Loài cá dễ tìm, không hiếm nhưng cực nhiều dinh dưỡng: Cá lóc đồng
Thiên nhiên đã ưu ái cho vùng đất miền Tây nhiều loài cá đồng với trữ lượng lớn. Ở hầu hết các tỉnh ở miền Tây, nơi có diện tích trồng lúa và rừng tràm với hệ sinh thái nước ngọt được xem là "thủ phủ" cá đồng.
Dẫu ngày nay lượng cá đồng ở miền Tây không còn lớn như nhiều năm trước nhưng vẫn còn khá nhiều. Và vùng đất được thiên nhiên ưu đãi này, cá đồng cũng rất đa dạng về chủng loại. Trong đó, cá lóc được xem là loài cá dễ tìm và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Cá lóc có tên khác là cá chuối, cá quả, cá tràu, cá đô, cá sộp,... Đây là loài cá sống ở vùng nước ngọt như sông, suối, ao, hồ.
"Đây mùi cá lóc,nướng thơm ngon
Chỉ ngửi vài giây bụng đói cồn
Nước mắm dầm me thêm tí ớt
Rau xanh cuộn cá chút sả non
Men nồng rượu nóng tình bằng hữu
Cạn chén ly bôi nghĩa vẹn toàn
Đặc sản vùng quê đầy khoái khẩu
Hương đồng gió nội đả lầu son"
Đó là những câu thơ của tác giả Tô Châu, có lẽ chỉ đọc thôi cũng khiến nhiều tín đồ ẩm thực phải "chảy nước miếng" khi nhắc tới loài cá lóc đồng ở miền Tây.
Cá lóc đồng thường có đầu nhọn, thân thon hơn cá lóc nuôi. Ảnh: Chúc Ly.
Với chất lượng ngon, ngọt và thơm, cá lóc đồng còn có nhiều dinh dưỡng. Và để giữ nguyên vị ngon ngọt vốn có của cá lóc đồng, người dân miền Tây thường chế biến các món ăn đơn giản, với nguyên liệu dân dã, sẵn có tại nhà.
Ngoài món ăn dễ làm và thuộc hàng ngon nhất khi chế biến là nướng trui, thì cá lóc đồng có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Trong đó phải kể đến các món ăn như cháo cá lóc, cá lóc chiên sốt me, cá lóc luộc hèm, mắm cá lóc, cá lóc kho tiêu…
Loài cá chế biến được vạn món ngon đãi bạn hiền của người miền Tây
Cùng Dân Việt điểm qua một số món ngon từ loài cá lóc đồng:
Thịt của loài cá lóc đồng ngon, ngọt và thơm nên dễ chế biến thành các món ngon. Ảnh: Chúc Ly.
Tại miền Tây, vào mùa tát đìa, người dân thường bắt được nhiều cá lóc đồng. Ảnh: Chúc Ly.
Và cá lóc đồng nướng trui hay nướng than là món ăn không thể thiếu ở những buổi tát đìa. Ảnh: Chúc Ly.
Món cá lóc luộc nước hèm là món ăn quen thuộc với người miền Tây (nước hèm là phụ phẩm trong quy trình chưng cất/nấu rượu hoặc bia, có vị chua và mùi thơm rất đặc trưng). Ảnh: Chúc Ly.
Với món cá lóc luộc hèm, người miền Tây thường ăn kèm thân cây chuối và chuối xanh. Ảnh: Chúc Ly.
Cháo cá lóc cũng là món ăn hấp dẫn, dễ thực hiện. Ảnh: Chúc Ly.
Với món cháo cá lóc đồng, cá thường được thái lát. Ảnh: Chúc Ly.
Mắm cá lóc đồng cũng là món ăn đặc trưng của người miền Tây. Món mắm này được ăn kèm với cà dài, dưa leo và chuối xanh, ổi...Ảnh: Chúc Ly.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.