Kinh doanh chế phẩm diệt côn trùng cần đáp ứng điều kiện gì để không bị xử phạt?

Phi Long Thứ tư, ngày 17/04/2024 06:27 AM (GMT+7)
Luật sư Hoàng Anh Sơn, Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh đã phân tích dưới góc độ pháp lý về vấn đề này.
Bình luận 0

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành phố về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế.

Kinh doanh chế phẩm diệt côn trùng cần đáp ứng điều kiện gì để không bị xử phạt?- Ảnh 1.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm về sản xuất, kinh doanh chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn. Ảnh: Chinhphu.vn

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Trong đó tập trung kiểm tra để phát hiện các trường hợp vi phạm về thay đổi tên chế phẩm, hàm lượng hoạt chất, liều lượng sử dụng, hướng dẫn sử dụng và nội dung ghi nhãn gây nhầm lẫn với sản phẩm dùng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tăng cường công tác phòng chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với sản xuất, kinh doanh chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế.

Đồng thời tăng cường công tác phổ biến pháp luật, truyền thông cho người dân biết để lựa chọn và sử dụng các chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế phù hợp, tránh nhầm lẫn với sản phẩm dùng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Luật sư Hoàng Anh Sơn cho biết, để kinh doanh chế phẩm diệt côn trùng diệt khuẩn trong gia dụng và y tế mà không bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt thì cần đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 40, Điều 41 Nghị định 91/2016/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 155/2018/NĐ-CP như sau: Điều, 40 Điều kiện đối với tổ chức, cá nhân mua bán chế phẩm: Nhân sự, quy định gười phụ trách về an toàn hóa chất phải có trình độ trung cấp trở lên về hóa học;

Về cơ sở vật chất, kỹ thuật:Nơi bày bán chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn tách biệt với các loại thực phẩm;

Điều kiện bảo quản chế phẩm đáp ứng các yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn chế phẩm;

Có trang thiết bị sơ cấp cứu đáp ứng yêu cầu sơ cấp cứu ghi trên nhãn chế phẩm.

Tổ chức, cá nhân mua bán các chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn thông dụng bao gồm: Nhang (hương) xua, diệt muỗi; tấm hóa chất xua muỗi dùng trong gia dụng và y tế; bình xịt xua, diệt côn trùng; bả diệt côn trùng; kem xoa, tấm dán, vòng xua côn trùng dùng cho người; dung dịch bốc hơi xua, diệt muỗi; màn, rèm, giấy tẩm hóa chất xua, diệt muỗi; chế phẩm diệt khuẩn dùng trong gia dụng không phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại khoản 1 và điểm c khoản 2 Điều này.

Ngoài ra, tại Điều 41 về Điều kiện đối với cơ sở cung cấp dịch vụ diệt côn trùng, diệt khuẩn bằng chế phẩm quy định: Người trực tiếp thực hiện diệt côn trùng, diệt khuẩn phải được tập huấn kiến thức sau và được chủ cơ sở xác nhận đã được tập huấn về:

Cách đọc thông tin trên nhãn chế phẩm.

Kỹ thuật diệt côn trùng, diệt khuẩn phù hợp với dịch vụ mà cơ sở cung cấp.

Sử dụng và thải bỏ an toàn chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn."

Hoàn thành việc công bố đủ điều kiện cung cấp dịch vụ diệt côn trùng, diệt khuẩn bằng chế phẩm quy định tại Điều 43 Nghị định này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem