Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm bánh trôi nhân thịt vừa ngon vừa dễ làm.
Nhắc đến bánh trôi bạn thường nghĩ ngay đến viên bánh nhỏ xinh có nhân ngọt như đậu xanh, mè, lạc nhưng chỉ cần một vài chút biến tấu trong phần nhân là chúng ta đã có thêm một công thức mới cho món bánh trôi quen thuộc.
Cách làm bánh trôi nhân thịt không khó mà hoàn toàn mới lạ, hấp dẫn ngậy ngậy, bùi bùi. Nếu đã ăn thử một lần, bạn sẽ nhớ mãi hương vị dai mềm, bùi béo của món ăn.
1.Nước súp
- 1/2 bộ xương gà
- 1 trái bắp Mĩ
- 1 củ hành tây
- 1/2 củ cải trắng
- Xương gà chặt miếng vừa, rửa với muối, rồi chần sơ qua nước sôi.
- Củ hành tây lột vỏ, để nguyên củ. Bắp cắt làm 4 khúc. Củ cải trắng cắt khúc.
- Bắc nồi với khoảng 2.5 lít nước. Cho xương gà, bắp, hành tây, củ cải trắng vào hầm. Hớt bọt thường xuyên.
- Cho muối, đường vào nước súp, nêm nếm vừa ăn. Không nên nêm bằng hạt nêm, nước sẽ bị đục.
- Nước súp của món này cần ngọt thanh. Nên không dùng bột ngọt, lấy vị ngọt tự nhiên của nguyên liệu.
2. Nhân bánh
- 100gr thịt heo xay
- 80gr tôm khô ngon
- 50gr củ cải trắng
- 50gr cà rốt
- 30gr nấm mèo
- 1muỗng canh dầu hào
- 1muỗng cà phê tiêu
- Tôm khô ngâm cho mềm rồi giã nát.
- Củ cải trắng, cà rốt, nấm mèo băm nhuyễn.
- Bắc chảo, cho dầu vào phi thơm hành tím. Sau đó cho thịt heo xay vào. Tiếp cho củ cải trắng, cà rốt, nấm mèo đã băm nhuyễn vào xào chung. Nêm 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, hạt nêm và đường.
- Xào đến khi nhân chín, cho hành lá vào, đảo sơ cho hành chín rồi tắt bếp (nếu thích hành thì cho hành nhiều)
- Cho vào nhân vừa xào chín 1 ít bột bắp (hoặc bột năng) để tạo độ kết dính, để nguội. Sau đó chia nhân sẵn thành những viên nhỏ cỡ trái tắc.
3. Vỏ bánh
Nguyên liệu:
- 200gr bột nếp
- 30gr bột gạo
- 180ml nước nóng
Cách làm:
- Cho bột nếp vào 1 cái tô to, sau đó cho bột gạo vào, đảo đều. Nêm 1 chút muối, 1 chút đường.
- Cho 180ml nước nóng vào tô bột. Trộn đều rồi nhồi bột thành 1 khối cho đến khi không còn dính tay.
4. Gói bánh:
- Bắc trước 1 nồi nước để luộc bánh. Đồng thời chuẩn bị 1 tô nước lạnh.
- Thoa 1 ít dầu ăn vào tay.
- Lấy phần bột tương ứng với viên nhân đã chia ở trên, viên bột khoảng 4 cm. Cán dẹp rồi cho viên nhân vào, gói túm lại, vo cho tròn.
*Lưu ý:
- Khi làm dẹp viên bột thành 1 miếng tròn dẹt, chỉ nên miết phần rìa xung quanh để làm vỏ bánh to ra, đủ bao viên nhân. Tức là chính giữa vỏ bánh sẽ dày hơn phần rìa vỏ bánh 1 chút, để lúc gói nhân sẽ không bị xì.
- Vì nhân bánh này không rắn như nhân đậu xanh của chè trôi nước, nó không kết chắc, nên lúc gói nhân và vo tròn hơi khó.
- Nên làm viên tối đa cỡ 4 cm, dễ gói nhân, vỏ bánh không quá dày, luộc sẽ mau chín và dễ ăn nữa.
- Thả viên bánh vào nồi nước để luộc (khoảng 8 phút). Khi thấy bánh nổi lên là bánh chín. Không luộc quá lâu, vỏ bánh sẽ chảy nhão và xì nhân.
- Vớt những viên chín bỏ vào tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn, để phần bột bánh săn lại, ăn ngon hơn (có thể cho vài viên đá vào tô nước)
- Gói tiếp tục cho đến khi hết nhân và bột. Gói được viên nào là thả vào luộc liền viên đó.
- Với định lượng như trên, sẽ làm được khoảng 22-23 viên.
5. Thưởng thức
Bánh có 2 cách ăn:
- Ăn có nước súp: dùng nóng, rắc thêm hành lá và hành phi, 1 chút tiêu hoặc ớt.
- Ăn "không nước": ăn với nước mắm chua ngọt như bánh ít trần.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Linh Nguyen thực hiện
Vui lòng nhập nội dung bình luận.