Chủ đề nóng

Lạ đời, trồng cà phê kiểu khác người ở tỉnh Đắk Lắk, cỏ dại mọc um tùm trong vườn mà vẫn có thu cao

Phương Hằng Thứ hai, ngày 29/11/2021 13:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nông dân trồng cà phê có thói quen luôn làm sạch cỏ dại để tránh cạnh tranh chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, việc để cỏ dại mọc um tùm phủ đất tại huyện Krông Năng (Đắk Lắk) giúp thay đổi thói quen trồng cà phê người dân…
Bình luận 0

Clip: Ông Trần Văn Thảo (thôn Ea Bi, xã DliêYa, huyện Krông Năng) chia sẻ về kinh nghiệm làm thảm cỏ sinh học, tức để cỏ dại mọc um tùm trong vườn cà phê mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ tiết giảm chi phí phân bón. Ông Thảo nói, trong tình hình giá phân bón tăng gấp đôi, giá xăng dầu ở mức cao như hiện nay, việc trồng cà phê hữu cơ, hướng hữu co giúp nông dân giảm chi phí rất nhiều. Video: Phương Hằng

Ông Trần Văn Thảo (thôn Ea Bi, xã DliêYa, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) có diện tích 6ha trồng cà phê và sầu riêng. Nhiều năm qua, không giống với các hộ trồng cà phê khác ông nhận ra những lợi ích từ việc quản lý cỏ dại đúng cách.

Khi được Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) huyện hướng dẫn để thực hiện quản lí thảm cỏ sinh học, ông rất phấn khởi và áp dụng trên vườn cà phê của mình. 

Đến nay, vườn cà phê của gia đình ông khác biệt rõ rệt, trái cà phê đóng chùm tốt, to đều, năng suất tăng nhiều hơn so với các năm trước.

Đắk Lắk: Để cỏ trong vườn cà phê tốt um tùm, nông dân đỡ tốn tiền làm cỏ, bón phân - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Thảo (thôn Ea Bi, xã DliêYa, huyện Krông Năng) cho biết trái đóng chùm tốt, to đều. Ảnh: Phương Hằng

"Trước đó, theo kinh nghiệm tôi thấy nếu làm sạch cỏ thì đất sẽ dễ bị khô, tưới nước rất nhiều cho cây trồng. Được phòng NNPTNT hướng dẫn làm thảm cỏ tôi thấy rất phấn khởi. So với những vườn khác, vườn cà phê của gia đình tôi tưới nước muộn hơn vào mùa khô, lượng nước tưới cũng ít hơn", ông Thảo nói.

Bên cạnh đó, theo ông Thảo việc để cỏ dại mọc um tùm rồi mới quản lý giúp tiếp kiệm một phần phân bón đáng kể. 

Ông Thảo chia sẻ: "Cứ để cỏ mọc tự nhiên tầm 50-60cm rồi mới cắt, để lại khoảng 10cm làm thảm cỏ sinh học. Lượng cỏ bị cắt xuống sẽ được phun chế phẩm sinh học để biến thành phân hữu cơ luôn. Không những tiết kiệm phân mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê theo hướng hữu cơ cô ạ".

Đắk Lắk: Để cỏ trong vườn cà phê tốt um tùm, nông dân đỡ tốn tiền làm cỏ, bón phân - Ảnh 3.

Vườn cà phê gia đình ông Ông Trần Văn Thảo (thôn Ea Bi, xã DliêYa, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) để cỏ tốt, xanh rờn. Ảnh: Phương Hằng

Theo ông Lê Ký Sự, Trưởng phòng NNPTNT huyện Krông Năng, cỏ dại là một trong những tác nhân cạnh tranh dinh dưỡng, nước, ánh sáng với cây trồng trên đất, trong đó có cây cà phê. 

Tuy nhiên, nếu áp dụng biện pháp quản lý cỏ dại sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực, có thể tạo thảm phủ mặt đất chống xói mòn, giữ ẩm, bổ sung hữu cơ cho đất và tạo môi trường cho vi sinh vật có lợi phát triển, giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

"Việc áp dụng quản lý thảm cỏ thay thế thuốc diệt cỏ giúp nông dân giảm nước tưới do giảm bốc hơi nước và giữ ẩm, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cây trồng phát triển khỏe mạnh, chất lượng cà phê được cải thiện, không có tồn dư hoạt chất Glyphosate (loại chất đã bị cấm trong thuốc BVTV)", ông Sự cho biết.

Đắk Lắk: Để cỏ trong vườn cà phê tốt um tùm, nông dân đỡ tốn tiền làm cỏ, bón phân - Ảnh 4.

Ngoài áp dụng thảm cỏ sinh học đối với vườn cà phê, ông Trần Văn Thảo (thôn Ea Bi, xã DliêYa, huyện Krông Năng) cũng áp dụng thảm cỏ trên vườn sầu riêng. Ảnh: Phương Hằng

Gia đình ông Đặng Văn Thiện (thôn Hải Hà, xã Ea Tân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) cũng đã mạnh dạn áp dụng mô hình thảm cỏ sinh học trên 1ha cà phê xen canh các loại cây ăn trái khác. 

Ông Thiện cho hay: "Trước kia, vườn cà phê của gia đình tôi thường xuyên làm sạch cỏ bằng cách thuê công làm cỏ hay phun thuốc diệt cỏ.  Đến mùa khô nước bốc hơi nhanh lắm, đất khô cứng, mất nhiều độ ẩm. Từ khi áp dụng thảm cỏ sinh học đến nay, mỗi tháng gia đình tôi phát cỏ một lần, sau đó dùng chế phẩm sinh học phun lên cỏ đã phát để tạo lớp mùn cho đất. Tôi thấy cây trồng có sự thay đổi rõ rệt, lá xanh hơn, mùa khô cũng không cần phải tưới nước quá nhiều nữa".

Ông Lê Ký Sự Dự cho biết, trong thời gian tới, Phòng NNPTNT huyện sẽ phối hợp với các đơn vị, ban ngành liên quan tiếp tục khuyến khích người dân áp dụng mô hình thảm cỏ sinh học.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem