Chủ đề nóng

Vụ ngập “lịch sử” sáng ngày 7/9 ở Lâm Hà: Nhiều hộ dân “lợi dụng” lấn chiếm kênh thủy lợi N1-9

Văn Long Thứ năm, ngày 08/09/2022 16:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo UBND huyện Lâm Hà, vụ ngập sáng ngày 7/9 trên địa bàn huyện có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có việc nhiều hộ dân đã lấn chiếm hành lang bảo vệ kênh thủy lợi N1-9.
Bình luận 0

Ngày 8/9, ông Hoàng Sĩ Bích – Chủ tịch UBND huyện cho biết, huyện này đã báo cáo cũng như kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng để xử lý tình trạng ngập lụt trên địa bàn.

Cụ thể, theo UBND huyện Lâm Hà, trận mưa lớn chiều ngày 6/9 đã khiến 2 khu vực trên địa bàn đã bị ngập nặng. Khu vực 1 là tuyến Quốc lộ 27 (đoạn từ cổng trường THPT Lâm Hà đến hết đoạn chùa Bửu Thạnh của tổ dân phố Gia Thạnh) với chiều dài khoảng 1km.

Vụ ngập “lịch sử” sáng ngày 7/9 ở Lâm Hà: Nhiều hộ dân “lợi dụng” lấn chiếm kênh N1-9 - Ảnh 1.

Theo cơ quan chức năng, một trong những nguyên nhân gây ngập cục bộ tại thị trấn Đinh Văn là do người dân lấn chiếm kênh ở huyện Lâm Hà. Ảnh: Thái Hòa.

Khu vực trên bị ngập đã làm 1 số nhà và cửa hàng 2 bên đường có nền nhà thấp bị nước tràn vào làm ướt toàn bộ vật dụng. Ngoài ra, việc nước ngập sâu đã khiến các học sinh gặp khó khăn khi đến trước.

Bên cạnh đó, khu tái định cư tổ dân phố Văn Tâm bị ngập lụt cục bộ khiến 5 nhà dân và khoảng 2ha diện tích đất trồng hoa màu của người dân bị ngập.

Vụ ngập “lịch sử” sáng ngày 7/9 ở Lâm Hà: Nhiều hộ dân “lợi dụng” lấn chiếm kênh N1-9 - Ảnh 2.

Một gia đình tại thị trấn Đinh Văn bị ngập sau trận mưa lớn khoảng 4 giờ đồng hồ. Ảnh: Thái Hòa.

Cũng theo UBND huyện Lâm Hà, nguyên nhân gây ngập lụt cục bộ trên là do mưa lớn kéo dài, nước từ đầu nguồn theo hệ thống thủy lợi Đạ Đờn chảy về khu vực trung tâm của thị trấn Đinh Văn. Tuyến kênh N1-9 thuộc hệ thống thủy lợi Đạ Đờn trên địa bàn thị trấn Đinh Văn được thiết kế là kênh tưới kết hợp tiêu úng tại thị trấn.

Tuy nhiên, những năm qua do nhiều nguyên nhân khác nhau tuyến kênh N1-9 bị một số hộ dân 2 bên lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình. Điều này đã gây khó khăn cho công tác quản lý, vận hành, nạo vét sửa chữa công trình.

Vụ ngập “lịch sử” sáng ngày 7/9 ở Lâm Hà: Nhiều hộ dân “lợi dụng” lấn chiếm kênh N1-9 - Ảnh 3.

Hệ thống kênh thủy lợi N1-9 bị lấn chiếm, thu hẹp dòng chảy là nguyên nhân khiến nước lũ đổ về không thoát được. Ảnh: Thái Hòa.

"UBND huyện đã giao UBND thị trấn Đinh Văn chủ trì, phối hợp với Trạm Quản lý khai thác thủy lợi Lâm Hà xử lý được 21/39 công trình vi phạm. Số công trình vi phạm còn lại UBND huyện tiếp tục chỉ đạo đơn vị quản lý, khai thác công trình xử lý giải tỏa theo quy định.

Tại vị trí C7 có cống thoát nước từ kênh N1-9 đi qua Quốc lộ 27 là cống thoát lũ chính của tuyến kênh, trong khi cống có thiết kế quá nhỏ khi nước lũ lớn về không kịp thoát, làm nước chảy tràn lên mặt Quốc lộ 27", UBND huyện Lâm Hà chỉ rõ.

Đến nay, huyện Lâm Hà đã giao UBND thị trấn Đinh Văn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lực lượng và phương tiện khơi thông các điểm ách tắc dòng chảy, đảm bảo thoát lũ nhanh nhất từ khu vực ngập úng.

Vụ ngập “lịch sử” sáng ngày 7/9 ở Lâm Hà: Nhiều hộ dân “lợi dụng” lấn chiếm kênh N1-9 - Ảnh 4.

Hiện, UBND huyện Lâm Hà đã yêu cầu các đơn vị liên quan khơi thông dòng chảy bị ách tắc. Ảnh: Thái Hòa.

Ngoài ra, huyện này cũng yêu cầu Trạm Quản lý khai thác thủy lợi Lâm Hà khẩn trương nạo vét, khơi thông các cống tiêu, thoát nước từ kênh N1-9. Bên cạnh đó, UBND thị trấn Đinh Văn phải lập hồ sơ xử lý các công trình vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn.

Hiện, huyện Lâm Hà đã kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Sở NNPTNT tỉnh khẩn trương cắm mốc tại thực địa về ranh giới bảo vệ công trình thủy lợi Đạ Đờn để làm cơ sở cho địa phương chỉ đạo xử lý, giải tỏa dứt điểm các công trình vi phạm bảo vệ công trình thủy lợi theo quy định.

Trước đó, Dân Việt đã thông tin, sáng sớm ngày 7/9, trên địa bàn huyện Lâm Hà đã bị ngập cục bộ tại tuyến Quốc lộ 27 và khu tái định cư tổ dân phố Văn Tâm sau cơn mưa khoảng 4 giờ qua bài viết Ngập lụt ở Lâm Đồng sau cơn mưa kéo dài 4 tiếng, học sinh phải vào trường bằng cổng sau. Vụ ngập đã khiến việc di chuyển và đời sống người dân bị ảnh hưởng.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem