Chủ đề nóng

Làm việc quá giờ quy định

Thứ ba, ngày 16/07/2013 16:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chị gái tôi đang làm tại một công ty xuất nhập khẩu, thời gian làm việc theo hợp đồng lao động là 8 giờ/ngày. Tuy nhiên, nhiều lần công ty yêu cầu chị tôi phải làm việc quá số giờ theo hợp đồng lao động...
Bình luận 0
Chị gái tôi đang làm tại một công ty xuất nhập khẩu, thời gian làm việc theo hợp đồng lao động là 8 giờ/ngày. Tuy nhiên, nhiều lần công ty yêu cầu chị tôi phải làm việc quá số giờ theo hợp đồng lao động và phải làm việc cả ngày lễ, tết. Vậy công ty chị tôi có vi phạm Luật Lao động không?
Nguyễn Hoàng Tuấn (Ba Vì, Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:
Điều 104 Bộ luật Lao động 2012 quy định thời gian làm việc bình thường như sau: 1. Thời gian làm việc bình thường không quá 8 giờ trong 1 ngày và 48 giờ trong 1 tuần; 2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày, hoặc tuần, trường hợp theo tuần thì thời gian làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 1 ngày nhưng không quá 48 giờ trong 1 tuần. Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ; 3. Thời gian làm việc không quá 6 giờ trong 1 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ LĐTBXH chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành”.

Như vậy, chị bạn đã làm việc 8 giờ/ngày là đúng pháp luật. Bên cạnh đó, giữa người sử dụng lao động và người lao động có quyền thỏa thuận về việc làm thêm giờ theo quy định tại Điều 106 Bộ luật Lao động nhưng không quá 30 giờ/tháng, 200 giờ/năm. Do bạn không nói cụ thể số giờ làm việc trong ngày và trong tuần của chị bạn nên chúng tôi không thể kết luận công ty của chị bạn có vi phạm pháp luật hay không.
NTNN (NTNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem