Chủ đề nóng

Làm báo cùng Dân Việt: Giữa dịch corona, khẩu trang bẩn không vào thùng rác

Nguyễn Văn Công (Thường Tín, Hà Nội) Thứ sáu, ngày 07/02/2020 11:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay lúc đứng đợi xe buýt ở trên đường Xuân Thủy, tôi đã thấy một thanh niên vừa tháo khẩu trang đeo trên miệng thả ngay xuống gốc cây ở đó, rồi lấy khẩu trang mới đeo vào.
Bình luận 0

Tôi là người hàng ngày di chuyển bằng xe buýt đi làm ở Hà Nội. Lên xe thấy ai cũng đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh, nghe phụ xe và tài xế nói chuyện mới biết, xí nghiệp xe buýt ngày nào cũng phát khẩu trang cho lái xe và phụ xe.

Xí nghiệp còn vệ sinh xe hàng ngày bởi vì xe buýt là nơi công cộng, mỗi ngày có hàng trăm người lên xuống xe buýt. Điều này là rất thiết thực để cả xã hội chung tay phòng chống dịch bệnh nguy hiểm.

Một bọc rác và một chiếc khẩu trang để ngay trên lề đường Trường Chinh. Ảnh: Văn Công

Tuy vậy, tại một số con phố tôi đi qua, thấy nhiều khẩu trang y tế đã qua sử dụng bị vứt bừa bãi, không được bỏ vào thùng rác. Nếu như trên khẩu trang có virus corona thì chúng hoàn toàn có thể tồn tại và lây lan cho người khác, đặc biệt là công nhân vệ sinh môi trường khi họ phải thò tay xuống nhặt từng chiếc khẩu trang.

Thậm chí, ngay tại một số cổng trường học, khu vui chơi cũng không khó gì bắt gặp được khẩu trang vứt bừa bãi, chỉ vài mét là xuất hiện một cái.

Theo tôi được biết, rất nhiều loại virus gây bệnh có thể tồn tại trong môi trường bên ngoài từ khoảng 30 đến 60 phút, đặc biệt với thời tiết đang lạnh và ẩm ở miền Bắc còn có thể sống lâu hơn.

Ngay lúc đứng đợi xe buýt ở trên đường Xuân Thủy, tôi đã thấy một thanh niên vừa tháo khẩu trang đeo trên miệng thả ngay xuống gốc cây ở đó, rồi lấy khẩu trang mới đeo vào. Những chiếc khẩu trang này sẽ được công nhân vệ sinh thò tay xuống nhặt, chỉ cần họ sơ hở trong phòng hộ là có thể nhiễm virus, nhất là trong bão dịch 2019-nCoV đang hoành hành, đó chính là gieo rắc cái chết, một hành vi ý thức kém và có thể dẫn tới hậu quả khôn lường.

Khẩu trang đã qua sử dụng bị vứt ngay ở điểm xe buýt trên đường Xuân Thủy. Ảnh: Văn Công

Xuống xe buýt ở trên đường Láng, chỉ cần đi bộ vài bước là tôi lại thấy một chiếc khẩu trang y tế vứt bỏ không đúng nơi quy định, thậm chí ngay gần đó có thùng rác. Nhất là trong các bụi cây, bụi hoa ven sông Tô Lịch - rất nhiều khẩu trang vứt bỏ lung tung, nếu như dịch bùng phát thì đây chính là một nguyên nhân không thể bỏ qua. Tôi lên xe buýt 16 và tiếp tục xuống đường Trường Chinh, không khó để thấy một bọc rác vứt ngay lề đường, cạnh đó là chiếc khẩu trang vẫn còn dính vết son môi.

Đó là còn chưa nói đến hành vi vứt rác bừa bãi là vi phạm quy định pháp luật, gây mất mỹ quan đô thị và góp phần làm xấu đi hình ảnh du lịch Việt Nam trong bạn bè quốc tế. Tuy vậy, những chiếc khẩu trang nhỏ, vứt bừa bãi nhiều nơi, ai tiện đâu vứt đó nên việc xử phạt rất khó khăn, chủ yếu dựa vào chính ý thức của con người, có biết giữ vệ sinh cho tập thể hay không, hay chỉ nghĩ đến bản thân mình.

Chiếc khẩu trang được vứt thẳng ra đường. Ảnh: Văn Công

Chúng ta đang bỏ ra một khoản tiền lớn để mua khẩu trang y tế phòng dịch bệnh 2019-nCoV, hãy để cho khoản đầu tư của bạn thực sự có ích khi sử dụng khẩu trang đúng cách, vứt bỏ đúng chỗ khi đã sử dụng xong. Còn nếu như đeo khẩu trang chỉ để tránh dịch cho cơ thể mình rồi lại vứt khẩu trang (có thể có dịch) xuống đất cho người khác nhặt, bạn đã góp phần giúp dịch bệnh phát triển và hại tới sức khỏe người khác. Như vậy thà không nên đeo để tránh tâm lý hoang mang còn hơn là vô ý phát tán thêm các mầm bệnh ra cộng đồng.

Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt trân trọng mời quý độc giả tham dự cuộc thi "Làm báo cùng Dân Việt" nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Báo Điện tử Dân Việt. 

Bài dự thi gửi về Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt Lô E2 Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội; email: bandocdanviet2010@gmail.com; điện thoại liên hệ: 0982340700.

Tác phẩm gửi về đề nghị ghi rõ: Tham dự cuộc thi Làm báo cùng Dân Việt, kèm theo số điện thoại, địa chỉ của tác giả để tòa soạn liên hệ. 

Cơ cấu giải thưởng: 01 giải nhất trị giá 5 triệu đồng; 01 giải nhì trị giá 3 triệu đồng; 01 giải ba trị giá 2 triệu đồng. Mỗi tháng, Ban tổ chức sẽ lựa chọn tác phẩm có chất lượng của tháng để trao thưởng 1 triệu đồng/01 giải xuất sắc, 2 giải bài viết chất lượng 500.000 đồng/giải (Tổng giải tác phẩm chất lượng mỗi tháng là 2 triệu đồng).

Các bài viết được đăng tải sẽ được nhận nhuận bút theo quy định của Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem