Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thiên nhiên đã ưu ái cho vùng đất miền Tây nhiều loài cá đồng với trữ lượng lớn. Ở hầu hết các tỉnh ở miền Tây, nơi có diện tích trồng lúa và rừng tràm với hệ sinh thái nước ngọt được xem là "thủ phủ" cá đồng.
Dẫu ngày nay lượng cá đồng ở miền Tây không còn lớn như nhiều năm trước nhưng vẫn còn khá nhiều. Và vùng đất được thiên nhiên ưu đãi này, cá đồng cũng rất đa dạng về chủng loại. Trong đó, cá lóc được xem là loài cá dễ tìm và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Cá lóc có tên khác là cá chuối, cá quả, cá tràu, cá đô, cá sộp,... Đây là loài cá sống ở vùng nước ngọt như sông, suối, ao, hồ.
"Đây mùi cá lóc,nướng thơm ngon
Chỉ ngửi vài giây bụng đói cồn
Nước mắm dầm me thêm tí ớt
Rau xanh cuộn cá chút sả non
Men nồng rượu nóng tình bằng hữu
Cạn chén ly bôi nghĩa vẹn toàn
Đặc sản vùng quê đầy khoái khẩu
Hương đồng gió nội đả lầu son"
Đó là những câu thơ của tác giả Tô Châu, có lẽ chỉ đọc thôi cũng khiến nhiều tín đồ ẩm thực phải "chảy nước miếng" khi nhắc tới loài cá lóc đồng ở miền Tây.
Với chất lượng ngon, ngọt và thơm, cá lóc đồng còn có nhiều dinh dưỡng. Và để giữ nguyên vị ngon ngọt vốn có của cá lóc đồng, người dân miền Tây thường chế biến các món ăn đơn giản, với nguyên liệu dân dã, sẵn có tại nhà.
Ngoài món ăn dễ làm và thuộc hàng ngon nhất khi chế biến là nướng trui, thì cá lóc đồng có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Trong đó phải kể đến các món ăn như cháo cá lóc, cá lóc chiên sốt me, cá lóc luộc hèm, mắm cá lóc, cá lóc kho tiêu…
Cùng Dân Việt điểm qua một số món ngon từ loài cá lóc đồng: