Chủ đề nóng

lịch sử - văn hoá

 • Thăm Thành Cổ Quảng Trị một thời "hoa lửa"!

  Thăm Thành Cổ Quảng Trị một thời "hoa lửa"!

  Thành Cổ Quảng Trị được gắn liền với huyền thoại 81 ngày đêm khói lửa của chiến tranh. Hàng năm, Di tích lịch sử cấp quốc gia này vẫn đón hàng triệu lượt du khách về tham quan, hành hương, tưởng nhớ Liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc.
 • Đêm sông Nhật Lệ lung linh, nhớ Mẹ Suốt!

  Đêm sông Nhật Lệ lung linh, nhớ Mẹ Suốt!

  Đêm Quảng Bình, đứng trên cầu Nhật Lệ ngắm dòng sông lung linh ánh đèn soi bóng nước. Xa xa dưới dòng sông, hình ảnh chiếc đò lặng lẽ trong đêm gợi cho tôi một ký ức về vùng đất và người anh dũng, chịu thương chịu khó, gợi nhớ Mẹ Suốt!.
 • Tháng Bảy về thăm cầu Hiền Lương

  Tháng Bảy về thăm cầu Hiền Lương

  Hơn 40 năm trước khi đất nước còn bị chia cắt bởi chiến tranh, đã có hàng triệu gia đình đôi bờ giới tuyến 17 phải sống trong cảnh chia ly, vợ chồng cách xa, con đi lính miền Nam, cha bộ đội miền Bắc...
 • Những món đồ thời bao cấp

  Những món đồ thời bao cấp

  Mọi thứ vật dụng gắn với cuộc sống gia đình thời bao cấp, nay không hẳn đã là thứ vô tri, mà ít nhiều lưu giữ những kỷ niệm trong mỗi cuộc đời con người.
 • Công nhận “Vương quốc pơ mu” là Cây Di sản Việt Nam

  Công nhận “Vương quốc pơ mu” là Cây Di sản Việt Nam

  Hôm nay (20.7), UBND huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam cho biết, đã nhận được quyết định từ Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận quần thể 725 cây pơ mu (có tên khoa học Fokienia hodginsii, thuộc khu vực xã Axan và Tr’hy) là Cây Di sản Việt Nam.
 • "Binh, boong" chiêng cồng - “linh khí” nơi bản Mường

  "Binh, boong" chiêng cồng - “linh khí” nơi bản Mường

  Nhắc đến đất Mường, người ta thường nghĩ ngay tới những tiếng cồng, chiêng vang lên từ những bản Mường  yên ả. Những âm thanh “binh”, “boong” vang động ấy đã có mặt từ bao đời nay trên mảnh đất này. Khi mùa Xuân đến âm thanh ấy lại cùng bà con đem niềm vui đến mọi gia đình.
 • Hà Nội và những con đê thành lối xe...

  Hà Nội và những con đê thành lối xe...

  Đi trên đường Hà Nội hôm nay, chắc ít người hình dung ra những con đê xưa giờ đã trở thành  con phố. Chuyện đời bãi bể nương dâu, chớp mắt đã qua ngàn năm nhưng di sản đê sẽ mãi gắn bó với “thành phố trong sông” này.
 • Ẩm thực Việt trong tiệc ngoại giao

  Ẩm thực Việt trong tiệc ngoại giao

  Những sản vật được kết tinh từ giọt mồ hôi, sự lao động âm thầm của người nông dân Việt Nam, bằng nhiều cách đã tỏa đi nhiều nơi trên khắp thế giới. Nông sản Việt không chỉ tăng thêm độ ngon, vị đậm đà, tính thẩm mỹ cho các món ăn, vượt xa hơn nó là đại sứ văn hóa, đại sứ ẩm thực Việt, truyền những hồn cốt người Việt lan tỏa khắp nơi trên thế giới…
 • Ngược ngàn thăm di tích Pác Bó

  Ngược ngàn thăm di tích Pác Bó

  Không chỉ được thiên nhiên ưu đãi, có núi non hùng vĩ “sơn thuỷ hữu tình”, Pác Bó còn là một quần thể di tích cách mạng nổi tiếng, một địa điểm đặc biệt trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh những năm 1941 - 1945. 
 • Về Pác Bó, thăm nơi Bác Hồ từng sống!

  Về Pác Bó, thăm nơi Bác Hồ từng sống!

  Du khách nào đến Cao Bằng cũng đều sẽ thăm hang Pác Bó, thăm nơi Bác Hồ đã từng sống, làm việc trong những năm kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Pác Bó, Cao Bằng trở thành địa danh mang ý nghĩa lịch sử. Và ngày nay địa danh này còn trở thành điểm đến tham quan rất đẹp cho du khách trong nước và quốc tế.