Chủ đề nóng

Liên quan đến dự án Ethanol Phú Thọ, ông Đinh La Thăng sẽ hầu tòa vào ngày nào?

Phạm Hiệp Thứ hai, ngày 01/03/2021 16:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Toà án nhân dân TP.Hà Nội đã quyết định mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm liên quan dự án Ethanol Phú Thọ.
Bình luận 0

Vai trò của cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng

Theo đó, Tòa sơ thẩm đã quyết định mở lại phiên tòa xét xử vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Phiên sơ thẩm được mở lại vào ngày 8/3, dự kiến diễn ra trong 10 ngày. Trước đó, phiên tòa đã được mở vào ngày 22/1, tuy nhiên phải hoãn xét xử do vắng mặt một số người.

Ở lần mở lại phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng - cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), ông Trịnh Xuân Thanh – cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và đồng phạm này, Hội đồng xét xử gồm 5 người.

Ông Đinh La Thăng sẽ hầu tòa vào ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng bị cáo buộc biết PVC của Trịnh Xuân Thanh và Liên danh không đủ năng lực thực hiện gói thầu ở dự án Ethanol Phú Thọ nhưng vẫn kết luận, chỉ đạo cho đơn vị này thực hiện gói thầu.

Phiên tòa có mặt các kiểm sát viên của Viện KSND Tối cao và Viện KSND TP.Hà Nội giữ quyền thực hành công tố, kiểm sát xét xử.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, bị can Đinh La Thăng với vai trò Chủ tịch HĐQT PVN, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học; Trần Thị Bình – Phó Tổng Giám đốc PVN, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học đều biết PVC và Liên danh không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ.

Tuy nhiên, các bị can trên vẫn chủ trì các cuộc họp để kết luận, chỉ đạo PVB (Công ty Cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí), PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu, ký hợp đồng EPC với Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T trái quy định, dẫn đến dự án phải dừng thi công kể từ ngày 27/3/2013.

Trịnh Xuân Thanh đã có những sai phạm gì?

Các bị can Trịnh Xuân Thanh, Phạm Xuân Diệu, Nguyễn Ngọc Dũng, Đỗ Văn Quang là những lãnh đạo chủ chốt của PVC, biết rõ Liên danh không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ, nhưng vẫn tiếp nhận sự chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, Trần Thị Bình để lập hồ sơ đề xuất, mặc dù biết rõ không đủ năng lực kinh nghiệm để đáp ứng được hồ sơ yêu cầu và quy định của pháp luật về năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu.

Ông Đinh La Thăng sẽ hầu tòa vào ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 - Ảnh 2.

Trịnh Xuân Thanh ngoài sai phạm liên quan dự án Ethanol Phú Thọ còn bàn bạc với cấp dưới, sau này chuyển nhượng 3.400m2 đất tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Việc này nhằm được thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ theo chỉ đạo của bị can Đinh La Thăng.

Bị can Vũ Thanh Hà, với vai trò ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc PVB cùng các thành viên Tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu, Tổ chuyên gia giúp việc thẩm định đấu thầu gói thầu TK05 của PVB, gồm: Nguyễn Xuân Thủy, Khương anh Tuấn, Lê Thanh Thái, Hoàng Đình Tâm biết rõ Liên danh không đủ năng lực, kinh nghiệm nhưng vẫn cố ý làm trái các quy định để hoàn thành quy trình chỉ định thầu cho Liên danh theo chỉ đạo của ông Thăng.

Hậu quả từ hành vi làm trái các quy định của các bị can nêu trên dẫn đến thiệt hại cho PVB tổng số tiền hơn 543 tỷ đồng.

Ngoài ra, lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT PVC có tỷ lệ góp vốn tại PVC Kinh Bắc, Trịnh Xuân Thanh đã bàn bạc với Đỗ Văn Hồng về việc đầu tư mua 3.400m2 đất tại thôn 1, thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc bằng tiền tạm ứng cho thực hiện dự án của PVC.

Bị can Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo cán bộ dưới quyền tại PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng trái quy định 25 tỷ đồng.

Để hợp thức cho việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng trái quy định, Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng bàn bạc, thống nhất làm các thủ tục để chuyển 21 tỷ đồng tạm ứng thành tiền góp vốn điều lệ của PVC tại PVC Kinh Bác, trái quy định của Luật doanh nghiệp năm 2005 và Điều lệ tổ chức hoạt động của PVC.

Điều này gây thiệt hại cho PVC hơn 13 tỷ đồng.

Với mục đích sở hữu 3.400m2 nêu trên, năm 2011, Trịnh Xuân Thanh thành lập Công ty Mai Phương và yêu cầu bị can Đỗ Văn Hồng ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất trên cho Công ty Mai Phương với giá 23,8 tỷ đồng, nhưng chỉ thanh toán hơn 20 tỷ, hưởng lợi 3 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem