Chủ đề nóng

Khu du lịch đỉnh đèo Hoàng Liên: "Điệp khúc" chậm tiến độ

Thanh Xuân Thứ ba, ngày 31/12/2019 11:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án Khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư, có tiến độ hoàn thành giai đoạn 1 là cuối năm 2013 nhưng phải tới đầu tháng 9/2019 vừa qua, Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Pusamcap Lai Châu mới khai trương giai đoạn 1 của dự án này.
Bình luận 0

Được điều chỉnh vẫn tiếp tục chậm tiến độ

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 1/5/2012, UBND tỉnh Lai Châu đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Pusamcap Lai Châu thực hiện dự án đầu tư “Khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên” tại xã Sơn Bình huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu, diện tích dự kiến sử dụng là hơn 517ha.

Liên tiếp chậm tiến độ nhưng chủ đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên là Công ty Cổ phần Pusamcap Lai Châu vẫn được "ưu ái"  (Ảnh: TX)

Quy mô của dự án, giai đoạn 1 xây mới khu nhà hàng đỉnh đèo 300 m2 sàn có khả năng phục vụ 100 khách; cải tạo khu nhà kiểm lâm cũ thành nhà nghỉ phục vụ khách du lịch; diện tích cải tạo 468m2 sàn với các phòng nghỉ tiện nghi tiêu chuẩn 3 sao và cải tạo cảnh quan sân vườn khu vực đỉnh đèo, trồng cây ôn đới quy hoạch vườn hoa trên núi. 

Giai đoạn 2 của dự án sẽ xây mới khách sạn khoản 100 phòng với tổng diện tích sàn 3240m2 theo tiêu chuẩn khách sạn 3 sao, với đầy đủ các trang thiết bị nội thất kết hợp giữa hình thức hiện đại và bản sắc dân tộc. Xây mới 10 nhà biệt thự nghỉ dưỡng với diện tích sàn mỗi căn nhà là 200m2 với tiện nghi cao cấp phục vụ du khách. Xây dựng đường dạo khu vực tham quan du lịch với chất liệu tự nhiên được khảo sát trên tuyến thực địa, đầu tư khu vui chơi thể thao, sân tennis, các khu vực sinh hoạt nghiên cứu khoa học như nhà ươm hoa, vườn bướm trong nhà.

Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 63,2 tỷ đồng, thời hạn thực hiện là 50 năm. Tiến độ thực hiện dự án được nêu rõ là 3 năm, kể từ 2013 đến 2015, trong đó giai đoạn 1 từ 2012 đến cuối 2013, giai đoạn 2 từ cuối năm 2013 đến hết 2015.

Cũng trong Giấy chứng nhận đầu tư này do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu khi đó là ông Lê Xuân Phùng ký đã nêu rõ “Sau 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư, nếu nhà đầu tư không triển khai thực hiện dự án hoặc dự án chậm tiến độ quá 12 tháng so với tiến độ thực hiện dự án đầu tư, UBND tỉnh sẽ thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định”.

Tuy nhiên, dự án này đã không được triển khai theo đúng Giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Lai Châu đã cấp nhưng lại không hề bị thu hồi như quy định nêu ở trong Giấy chứng nhận đầu tư.

Thậm chí, các đơn vị chức năng của Lai Châu còn “ưu ái” điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án này thêm 4 năm của giai đoạn 1.

Cụ thể, thay vì giai đoạn 1 của dự án phải hoành thành cuối năm 2013 thì ngày 5/8/2016, Sở KHĐT tỉnh Lai Châu đã cấp giấy chứng nhận điều chỉnh dự án Khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên số 23121000263 thay thế Giấy chứng nhận đầu tư số 231210000267 do UBND tỉnh Lai Châu cấp ngày 24/01/2012.

Theo đó, tiến độ của Dự án được “giãn” thêm 4 năm, giai đoạn 1 là từ tháng 8/2016 đến tháng 8/2017 và giai đoạn 2: Nhà đầu tư hoàn thành giai đoạn 1 đưa vào hoạt động theo đúng tiến độ điều chỉnh, Sở KHĐT mới xem xét tiếp tục điều chỉnh tiến độ giai đoạn 2 và chứng nhận ưu đãi Nhà đầu tư được hưởng theo quy định hiện hành.

Giấy chứng nhận đầu tư này cũng xác định sẽ thu hồi dự án nếu chậm tiến độ 31 tháng và 7 tháng nếu chậm tiến độ giai đoạn 2.

Thế nhưng, đầu tháng 9/2019, dự án này mới tổ chức khánh thành giai đoạn 1, tức là tiếp tục chậm thêm 2 năm so với Giấy chứng nhận đầu tư đã được điều chỉnh. Như vậy, nếu tính từ Giấy chứng nhận đầu tư ban đầu do UBND tỉnh Lai Châu cấp thì giai đoạn 1 của dự án đã chậm tiến độ tới 6 năm, (từ 2013 đến 2019).

Đầu tháng 12/2019, ghi nhận thực tế cho thấy Khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên vẫn đang thi công dang dở chưa biết ngày nào mới hoàn thiện (Ảnh: TX)

Tài liệu của Dân Việt có được cũng cho thấy, tới ngày 1/4/2015 Sở Xây dựng tỉnh Lai Châu mới cấp Giấy phép xây dựng cho Công ty Cổ phần Pusamcap Lai Châu. Giấy phép này cũng chỉ có thời hạn trong thời gian 12 tháng nên tiếp đến, ngày 24/1/2016, Công ty Cổ phần Pusamcap Lai Châu tiếp tục được Sở Xây dựng gia hạn giấy phép xây dựng thêm 1 năm.

Cũng theo Biên bản kiểm tra tiến độ thực hiện dự án của Đoàn liên ngành tỉnh Lai Châu ngày 29/7/2015 mà Báo Dân Việt có được cho thấy, thời điểm kiểm tra Công ty Cổ phần Pusamcap Lai Châu vẫn chưa triển khai được gì ngoài đầu tư hệ thống cấp nước trên 300 triệu đồng. Việc chậm tiến độ của dự án như trên vì sao Công ty Cổ phần Pusamcap Lai Châu vẫn được tỉnh ưu ái không thu hồi dự án như cam kết ban đầu?

Còn giai đoạn 2 của của dự án này đến bao giờ Công ty Cổ phần Pusamcap Lai Châu mới hoàn thiện?

Ông Nguyễn Đình Hùng – Trưởng Phòng đăng ký kinh doanh Sở KHĐT tỉnh Lai Châu (đeo kính) trao đổi với phóng viên Dân Việt (Ảnh: TX)

Đại diện Sở KHĐT Lai Châu: Chỉ chậm 4 tháng?

Trao đổi với Dân Việt về tiến độ của dự án này, ông Nguyễn Đình Hùng – Trưởng Phòng đăng ký kinh doanh Sở KHĐT tỉnh Lai Châu cho biết: Dự án chậm tiến độ 4 tháng nhưng ông Hùng lại không đưa ra được cụ thể là chậm 4 tháng tính từ khi nào và việc chậm làm thủ tục được ông Hùng cho rằng, đó là yếu tố khách quan.

“Giai đoạn 1 có chậm tiến độ, tuy nhiên, xuất phát từ nguyên nhân khách quan là do nhà đầu tư phải làm các thủ tục. Ngoài ra, do công trình ở đỉnh đèo, khí hậu rất khắc nghiệt nên rất khó khăn cho quá trình thi công. Do đó, trong quá trình thi công, nhà đầu tư đã thực hiện trồng và chăm sóc rừng. Trước khi điều chỉnh tiến độ, Sở KHĐT đã lấy ý kiến các sở ban ngành và huyện Tam Đường và trình UBND tỉnh. Nếu chậm đầu tư do nguyên nhân khách quan, Nhà đầu tư được điều chỉnh theo quy định”, ông Hùng nói.

Chúng tôi cũng đề nghị ông Hùng cung cấp văn bản 038/CV-2016 ngày 3/8/2016 cam kết của nhà đầu tư thực hiện dự án nhưng ông Hùng lấy lý do “công văn của Nhà đầu tư cam kết không phải là hồ sơ nên Cơ quan nhà nước không yêu cầu Nhà đầu tư phải thực hiện. Nếu có việc cam kết này là thể hiện sự tâm huyết của Nhà đầu tư”.

Trong khi đó, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Sở KHĐT tỉnh Lai Châu lại đưa văn bản cam kết này của doanh nghiệp và nêu rõ, nếu chậm 12 tháng không thi công hoàn thành gia đoạn 1 như cam kết thì Nhà đầu tư sẽ bị thu hồi dự án.  

Cũng theo ông Hùng, sau nhiều lần điều chỉnh, hiện ông Nguyễn Xuân Long là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Pusamcam Lai Châu. "Hiện tại, Nhà đầu tư chưa có đề nghị nên Sở KHĐT cũng chưa có quyết định phê duyệt giai đoạn 2 của dự án này. Giai đoạn 2 chúng tôi sẽ xem xét chậm tiến độ do nguyên nhân nào. Nếu chậm do nguyên nhân chủ quan thì không chấp thuận”, ông Hùng khẳng định.

Để làm rõ các thông tin về dự án này, Dân Việt đã nhiều lần liên hệ với Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Pusamcam Lai Châu nhưng sau  hơn 2 tuần vẫn chưa nhận được câu trả lời (Ảnh: TX)

Ông Hùng cũng cho biết: “Thời điểm chúng tôi điều chỉnh là Nhà đầu tư chậm 4 tháng. Nếu chậm theo nguyên nhân chủ quan chúng tôi sẽ thu hồi dự án”, ông Hùng nói.

Phóng viên đặt câu hỏi, chậm 4 tháng là tính từ khi nào và thời điểm hoàn thành dự án này là ngày, tháng, năm nào?

Ông Hùng cho biết: “Cái này họ gộp giai đoạn 2 rồi”, ông Hùng nói.

PV hỏi tiếp, giai đoạn 2 bắt đầu từ khi nào và bao giờ sẽ hoàn thiện, sao trước đó ông khẳng định là chưa triển khai giai đoạn 2?

Ông Hùng ấp úng không trả lời được: “Tôi sẽ xem xét lại để trao đổi với các anh”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem