Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Trang trại ham trồng đủ thứ cây, nuôi đủ loại con, anh nông dân bỏ túi cả tỷ đồng/năm

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ sáu, ngày 20/05/2022 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ trồng đủ thứ cây ăn quả trong vườn kết hợp chăn nuôi đa dạng, mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của gia đình anh Nguyễn Văn Hà (xóm Đặt, xã Thành Công, TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) thu về cả tỷ đồng tiền lãi mỗi năm.
Bình luận 0

Clip: Mô hình trang trại tổng hợp, trồng trọt kết hợp chăn nuôi của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Hà, xã Thành Công, TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Hà, một nông dân tiêu biểu của xã Thành Công, TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, nhiều người không khỏi ngưỡng mộ bởi sự chịu khó, cần cù của người nông dân này.

Nhìn đâu cũng thấy cây, ngó đâu cũng thấy con

Anh Hà tâm sự, trước khi đến với mô hình chăn nuôi như hiện nay, gia đình anh chủ yếu trồng chè và trồng lúa. Ban đầu, gia đình anh có khoảng 2.000m2 chè và 3.600m2 ruộng. Năm 2011, anh bắt tay vào chăn nuôi với mô hình nuôi lợn là chính. Thời điểm đó, gia đình anh chăn nuôi khoảng 20 lợn nái, sau đó phát triển số lượng lớn dần.

Thái Nguyên: Trồng đủ thứ cây, nuôi đủ loại con, mỗi năm anh nông dân này có cả tỷ đồng trong tay - Ảnh 1.

Anh Hà bắt đầu đến với mô hình chăn nuôi lợn từ năm 2011 (Ảnh: NVCC)

Đến nay với 1.000m2 chuồng trại, anh đang nuôi 30 lợn nái sinh sản và 50 lợn thịt, còn lại là lợn con. Với 30 lợn nái, mỗi năm gia đình anh xuất bán được khoảng 450 lợn con, chủ yếu bán cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn, số còn lại để nuôi lợn thịt.

Bên cạnh nuôi lợn, gia đình anh còn nuôi gà thịt và nuôi hươu lấy nhung. Mỗi năm, anh thu hoạch nhung hươu 1 lần, thu về khoảng 25 triệu đồng/cặp nhung hươu.

Thái Nguyên: Trồng đủ thứ cây, nuôi đủ loại con, mỗi năm anh nông dân này có cả tỷ đồng trong tay - Ảnh 3.

Gia đình anh Hà cũng nuôi hươu lấy nhung (Ảnh: Hà Thanh)

Ngoài ra, gia đình anh Hà còn kết hợp trồng đa dạng các loại cây ăn quả khác nhau trong vườn. Hiện nay, với tổng diện tích 2.000m2 vườn đồi, gia đình anh đang trồng nhiều loại cây ăn quả, trong đó chủ yếu là cây bưởi và cây nhãn.

Hai loại cây này mới bắt đầu cho thu hoạch quả khoảng 2 năm trở lại đây, nhưng đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Chỉ tính riêng cây bưởi, mỗi năm cho thu hoạch từ 17 – 20 triệu đồng.

Cùng với đó, anh Hà còn trồng xen canh cây chè, mỗi năm thu về khoảng 90 triệu đồng.

Thái Nguyên: Trồng đủ thứ cây, nuôi đủ loại con, mỗi năm anh nông dân này có cả tỷ đồng trong tay - Ảnh 4.

Với 2.000m2 đất vườn đồi, gia đình anh Hà trồng xen canh các loại cây ăn quả và cây chè (Ảnh: Hà Thanh)

Thái Nguyên: Trồng đủ thứ cây, nuôi đủ loại con, mỗi năm anh nông dân này có cả tỷ đồng trong tay - Ảnh 5.

Cây bưởi mỗi năm mang về cho gia đình anh Hà thu nhập từ 17 - 20 triệu đồng. (Ảnh: Hà Thanh)

Theo anh Hà, hiện nay nguồn thu nhập chính của gia đình anh vẫn là từ nuôi lợn. Với 30 lợn nái sinh sản và 3 lứa lợn thịt, nếu giá cả ổn định như hiện nay, gia đình anh dự kiến thu về trên 1 tỷ đồng tiền lãi sau khi trừ các loại chi phí.

Anh Hà cho biết, khó khăn lớn nhất trong chăn nuôi của gia đình anh là quá trình chăm sóc lợn nái và lợn con. Đặc biệt, sức đề kháng của con lợn con rất yếu, dễ mắc bệnh, nên cần chú ý chăm sóc.

Lợn con thường mắc các bệnh chủ yếu là tiêu chảy do ăn phải thức ăn lạ, ăn quá nhiều hoặc thay đổi thời tiết cũng rất dễ bị bệnh. Bởi vậy, việc chăm sóc lợn con sẽ khó khăn và vất vả hơn nhiều so với lợn thịt.

Thái Nguyên: Trồng đủ thứ cây, nuôi đủ loại con, mỗi năm anh nông dân này có cả tỷ đồng trong tay - Ảnh 6.

Theo anh Hà, việc chăm sóc lợn con vất vả hơn nhiều so với lợn nái và lợn thịt vì lợn con rất dễ mắc bệnh do sức đề kháng kém (Ảnh: NVCC)

Do đó, để đảm bảo cho lợn con phát triển tốt, ngoài xây dựng chuồng trại chăn nuôi khép kín, thoáng mát về mùa hè và ấm áp vào mùa đông, vấn đề quan trọng hơn cả là công tác phòng dịch bệnh. Trong quá trình chăn nuôi cần thường xuyên sát trùng, khử khuẩn chuồng trại, khu vực chăn nuôi trung bình 2 lần/tuần.

Ngoài ra, phải tiêm phòng vaccine phòng bệnh đầy đủ cho cả lợn mẹ và lợn con. Đối với lợn con, sau khi sinh khoảng 7 – 12 ngày là tiêm phòng vaccine định kỳ và sau khoảng 25 ngày thì tách mẹ. Sau khi tách mẹ khoảng 10 ngày là bắt đầu xuất bán. Khi đó lợn có trọng lượng trung bình khoảng 3 – 10kg/con với giá bán 1,2 triệu đồng/con.

Nắm chắc kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tích lũy kinh nghiệm

Ở giai đoạn tách mẹ, việc chăm sóc lợn con đỡ vất vả hơn vì chỉ cần trộn kháng sinh vào thức ăn cho lợn ăn là có thể phòng bệnh hiệu quả.

Anh Hà chia sẻ, năm nay việc chăn nuôi của gia đình anh tương đối thuận lợi, sản phẩm làm ra có giá cả ổn định. Với quy mô chăn nuôi, sản xuất như hiện nay kết hợp trồng cây ăn quả các loại, dự kiến sẽ mang về cho gia đình anh nguồn thu nhập khoảng 2 tỷ đồng/năm ở thời điểm hiện tại.

Thái Nguyên: Trồng đủ thứ cây, nuôi đủ loại con, mỗi năm anh nông dân này có cả tỷ đồng trong tay - Ảnh 7.

Với mô hình chăn nuôi và trồng cây ăn quả như hiện nay, dự kiến sẽ mang về nguồn thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm (Ảnh: Hà Thanh)

Ông Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thành Công cho biết: "Anh Nguyễn Văn Hà là một hội viên nông dân tiêu biểu của xã Thành Công, có kinh nghiệm trong chăn nuôi và phát triển kinh tế hộ gia đình rất tốt, mang lại thu nhập kinh tế cao ở địa phương.

Đây là một tấm gương nông dân điển hình tiêu biểu cho hội viên nông dân trên địa bàn học tập. Do đó, vừa qua Hội Nông dân xã Thành Công và Hội Nông dân TP.Phổ Yên đã lựa chọn, đề xuất Chủ tịch UBND TP.Phổ Yên tặng bằng khen cho hội viên nông dân này.".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem