Chủ đề nóng

Lạ lùng cảnh tàu ngầm uy lực nặng 2.300 tấn của Iran “di chuyển” trên mặt đất

Thứ năm, ngày 09/07/2020 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy cảnh tượng kỳ lạ chưa từng thấy. Quân đội Iran quyết định lựa chọn cách khó khăn khi kéo tàu ngầm nặng 2.300 tấn di chuyển trên mặt đất.
Bình luận 0

Theo Forbes, tàu ngầm xuất hiện trong video là mẫu tàu ngầm Kilo Đề án 877EKM. Đây là một trong 3 tàu ngầm Kilo Iran mua của Nga vào những năm 1990 và hiện vẫn là các tàu ngầm uy lực nhất của Iran hiện nay.

Các tàu ngầm Kilo hoạt động gần bờ giúp hải quân Iran mở rộng tầm kiểm soát ở vịnh ba Tư, vịnh Oman và thậm chí có thể vươn xa tới Ấn Độ Dương.

Các tàu ngầm Kilo được coi là vũ khí hữu hiệu giúp hải quân Iran tấn công tàu nổi đối phương, bao gồm cả tàu cỡ lớn như tàu sân bay Mỹ.

Các tàu ngầm Kilo của Iran được đóng tại nhà máy đóng tàu ở St. Petersburg, Nga. Con tàu nặng 2.300 tấn và có lượng giãn nước 3.000 tấn, dài 72 mét.

Một trong 3 tàu ngầm Kilo của Iran tham gia tập trận hải quân năm 2012.

Mỗi tàu ngầm Kilo được trang bị 6 ống phóng ngư lôi kích thước 533mm, với khả năng phóng ngư lôi dẫn đường chủ động, dẫn đường bằng hồng ngoại. Tàu ngầm Kilo cũng có nhiệm vụ rải mìn phong tỏa vùng biển.

Trong video, tàu ngầm Kilo có kích thước quá lớn nên được gắn trên giá đỡ với 88 bánh xe, mỗi bánh xe chịu tải lên tới 26 tấn.

Một xe đầu kéo không thể đảm đương được nhiệm vụ mà cần tới hai xe đầu kéo nối với nhau. Báo Mỹ Popular Mechanic cho rằng thậm chí có thể có nhiều đầu kéo hơn để có thể vận chuyển được tàu ngầm nặng 2.300 tấn trên mặt đất.

Theo truyền thông Iran, tàu ngầm Kilo được vận chuyển từ nhà máy đóng tàu Iran ISOICO đến căn cứ hải quân ở Bandar Abbas, cách đó khoảng 24km.

Tàu ngầm Kilo được kéo đi trên mặt đất với quãng đường khoảng 24km.

Vì một số lý do, con tàu không thể tự lặn dưới nước để đến căn cứ mà phải đi bằng đường bộ.

Joseph Dempsey, chuyên gia tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS), nói con tàu được đưa về nhà máy để bảo dưỡng và nâng cấp kể từ tháng 2.

Trải qua 2 thập kỷ hoạt động, các tàu ngầm Kilo Đề án 877EKM của Iran liên tục gặp phải vấn đề liên quan đến hệ thống làm mát cũng như không được bảo trì, bảo dưỡng đầy đủ.

Chuyên gia quân sự HI Sutton nhận định trên Forbes rằng tàu ngầm Kilo của Iran còn gặp vấn đề với lớp phủ ở thân tàu để giúp làm giảm tiếng ồn.

Hiện không rõ con tàu đã trải qua nâng cấp những gì ở nhà máy đóng tàu Iran. Thông thường, các tàu ngầm Kilo cần được thay thế thường xuyên hệ thống pin, nạp điện thông qua năng lượng diesel, giúp tàu ngầm lặn dưới nước được lâu hơn.

Ngoài 3 tàu ngầm Kilo, Iran hiện sở hữu rất nhiều tàu ngầm mini có nguồn gốc thiết kế từ Triều Tiên. Năm 2019, hải quân Iran lên kế hoạch đóng tàu ngầm nội địa cỡ lớn có khả năng phóng tên lửa hành trình.

Đăng Nguyễn - Forbes
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem