Chủ đề nóng

Làng nghề muối Lý Nhơn mất mùa nhưng lại được giá

Quang Sung - Tuyết Ngân Thứ ba, ngày 16/08/2022 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa muối năm nay, sản lượng của làng nghề muối Lý Nhơn (Cần Giờ, TP.HCM) chỉ đạt khoảng 40 ngàn tấn, bằng một nửa so với năm ngoái. Bù lại, giá muối năm nay cao gấp hai lần so với mùa trước.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Thành Lập - cán bộ kinh tế xã Lý Nhơn cho biết, mùa muối vừa rồi do ảnh hưởng của thời tiết, năng suất giảm so với mọi năm. “Ở đây, diện tích làm muối lên đến cả ngàn héc-ta. Trung bình mỗi năm nếu thời tiết thuận lợi, mọi thứ thuận buồm xuôi gió thì sản lượng phải lên đến 80 đến 90 ngàn tấn. Năm nay, sản lượng chỉ đạt khoảng một nửa, 40 ngàn tấn”, ông Lập cho biết.

Làng nghề muối Lý Nhơn mất mùa, giá cao người dân phấn khởi làm mùa mới - Ảnh 1.

Làng nghề muối Lý Nhơn vào mùa thu hoạch

Cũng theo ông Lập, hiện nay có nhiều đơn vị muốn đặt muối từ làng nghề để phục vụ sản xuất. Tuy nhiên do không đủ số lượng để cung cấp nên bà con phải từ chối. Năm nay giá muối giao động từ 2.100 đến 2.200 đồng/1kg muối, tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Mất mùa, nhưng bù lại được giá, bà con làng nghề muối Lý Nhơn phần nào có kinh phí để đầu tư cho mùa muối tiếp theo. 

“Giá muối năm nay cao so với mọi năm, đây là mức giá mà bà con chúng tôi mong muốn. Giá muối cứ duy trì như thế này thì bà con phấn khởi, có động lực làm mùa mới”, ông Phạm Hồng Hà - người dân làm muối ở làng nghề muối Lý Nhơn bộc bạch.

Ông Hà cho biết thêm, nghề làm muối này mỗi năm không cần đầu tư đổi mới liên tục, do đó, vốn bỏ ra không quá cao. “Chỉ có những năm đầu tiên mình đầu tư mua sắm máy móc, bạc phủ. Rồi từ đó cứ làm, qua những năm tiếp theo thì phần nào hư mình cứ dặm vá, bổ sung”, ông Hà nói.

Làng nghề muối Lý Nhơn mất mùa, giá cao người dân phấn khởi làm mùa mới - Ảnh 3.

Ruộng muối tại làng nghề Lý Nhơn đang rút cạn nước, phơi đất chờ mùa tiếp theo

Hiện nay các ruộng muối ở làng nghề muối Lý Nhơn đang được rút cạn nước, phơi đất chờ mùa tiếp theo. Đến khoảng tháng 11 năm nay, diêm dân làng nghề muối Lý Nhơn sẽ bước vào mùa muối tiếp theo, kéo dài đến tháng 4 năm sau.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem