Chủ đề nóng

Lắng nghe sự thật, quyết liệt suy nghĩ và hành động

Hoàng Trọng Thủy Thứ hai, ngày 09/12/2019 10:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi nông dân được quyền mời đối thoại, góp ý, “bỏ phiếu hài lòng” đối với chính sách thì họ luôn nhìn vào sự thật, suy nghĩ về sự thật, nói lên sự thật và hy vọng những hành động quyết liệt để giải quyết những vấn đề khó...
Bình luận 0

Cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với 300 nông dân ở mọi miền đất nước lần đầu, được tổ chức tại tỉnh Hải Dương, ngày 9/4/2018. Sau khi lắng nghe một cách thấu tình, trả lời một cách rõ ràng, cân nhắc một cách hợp lý, quyết định một cách vô tư – Thủ tướng đã kết luận 7 nhóm vấn đề cần được tháo gỡ cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển.

Hứa là làm -Thủ tướng đã ra Chỉ thị số 12/CTTTg về “Đấu tranh với tội phạm hoạt động “tín dụng đen”. Ngành Công an, các lực lượngđã vào cuộc, đồng loạt tấn công, truy quét các điểm “đen”, đối tượng siết nợ và cho vay nặng lãi ởcácvùng nông thôn tại 63 tỉnh thành. Dù chưa đến đích cuối cùng, nhưng “tín dụng đen” đã bị chặn, vụn vỡ ở nhiều làng quê. Đểvốn cho nông dân SXKD nông nghiệp - Thủ tướng ban hành Nghị định 116/2018với việc mở rộng đối tượng vay, nâng mức vay, đơn giản điều kiện cho vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, khoanh nợ, cho vay mới và quản lý dòng tiền cho vay chuỗi liên kết. Các Ngân hàng Thương mại, Ngân hàng Chính sách – Xã hội, Ngân hàng NNPTNT, Quỹ Hỗ trợ nông dân… đã bắt nhịp và đẩy vốn cho vay, tăng 9,15%so với năm 2018. Và có gần 120 nghìn doanh nghiệp, một số khách hàng khác được giải ngân cho vay mới gần 520 nghìn tỷ đồng…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi đối thoại với nông dân lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 4/2018 tại Hải Dương.

Được Thủ tướng giao việc là gắng sức - ngành nông nghiệp đã “nhấn” sâu hơn vào nghiên cứu cây trồng, vật nuôi có chất lượng cao, phù hợp với lợi thế vùng và được đưa vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, điển hình là gạo ST24 của Sóc Trăng đã xuất sắc vượt qua đối thủ Thái Lan để nhận giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Gạo hữu cơ Quảng Trị for Kid, được canh tác bằng chủng men vi sinh Ong Biển dành riêng cho thổ nhưỡng của địa phương, giúp giải quyết hết các độc tố có trong đất và làm cho đất màu mỡ…;từ đó, tạo ra những hạt gạo với hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội. Gạo Ngọc Trời của Tập đoàn Lộc Trời đã vượt qua 603 tiêu chí khắt khe của Nhật để trở thành sản phẩm gạo được cấp chứng nhận xuất khẩu vào thị trường khó tính bậc nhất thế giới này. Ngành Công Thương nỗ lực đàm phán những hiệp định thương mại, đưa nông sản Việt Nam hiện diện ngày một nhiều trên thị trường thế giới, đặc biệt là những thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản.

Đong đầy và thắp sáng – Hội Nông dân đã có bước tiến mới trong các hoạt động: Xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân, bảo vệ môi trường nông thôn, cung ứng vật tư nông nghiệp với phương thức chậm trả và trợ giúp pháp lý cho nông dân nghề biển; mở nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức, huấn luyện nông dân, tổ hợp tác, HTX về liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị nông sản, ngành hàng; hướng trọng tâm, trọng điểm vào thực phẩm sạch, an toàn, ưu tiên cho nông sản xuất khẩu. Từ hoạt động thực tiễn ấy, đã tạo nên sức sôi động và lan tỏa của phong trào thi đua yêu nước, nhiều nông dân được cộng đồng tôn vinh là “Nhà khoa học của Nhà nông”, “Kỹ sư sáng tạo” hay “Tỷ phú miền quê”.

Rọi lại vấn đề, khi nông dân được quyền mời đối thoại, góp ý, bày tỏ thái độ hài lòng, hay nói cách khác là “bỏ phiếu hài lòng” đối với chính sách thì họ luôn nhìn vào sự thật, suy nghĩ về sự thật, nói lên sự thật và hy vọng những hành động quyết liệt để giải quyết những vấn đề khó mà tại cơ sở, đôi khi phải chịu cảnh “thắc mắc biết hỏi ai”? Mà ở đó, có ngay trong 7 vấn đề Thủ tướng đã kết luận và rất “nóng lòng” với 3 việc thiết thực với nhà nông.

Ví như, vì sao, xây dựng thương hiệu nông sản còn yếu ở cả 3 cấp: Quốc gia, doanh nghiệp và tập thể. Việc truy xuất nguồn gốc nông sản có ách tắc ngay từ xây dựng hệ thống dữ liệu và công nghệ thông tin của cấp trên. Việc phòng chống, kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi… kém hiệu quả ở cả 3 nơi: cánh đồng, chuồng trại – lưu thông và giết mổ. Thông tin thị trường vẫn như “hòn đá tảng” ì ra trên đường ra đồng, đến chợ. Và nhức nhối hơn, vẫn là môi trường nông nghiệp, nông thôn đang bị suy giảm nghiêm trọng; những vấn đề về an sinh xã hội của người nông dân tại vùng đất sạt lở, vùng bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, lũ bão, thiên tai. Và ở phía xa kia,những lo âu về rừng đã thưa, biển lắm nhọc nhằn…?

Nông dân vốn kiên định và thủy chung với Đảng. Nông dân cần cả nguồn lực vật chất, tinh thần. Thế nên, đong đầy và thắp sáng là tìm thế đi ra, đi lên cho nông dân giàu, nông nghiệp thịnh, Tổ quốc hưng. Được vậy, chúng ta cần thấu hiểu chính mình, tìm ra những nguyên nhân để kịp thời khắc phục. Giàu có và thịnh vượng có muôn sắc màu, còn nghèo khó thì chỉ có một khuôn mặt và thiếu một không gian hợp tác mở, lâu bền.

Năm 2020 đã liền kề! Nếu chậm chuyển mình, chậm bắt tay vào lập kế hoạch, lên phương án và tiến hành cải cách sâu rộng, mạnh mẽ thì ắt sẽ chậm lại. Để biến tiềm năng thành động lực thì đối thoại là đong đầy và thắp sáng, là cánh cửa niềm tin…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem