Chủ đề nóng

Liều trồng bưởi da xanh trên đất dốc, cây thấp tè trái đã trĩu cành

Hà Hoàng Thứ tư, ngày 03/10/2018 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đánh liều trồng bưởi da xanh trên đất dốc, không ngờ cây nào cây nấy trái sai trĩu cả cành khiến bà Văn Thị Loan, bản Tà Niết (xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, Sơn La) rất phấn khởi. Mùa bưởi năm nay, ai đến vườn bưởi da xanh nhà bà Loan cũng khen nức nở với câu hỏi: Tại sao giống bưởi xuất xứ từ miền Nam lại ra trái sai trên đất Sơn La?
Bình luận 0

Vườn bưởi da xanh của bà Loan có 120 gốc, được bà trồng từ năm 2012 trên 1.600m2 nương rẫy đất dốc. Cây giống được bà mua từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Bà còn đầu tư lắp đặt hệ thống ống dẫn nước từ mó nước cạnh nương về tưới cho bưởi, giúp vườn cây sinh trưởng tốt. Khoảng 3 năm nay vườn bưởi da xanh bắt đầu cho quả bói.

Trước kia trên nương đất dốc, bà Loan trồng hoa hồng, sau đó chuyển sang trồng bưởi da xanh.

Nhờ linh hoạt trong lựa chọn giống và cách chăm sóc tốt, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng bưởi nên vườn bưởi da xanh của bà Loan cho quả đầy cành, chất lượng tốt, được nhiều thương lái đến tận vườn thu mua. 

 Bà Loan đang kiểm tra quá trình phát triển của bưởi da xanh tại vườn.

Chia sẻ với PV Dân Việt, bà Loan cho hay: "Hiện tại, trong vườn nhà tôi có 120 gốc bưởi da xanh, đến đầu vụ thu hoạch các thương lái ở Hòa Bình, Hà Nội, TP.Sơn La... đánh xe tải về mua với giá 50.000 đồng/kg, giữa vụ vẫn đạt 45.000 đồng/kg. Nhờ trồng bưởi da xanh gia đình tôi đã có của ăn của để, con cái được ăn học và trưởng thành".

Từ khi chuyển sang trồng bưởi da xanh, đời sống kinh tế của gia đình bà Loan đã khấm khá và có của ăn của để.

Về kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh, bà Loan cho biết, bà dùng phân đạm, NPK, phân hữu cơ và đậu tương trộn với ngô ủ 2 tháng rồi bón cho vườn bưởi. Bà Loan dự tính trong thời gian tới sẽ trồng xen canh thêm bưởi Diễn, để nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật và trồng trọt, vườn bưởi của bà Loan cây nào cây nấy đều sai trĩu quả.

Ông Lường Tiến Quynh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mộc Châu cho biết: Gia đình bà Loan là một trong những hộ tiên phong trong việc trồng bưởi da xanh. Nhờ mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, gia đình bà Loan đã trở thành hộ khá giả nhất bản Tà Niết.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết với nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững tại địa phương. Phấn đấu để phong trào có bước phát triển mới về chất, chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo ra sản phẩm nông nghiệp có giá trị và khả năng cạnh tranh cao hơn; góp phần hình thành, cũng cố những vùng  sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thương hiệu sản phẩm huyện Mộc Châu" - ông Quynh nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem