Theo Đông y, lá ổi là loại lá có vị chát, có nhiều chất tanin nên giúp làm săn niêm mạc ruột, làm giảm tiết dịch ruột, giảm nhu động ruột, kháng khuẩn.
Do đó, loại lá này thường được dùng trị viêm ruột cấp và mạn, kiết lỵ, trẻ em tiêu hóa kém.
Theo y học hiện đại, lá ổi tốt cho sức khỏe tim mạch, ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe răng miệng, giúp ngủ ngon, hỗ trợ điều trị bệnh gút…
Ngoài ra loại lá này còn được dùng để chế biến món ăn trong đó có món gỏi gà. Dân Việt giới thiệu công thức món gỏi gà lá ổi với thành phẩm thịt gà thì dai, mặn ngọt chua cay tinh tế từ nước mắm hòa cùng vị đặc trưng từ lá ổi non đem lại sự lôi cuốn khó cưỡng như sau:
Nguyên liệu
- Gà ta: 1kg
- Lá ổi non
- 1 củ hành tây
- Rau húng quế
- Đường
- Tỏi, ớt
- Nước mắm
Sơ chế nguyên liệu:
- Gà rửa sạch, sử dụng 1 củ nghệ tươi xát thẳng lên da gà tạo màu vàng đẹp cho da
- Để da gà căng bóng, khử được mùi hôi và thơm ngon hơn thì trước khi luộc, chần gà qua nước sôi cùng gừng và hành tím.
- Lá ổi nên chọn lá non, rửa sạch.
- Thái lá ổi thành sợi nhỏ, cho vào 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh và ngâm khoảng 10 phút để khi trộn gỏi không bị chát.
*Nước mắm chua ngọt trộn gỏi:
- 2 muỗng nước mắm
- 2 muỗng đường
- 4 muỗng nước
- 1 quả chanh
Khuấy đều hỗn hợp này để đường tan, nêm nếm cho vừa miệng
*Trộn gỏi gà
- Gà luộc xong xé miếng vừa ăn. Cho tiếp lá ổi, hành tây, húng quế và nước mắm chua ngọt vào trộn đều tay.
- Thành phẩm thịt gà thì dai, mặn ngọt chua cay tinh tế từ nước mắm hòa cùng vị đặc trưng từ lá ổi non đem lại sự lôi cuốn khó cưỡng.
Chúc các bạn thành công chế biến món ngon với loại lá chát xít này!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.