Kiệu là loại củ dân dã vừa là gia vị vừa là một vị thuốc, củ kiệu mang nhiều công dụng cho tốt sức khỏe.
Các loại củ họ hành nói chung và củ kiệu nói riêng đều có tính nóng, ấm khả năng giải cảm cao.
Đồng thời loại củ này chứa vitamin nên sử dụng củ kiệu thường xuyên làm tăng sức đề kháng và phòng bệnh cảm cúm hữu hiệu.
Củ kiệu muối chua có tác dụng giảm đáng kể lượng cholesterol có trong máu vì trong quá trình muối kiệu đã kích thích sự sinh sôi của axit lactic. Hợp chất này giúp giảm các mảng bám trên thành mạch máu, giảm các nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch và đột quỵ.
Trong loại củ này chứa các vitamin cần thiết như vitamin D, vitamin A, vitamin K. Các khoáng chất có giá trị khác như sắt, canxi, magie,… Hàm lượng axit có sẵn trong củ kiệu càng làm tăng khả năng hấp thụ các khoáng chất này giúp cơ thể khỏe mạnh.
Quá trình lên men của loại củ này làm xuất hiện nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Kết hợp với các hợp chất kháng viêm có trong củ kiệu làm tăng thêm khả năng kháng viêm, kháng khuẩn giúp kích thích hệ tiêu hóa. Hỗ trợ điều trị các bệnh táo bón, tiêu chảy và đầy lùi các dấu hiệu xấu liên đến đường ruột như đầy bụng, khó tiêu.
Hôm nay, Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt trắng tinh, để lâu không sợ nổi váng mà vẫn giữ được độ giòn ngon.
Nguyên liệu làm củ kiệu ngâm chua ngọt
- 1kg củ kiệu Huế (đã làm sạch vỏ và phơi nắng)
- 1 chén giấm gạo
- 1 chén đường
- 1/3 muỗng muối
- Vài trái ớt
- 1 gói tro bếp
Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt:
- Mua khoảng 1,5kg - 2kg củ kiệu.
- Hòa tro bếp vào 1 chậu nước, rồi cho kiệu vào ngâm qua đêm (khoảng 12 tiếng).
- Vớt kiệu ra rửa nhiều lần cho thật sạch, lột vỏ
- Rồi đem kiệu đi phơi 1 nắng (nắng to)
- Phơi xong, cắt rễ và lá kiệu lại cho gọn gàng (không cắt sâu phần gốc kiệu dễ bị úng)
- Nấu hỗn hợp nước ngâm kiệu: cho (1 chén giấm + 1 chén đường + 1/3 muỗng muối) vào nồi nấu cho tan đường. Tắt bếp, để nguội.
- Xếp kiệu vào lọ thủy tinh, thêm vài trái ớt rồi chế hỗn hợp giấm đường vào sao cho ngập mặt kiệu. Dùng miếng nhựa gài trên mặt kiệu để kiệu luôn ngập dưới nước ngâm. Đậy nắp thật kín. Để khoảng 2 tuần là ăn được.
- Bảo quản nhiệt độ phòng, nơi khô ráo.
- Với cách làm này, kiệu có thể để được trên 6 tháng mà không bị chua, vẫn giòn ngọt rất ngon.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.