Chủ đề nóng

Lo bị “trả đũa”, ông Trump tính miễn trừ trách nhiệm pháp lý cho các con?

Vương Nam – New York Times Thứ tư, ngày 02/12/2020 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai nguồn tin thân cận từ Tổng thống Mỹ cho biết, ông Trump đang bàn với các cố vấn về khả năng miễn trừ trách nhiệm pháp lý cho 3 người con ruột và con rể, New York Times đưa tin.
Bình luận 0

Tổng thống Trump có thể đang lên kế hoạch "ân xá" cho những người con của mình, theo New York Times (ảnh: WP)

Theo tờ báo Mỹ, ông Trump đang lo lắng về việc sẽ bị Bộ Tư pháp dưới thời ông Biden điều tra nhằm “trả đũa”.

Ông Trump có thể nhận được sự “che chở” của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, các con ông, bao gồm Donald Trump Jr, Eric Trump và Ivanka Trump, cùng con rể Jared Kushner nhiều khả năng bị nhắm đến.

Lệnh miễn trừ trách nhiệm pháp lý của Tổng thống có thể giúp những người con của ông Trump tránh được rắc rối nếu bị điều tra.

New York Times cho hay, ngoài các con, ông Trump cũng sẽ miễn trừ trách nhiệm pháp lý cho luật sư riêng Giuliani – người đang chịu trách nhiệm chính cho cuộc chiến thách thức kết quả bầu cử của Tổng thống.

Trump Jr – con trai ông Trump – từng bị công tố viên điều tra liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, hiện không có cáo buộc nào nhằm vào cậu “quý tử” nhà Trump.

Nhiều vụ kiện cáo sẽ nhắm vào ông Trump sau khi ông rời Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ đang lo ngại các con mình có thể gặp rắc rối, đặc biệt là trong cuộc điều tra về tài chính của Tập đoàn Trump Organization.

Theo các chuyên gia, lệnh miễn trừ trách nhiệm pháp lý của tổng thống nhằm miễn truy cứu hình sự trong tương lai cho một ai đó là không mấy phổ biến. Tuy nhiên, ông Trump vẫn nên cẩn thận hơn.

Sau khi ông Biden đắc cử, thông tin về kế hoạch ân xá hàng loạt từ ông Trump xuất hiện ngày càng nhiều. Ít người để ý rằng, ông Trump là một trong những Tổng thống Mỹ ít ra lệnh ân xá nhất lịch sử Mỹ.

Khả năng phạm tội hoặc cần ân xá của luật sư Giuliani là không rõ ràng. Ông Giuliani đang bị các công tố viên Manhattan điều tra về mối quan hệ với Ukraine và việc một Đại sứ Mỹ bị ông Trump cách chức.

“Ông Giuliani không quan tâm đến điều tra vì ông ấy chẳng bao giờ làm sai điều gì”. Robert Costello – trợ lý của ông Giuliani – nói.

Bản thân Tổng thống Trump cũng bị các công tố viên đặt là “mục tiêu điều tra số 1”, sau khi cựu luật sư cho ông – Michael Cohen – vào tù vì cáo buộc chi tiền cho một số nhân chứng để họ không chỉ trích, kiện cáo ông Trump trong cuộc đua Nhà Trắng năm 2016.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem