Kiên Giang: Cá thu muối dùi có gì đặc biệt mà đăng ký OCOP 3 sao của TP Phú Quốc?
Cá thu muối dùi có gì đặc biệt mà đăng ký OCOP 3 sao của TP Phú Quốc?
Hồng Cẩm
Thứ hai, ngày 02/12/2024 05:52 AM (GMT+7)
Cũng là cá thu muối dùi, nhưng sản phẩm cá thu muối dùi của chàng trai trẻ ở TP Phú Quốc (tỉnh Kiêng Giang) sau thời gian được muối dùi trong muối, cá sẽ chuyển sang muối dùi trong nước mắm cốt truyền thống Phú Quốc... Với cách làm đó đã tạo nên sản phẩm cá thu muối dùi có mùi vị thơm ngon đặc trưng rất riêng.
Cá thu muối dùi trong nước mắm cốt truyền thống Phú Quốc
Theo anh Nguyễn Huỳnh Anh Khoa, người đại Công ty TNHH kinh doanh nước mắm Huỳnh Khoa (địa chỉ: Đường Tránh Dương Đông, tổ 5, ấp Suối đá xã Dương Tơ, TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), sản phẩm cá thu muối dùi là sản phẩm tâm huyết của anh. Anh Khoa chia sẻ, thương hiệu nước mắm Huỳnh Khoa là sản phẩm nước mắm truyền thống đã trải qua 3 đời, anh là người thừa kế và phát triển, còn cá thu muối dùi là sản phẩm do anh nghiên cứu và sản xuất.
Món ăn từ cá thu là món ăn quen thuộc của gia đình anh Khoa và người dân xứ biển đảo Phú Quốc này. Để bảo quản cá ăn lâu những gia đình ở đây đã muối cá thu với muối.
Riêng đối với gia đình anh, sau vài ngày muối cá bằng muối sẽ chuyển sang muối bằng nước mắm cốt truyền thống do gia đình sản xuất. Món cá thu chưng, chiên cơm từ cá thu muối dùi đã được anh ăn từ bé đến tận bây giờ.
Anh Khoa nhờ lại: Năm 2019 khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, việc đi lại hạn chế, anh có nhiều thời gian ở cạnh gia đình và trong một lần ăn cơm với món cá thu trưng, anh nảy ra ý tưởng tại sao mình không phát triển món cá thu muối dùi của quê mình thành món ăn đặc trù địa phương và đưa đến bếp ăn của nhiều gia đình ở các vùng miền khác?
"Những người làm cá thu muối chỉ muối dùi cá trong muối, rồi cho ra thành phẩm, trong khi mình có sẵn nước mắm cốt truyền thống tại sao mình không mở rộng sản xuất theo cách của gia đình mình? Thế là tôi đã biến ý tưởng đó thành hiện thực. Trong suốt giai đoạn dịch bệnh bùng phát, tôi bắt tay vào thử nghiệm và cho ra sản phẩm ưng ý.
Cá thu muối dùi trong nước mắm cốt truyền thống Phú Quốc của tôi có mùi thơm đặc trưng, thịt cá đỏ tươi, và có hậu vị ngọt béo của nước mắm cốt đã chín sau 12 tháng ủ chượp, mà cá thu muối dùi nơi khác không thể có được"- anh Khoa nói.
Theo chia sẻ của anh Khoa, để món cá thu muối dùi được ngon thì nguyên liệu cá thu phải là cá tươi. Ngay sau khi tàu đánh bắt về còn tươi, cá sẽ được làm sạch, dùi vào muối tầm khoảng 7 ngày để tách nước, sau đó lấy ra ngâm với nước mắm cốt truyền thống Phú Quốc Huỳnh Khoa trên 35 độ đạm.
Tiếp tục ngâm cá thêm từ 2-3 tháng, cá bắt đầu chín, thịt đỏ, thơm, hậu vị ngọt béo.
"Nếu làm cá không tươi, màu cá muối ra sẽ bị tái và khi chỉ dùi trong muối thì cá sẽ có mùi hỉnh, thịt khô; còn khi muối cá trong nước mắm truyền thống, độ chín của nước mắm đã được ủ chượp 1 năm làm cho con cá có độ chín, tạo độ thơm đặc biệt, cá được bảo quản lâu hơn" – anh Khoa chia sẻ.
Nâng tầm giá trị đặc sản địa phương
Từ năm 2023 đến nay anh Khoa đã chính thức sản xuất món cá thu muối dùi bán ra thị trường với thương hiệu Huỳnh Khoa. Hiện sản phẩm cá thu muối dùi Huỳnh Khoa được bán tại cửa hàng trưng bày nước mắm Huỳnh Khoa và các siêu thị tại Phú Quốc.
Để thuận tiện cho người tiêu dùng, sản phẩm cá thu muối dùi Huỳnh Khoa được cắt khúc đóng gói hút chân không, mỗi gói 250gr, với với bán 100 nghìn đồng/gói và đóng gói dạng nguyên con nhưng vẫn cắt khúc, với giá 350 nghìn đồng/kg.
Theo Anh khoa chia sẻ, có 3 cách chế biến món ăn từ cá thu muối dùi là chưng theo kiểu truyền thống. Với cách này chỉ cần cắt lát và ướp gia vị đường, bột ngọt, tiêu, gừng, hành tím, thịt ba chỉ rồi đem chưng cách thuỷ.
Nhưng với cách chế biến này thường sẽ mặn nên có thể không quen với một số người nên cách chế biến cá thu chiên cơm và chưng trứng thịt sẽ ngon và dễ ăn hơn.
Đối với cá thu chiên cơm thì tùy thêm khẩu vị gia đình mà gia giảm lượng thịt cá để chiên cơm.
Còn món cá thu chưng trứng - thịt, thì dùng 100gr thịt cá xay nhỏ, 200gr thịt ba chỉ xay và 5 quả trứng + nước, cùng gia vị đường, bột ngọt, tiêu, củ hành tím, trộn điều và chưng cách thuỷ. Món này ăn với cơm rất ngon.
Để nâng cao giá trị sản phẩm địa phương, được nhiều người tiêu dùng biết đến, hiện anh Khoa đã làm hồ sơ xét duyệt công nhận sản phẩm cá thu muối dùi đạt chuẩn OCOP 3 sao.
"Người miền Tây thì đã quen với cách chế biến các món mắm chưng, nhưng để mở rộng thị trường để người tiêu dùng từ Nam ra Bắc đều có thể dùng được món ăn cá thu muối dùi, khi thực khách mua hàng sẽ kèm theo hướng dẫn sử dụng (cách chế biến). Chính vì thế, tôi hy vọng rằng, với tâm huyết nâng tầm giá trị sản phẩm địa phương sản phẩm cá thu muối dùi Huỳnh Khoa sẽ đủ điều kiện được xét duyệt sản phẩm OCOP 3 sao"- anh Khoa chia sẻ.
Ông Huỳnh Thanh Minh – Trưởng phòng Kinh tế, Phó Văn phòng Điều phối nông thôn mới TP.Phú Quốc, cho biết: "Món mắm cá thu hay cá thu muối dùi là món ăn đặc trưng của người dân miền biển Phú Quốc. Nhưng với một người trẻ, có ý tưởng biến sản phẩm địa phương mình thành đặc sản được nhiều người biết đến là điều rất đáng quý.
Đây là một trong 24 sản phẩm đăng ký dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của thành phố đợt 2, năm 2024 này. Với các điều kiện dự thi thì sản phẩm đều đáp ứng, tôi tin tưởng sản phẩm sẽ được bình chọn đạt chuẩn OCOP 3 sao của thành phố".
Vui lòng nhập nội dung bình luận.