hàng thu mua nông sản của bà con nhưng không quay lại. Việc vận chuyển hàng hóa (kể cả việc nhận hàng của doanh nghiệp FDI từ cảng) cũng là cả một vấn đề, nhất là đi liên tỉnh…

Có tỉnh yêu cầu lái xe lấy hàng từ Hải Dương về phải cách ly tập trung. Do đó, nhiều lái xe từ chối đến Hải Dương chở hàng.

Không coi cả Hải Dương là vùng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng tại Hải Dương. Ảnh: P.V

"Các địa phương cần phải chuẩn bị tất cả các kịch bản phòng dịch, mà trước hết là kịch bản về cách ly. Nếu F1 ít thì cách ly thế nào, nhiều thì cách ly ra sao, khi dịch xảy ra ở trường học cách ly thế nào, khu công nghiệp thế nào...".

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Nhận định về điều này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cũng cho biết, việc lưu thông hàng hóa, nông sản, xuất khẩu từ Hải Dương qua các địa phương lân cận đều "khó ra, khó vào", bị "ngăn sông cấm chợ". Việc vận chuyển hàng hóa vào khu vực phong tỏa rất khó khăn (trừ hàng hoá thiết yếu). Các thị trường tiêu thụ cũng e dè với hàng hóa đến từ vùng dịch, do chưa có hướng dẫn cụ thể từ khâu sản xuất, thu hoạch, sơ chế, đóng gói, lưu thông an toàn…

"Chúng ta đã có kinh nghiệm trong lưu thông hàng hóa, nông sản tại Lạng Sơn, Thừa Thiên - Huế… vì vậy cần có quy trình khung để áp dụng thống nhất trong cả chuỗi cung ứng nông sản" - Thứ trưởng Hưng đề nghị.

PGS-TS Trần Đắc Phu - cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho rằng, cần phải nhận thức đúng để thông tin đúng đắn về tình hình dịch bệnh ở Hải Dương. Hiện nay, các địa phương đang có sự lầm lẫn khái niệm ổ dịch và vùng dịch, từ đó dẫn tới "ngăn sông cấm chợ".

Theo PGS Phu, không thể coi cả Hải Dương là vùng dịch. Tại Hải Dương hiện tại chỉ có 1 số ổ dịch và đã sớm được khoanh vùng, xử lý, đến nay hầu hết các ổ dịch đã được không chế.

"Bộ Y tế cần sớm quy định rõ về ổ dịch và vùng dịch, để các địa phương áp dụng thống nhất. Thông tin về dịch bệnh không được làm nhẹ đi, cũng không được thổi phồng lên, như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu kép, thậm chí là tạo ra tâm lý kỳ thị với Hải Dương" - PGS Phu khuyến cáo.

Không coi cả Hải Dương là vùng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Xét nghiệm truy vết Covid-19 cho công nhân các khu công nghiệp tại Hải Dương. Ảnh: BYT

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, việc Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trên toàn tỉnh là giải pháp phòng ngừa nâng cao 1 mức để ngăn chặn, bởi Hải Dương là đầu mối giao thông, liên quan đến nhiều địa phương.

"Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các tỉnh lân cận thực hiện "ngăn sông, cấm chợ" đối với Hải Dương. Những bất cập trong lưu thông hàng hóa từ Hải Dương qua các tỉnh lân cận trong những ngày qua bản chất là do các tỉnh hiểu chưa chính xác về khái niệm ổ dịch, vùng dịch. Bộ Y tế sẽ có văn bản gửi các tỉnh và báo cáo Thủ tướng vấn đề này" - ông Tuyên chia sẻ.

Hải Dương không chậm trễ chống dịch

Gần đây có dư luận cho rằng Hải Dương đã chậm trễ chống dịch Covid-19, chậm trễ thực hiện giãn cách xã hội khiến nhiều người dân ở Hải Dương đã đi về các tỉnh.

Về điều này, ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư tỉnh Hải Dương nhận định, thời gian gần đây có một số thông tin chưa đúng về Hải Dương. Dịch Covid-19 ở Hải Dương có sự khác biệt so với nơi khác. Cụ thể: Đây là chủng virus mới có tốc độ lây lan nhanh; dịch phát ra ở doanh nghiệp là Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam có nhiều công nhân (2.300 công nhân), sinh hoạt chung, ăn uống, giao tiếp chung nên lây lan ra cộng đồng nhanh; dịch diễn ra vào cận tết nên gặp nhiều khó khăn. Do đó, những yếu tố trên dẫn đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hải Dương phải nỗ lực hơn nhiều lần.

"Chúng tôi khẳng định luồng dư luận cho rằng chúng tôi chậm chạp, thiếu quyết đoán trong một số tình huống, một số thời điểm khiến cho dịch bùng phát là không chính xác. Phải nhìn lại đa chiều toàn bộ lộ trình chống dịch ở Hải Dương sẽ thấy rõ điều đó. Đến nay, có thể nói, tình hình ở Hải Dương đã được kiểm soát. Chúng tôi thống nhất chiến lược truy vết nhanh, khoanh vùng xét nghiệm thần tốc trên diện rộng và cách ly kịp thời để sớm ngăn chặn dịch bệnh" - ông Thăng khẳng định.

Theo ông Thăng, khi đưa ra quyết định để xử lý các ổ dịch, Hải Dương đều xin ý kiến của đoàn chuyên gia y tế và Bộ Y tế về mặt dịch tễ học. "Nên phong tỏa ở đâu, cách ly chỗ nào phải dựa trên cơ sở dịch tễ, cơ sở khoa học, tuyệt đối không phong toả cực đoan. Chúng tôi quyết định cách ly toàn tỉnh là vì sự an toàn của Hải Dương và của cả nước" - ông Thăng cho biết.

Đến nay, ông Thăng khẳng định, Hải Dương hoàn toàn chủ động trong việc phòng, chống dịch Covid-19 và tuân thủ nghiêm ngặt chiến lược chống dịch mới của Bộ Y tế cũng như Ban Chỉ đạo Trung ương đưa ra.

Về ổ dịch Cẩm Giàng, theo ông Thăng, đây là ổ dịch nguy hiểm nhất của tỉnh. Hải Dương đã tiến hành hàng loạt giải pháp tại địa phương này. Toàn bộ 100% các doanh nghiệp tại Cẩm Giàng sẽ phải thực hiện việc xét nghiệm cho công nhân trước khi tái sản xuất. Nếu trường hợp xuất hiện công nhân nhiễm phát sinh tại phân xưởng nào thì cách ly toàn phân xưởng đó.

PGS Phu cũng đánh giá cao việc Hải Dương đã dũng cảm thực hiện cách ly toàn tỉnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg không chỉ giữ an toàn cho địa phương mà cũng là giữ an toàn cho cả nước. "Chí Linh, Cẩm Giàng như những đám cháy lớn, tất yếu tàn lửa sẽ văng ra xung quanh nên văng chỗ nào phải khoanh vùng, dập chỗ đó" - GS Phu nói.

Tại cuộc họp trong tuần, các chuyên gia Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng đánh giá cao nỗ lực của Hải Dương và lực lượng quân đội trong việc tổ chức cách ly khẩn cấp cho khoảng 2.500 người trong đêm. Đây là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác trong việc tổ chức cách ly trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, do thời gian đầu điều kiện cách ly tập trung còn khó khăn, biến thể mới lây lan nhanh nên việc lây nhiễm trong khu cách ly là có khả năng xảy ra, nhưng quan trọng là chúng ta đã khoanh được.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem