Loại cá mệnh danh “cọp nước” tưởng đắt đỏ nào ngờ vừa rẻ lại ngon, ít xương

Chủ nhật, ngày 09/07/2023 15:46 PM (GMT+7)
Loại cá này chứa lượng lớn protein và axit béo omega-3, có giá trị dinh dưỡng cao, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, huyết áp và mức cholesterol.
Bình luận 0

Cá vược hay còn gọi là cá chẽm, là loại cá được các ngư dân gọi là cọp nước vì sự hung hãn và mạnh mẽ. Không những vậy, cá vược còn đóng góp nhiều trong ngành thủy sản Việt Nam nhờ giá trị kinh tế mà nó mang lại.

Loại cá này được xếp vào loại hải sản cao cấp bởi chất lượng thịt dày, thơm, ngọt, vị đậm, không xương ngang, xương răm.

Loại cá mệnh danh “cọp nước” tưởng đắt đỏ nào ngờ vừa rẻ lại ngon, ít xương - Ảnh 1.

Cá vược rất được lòng các bà nội trợ bởi không chỉ ăn ngon, dễ chế biến mà giá cả rất vừa phải.

Loại cá này chứa lượng lớn selen, protein và axit béo omega-3, mang lại giá trị dinh dưỡng cao, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, huyết áp và mức cholesterol.

Cá vược không chỉ chế biến được nhiều món ngon trong ngày hè mà giá cả vừa phải nên rất được bà nội trợ ưa chuộng.

Cá vược hấp:

Nguyên liệu:

- 1 con cá vược sọc nguyên con (khoảng 800g), mổ và làm sạch

- 3 nhánh hành lá

- 6 lát gừng

- 1 muỗng cà phê dầu bơ, hoặc thay thế bằng dầu ăn khác

Loại cá mệnh danh “cọp nước” tưởng đắt đỏ nào ngờ vừa rẻ lại ngon, ít xương - Ảnh 2.

Không chỉ chế biến được nhiều món ngon trong ngày hè, loại cá này có mức giá vừa phải nên rất được bà nội trợ ưa chuộng.

Làm nước sốt:

- 1/2 chén nước - 1/2 chén nước tương - 2 nhánh hành lá, cắt thành khúc khoảng 5cm - 2 nhánh rau mùi, cắt thành khúc 2,5cm - 2 lát gừng - 1 củ hành khô, cắt thành khối - 1 muỗng cà phê tôm khô

Phần rắc bên trên: 2 cọng hành lá, chẻ nhỏ - 3 lát gừng, thái sợi - 1/8 quả ớt chuông đỏ, thái sợi - 4 muỗng canh dầu bơ, hoặc thay thế bằng dầu ăn khác.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cá

- Cá vược sọc đánh vảy, mổ và moi ruột, cạo sạch màng đen sau đó rửa sạch.

Dùng khăn giấy thấm khô và thấm bỏ vết máu còn sót lại. Làm vậy món cá hấp sẽ ngon và không bị tanh.

Ở bên trong con cá, cắt dọc theo hai bên sống lưng, không cắt xuyên qua. Vì làm như vậy cá hấp có thể chín nhanh hơn, thịt ngọt hơn.

Loại cá mệnh danh “cọp nước” tưởng đắt đỏ nào ngờ vừa rẻ lại ngon, ít xương - Ảnh 3.

Loại cá vược có lớp thịt dày, thơm, ngọt, vị đậm, không xương ngang, xương răm.

Bước 2: Làm nước sốt

Trong một cái nồi nhỏ trên lửa nhỏ, cho nước, nước tương, hành lá, rau mùi, gừng, hành khô và tôm khô vào. Nấu cho đến khi có mùi thơm trong 5 phút.

Tắt lửa và đợi cho đến khi nguội bớt thì vớt tất cả các nguyên liệu ra, chỉ để lại nước sốt.

Bước 3: Làm cá vược hấp hành gừng

Trong một đĩa sâu lòng, xếp hành lá lên.

Lý do bạn nên xếp hành lá ở dưới là không chỉ để thơm mà nó còn giúp nâng cá lên, làm cá chín nhanh hơn. Xếp cá lên đĩa. Quét một lớp dầu bơ mỏng lên cá. Dầu giống như một lớp bảo vệ, giữ độ ẩm bên trong cho cá.

Sau đó đặt các lát gừng lên trên cá. Gừng cũng giúp loại bỏ vị tanh của cá.

Trong nồi hấp lớn trên lửa lớn, đun sôi nước. Chuyển đĩa cá vào bên trong xửng, đậy nắp và hấp trong 15 phút. Sau đó nhẹ nhàng cho đĩa cá ra, nhẹ nhàng đổ bỏ phần nước chảy ra ở đĩa. Ngoài ra, loại bỏ gừng và hành lá đã hấp.

Loại cá mệnh danh “cọp nước” tưởng đắt đỏ nào ngờ vừa rẻ lại ngon, ít xương - Ảnh 4.

Loại cá này mang hấp, chế biến đơn giản, nhanh gọn mà thành phẩm khỏi chê

Bước 4: Thưởng thức

Sau đó rắc hành lá chẻ nhỏ, gừng thái sợi, ớt chuông đỏ thái chỉ lên cá.

Trong một cái chảo nhỏ trên lửa lớn, đổ dầu bơ vào và đun cho đến khi nóng bốc khói trong khoảng 2 phút. Đổ dầu lên cá.

Sau đó rưới nước sốt đã nấu ở bước 2 lên cá rồi thưởng thức thôi.

Thịt cá vược hấp hành gừng cực ngọt thơm, thanh mát ăn vô cùng thích hợp với bữa cơm gia đình trong mùa hè. 

Châu Anh (Báo Giao thông )
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem