Chủ đề nóng

Làm giàu ở nông thôn: Nuôi con đặc sản nhìn như cua, nông dân Thái Bình bắt lên bán 150.000 đồng/kg

Kỹ sư Nguyễn An Bình (Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình) Thứ sáu, ngày 22/10/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gia đình anh Phan Văn Quang, nông dân thôn Quý Đức, xã Đông Xuyên, huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) đã mạnh dạn nuôi rạm-một loài giáp xác nhìn như con cua.
Bình luận 0

Nhận thấy thị trường của con rạm thương phẩm rất lớn và nguồn con giống sẵn có ở địa phương, năm 2020, anh Phan Văn Quang, nông dân thôn Quý Đức, xã Đông Xuyên, huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) đã cải tạo ao nuôi cá để thích hợp cho nuôi con rạm. 

Làm giàu ở nông thôn: Nuôi con đặc sản nhìn như cua, nông dân Thái Bình bắt lên bán 150.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Con rạm sau 3 tháng nuôi, anh Phan Văn Quang, nông dân thôn Quý Đức, xã Đông Xuyên, huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) bắt lên bán với giá 150.000 đồng/kg.

Anh Quang sử dụng gạch men rẻ tiền cắm quanh ao để tránh thất thoát con rạm nuôi và trồng bè rau muống quanh bờ ao làm chỗ trú ẩn cho rạm.

 Tháng 7/2020, anh Quang thả 135 kg con rạm giống (cỡ 450 – 500con/kg). Thức ăn cho rạm là cá tạp băm nhỏ.

Hàng ngày anh Quang cho rạm ăn 2 lần vào 7 giờ sáng và 5 giờ chiều. 

Sau 3 tháng nuôi, anh Quang thu hoạch được 327 kg rạm thương phẩm (cỡ 140con/kg), tỷ lệ rạm sống 65,4%.

Giá bán con rạm là 150.000đồng/kg. Tổng doanh thu từ lứa rạm đầu tiên của anh Quang là 49 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư 30.050.000 đồng, còn lãi 19 triệu đồng.

Anh Quang cho biết, nuôi con rạm thời gian ngắn, rủi ro thấp, nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương, công chăm sóc ít. Do vậy, anh sẽ mở rộng diện tích nuôi con rạm trong các năm tiếp theo.

Hiện nay, nhu cầu thị trường tiêu thụ rạm rất lớn, trong khi đó nguồn rạm thương phẩm chủ yếu thu từ đánh bắt tự nhiên; các mô hình nuôi rạm chưa nhiều. 

Con rạm là đối tượng dễ nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao so với đối tượng nuôi khác trên cùng diện tích mặt nước là hướng phát triển mới cho nghề nuôi thủy sản tỉnh Thái Bình.

Trong những năm gần đây lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản của tỉnh Thái Bình đã có những sự chuyển dịch đáng kể về quy mô cũng như các đối tượng nuôi.

Một trong những địa phương làm tốt phong trào áp dụng khoa học kỹ thuật và các đối tượng nuôi mới vào thực tiễn sản xuất là Hợp tác xã chăn nuôi Đông Xuyên, huyện Tiền Hải.

Điển hình trong phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình và chuyển đổi diện tích vườn tạp kém hiệu quả sang nuôi gia cầm và thủy sản là anh Phan Văn Quang thôn Quý Đức, xã Đông Xuyên.

Gia đình anh có 2.000 m2 vườn tạp, cuối năm 2017 anh đã chuyển đổi 150 m2 xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia cầm và 200 m2 đào ao nuôi trồng thủy sản. Sau hai năm nuôi cá truyền thống, do hạn chế trong việc thay nước cá chậm lớn hiệu quả kinh tế thấp anh đã chuyển sang nuôi con rạm và đạt thành công bước đầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem