Tôm là một trong những thực phẩm rất được yêu thích. Có nhiều loại tôm khác nhau nhưng bình dân nhất là tôm đồng, loại này tuy “nhỏ mà có võ”. Ước tính, cứ 100g tôm đồng sẽ bổ sung tới 1120mg canxi, con số này cao gấp 9 lần sữa, hơn 14 lần tôm biển…
Bên cạnh đó, loại động vật này còn rất giàu protein, lipid, sắt, magie, photpho, kali, vitamin nhóm B và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác.
Nghiên cứu cũng chỉ ra, trong loài tôm có các astaxanthin - một chất chống oxy hóa cực mạnh, nếu tôm màu càng đậm thì lượng chất này càng cao.
Ăn loại động vật này thường xuyên sẽ giúp bổ thận, chống lão hóa sớm, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ thần kinh, tăng khả năng tập trung…
Nếu như tôm biển có vô vàn các cách chế biến khác nhau thì tôm đồng nhỏ nên người ta thường chỉ đem rang với khế, thịt ba chỉ hoặc lá chanh hương vị rất thơm ngon.
Một điểm hạn chế của loại động vật này là một số người hễ ăn vào là đau bụng, dị ứng.
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một cách chế biến tôm đồng cực kỳ ngon với hẹ. Những con tôm đồng có màu vàng cam óng ả, thơm lừng thấm đẫm gia vị, bữa cơm có món này cả nồi cơm đầy cũng hết veo.
TÔM ĐỒNG XÀO LÁ HẸ
Nguyên liệu
- Tôm đồng
- Hẹ
- Gừng
- Ớt
- Xì dầu nhạt
- Rượu trắng
- Đường
Mẹo chọn tôm đồng ngon
Khi mua tôm đồng bạn nên chọn những con có đặc điểm sau:
1. Những con tôm có đầu và chân dính liền thân, thân có độ cong nhất định là tôm tươi mới đánh bắt.
2. Vỏ tôm sáng bóng, không có mùi hôi bất thường.
3. Thịt tôm chắc, có độ đàn hồi.
Cách làm tôm đồng xào hẹ
1. Tôm đồng mua về bạn rửa thật sạch sau đó cắt bỏ phần râu và chân, nếu muốn có thể bỏ phần đầu tôm. Vớt tôm ra rổ cho ráo nước. Hẹ rửa sạch, cắt khúc, gừng băm nhỏ, ớt thái sợi (hoặc thái lát).
2. Đun nóng dầu ăn rồi cho tôm đồng vào xào tới khi dậy mùi thơm, vỏ vàng giòn thì vớt tôm ra để riêng.
3. Tận dụng chảo vừa xào tôm, bạn bỏ gừng vào phi thơm rồi trút tôm đã xào sơ vào đảo chung. Lần lượt nêm thêm xì dầu nhạt, rượu trắng, đường rồi đảo đều cho tôm ngấm gia vị.
4. Bạn nhớ cho vào đây ½ bát con nước rồi bỏ phần ớt đã thái vào xào chung. Cuối cùng là thêm hẹ, đảo đều cho các nguyên liệu chín thì tắt bếp và múc ra đĩa.
Tôm đồng xào kiểu này ăn cực kỳ ngon. Phần vỏ tôm giòn, thịt tôm thơm ngọt, thấm đẫm gia vị, mùi thơm của gừng, tỏi tây khiến món ăn được nâng tầm hương vị.
Những ngày chán thịt chưa biết ăn gì thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm món này cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn nhé.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại động vật này!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.