Vào những ngày đông lạnh giá, mọi người thường tìm kiếm các loại thịt có nhiều năng lượng để xua tann cái lạnh.
Trong số rất nhiều loại thịt, cá được biết đến là loại thực phẩm bổ dưỡng, bổ dưỡng cho cơ thể.
Loại thịt này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu protein chất lượng cao, axit béo không bão hòa, khoáng chất và nhiều loại vitamin, có lợi cho sức khỏe con người.
Thịt cá là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, tỷ lệ thành phần axit amin phù hợp với nhu cầu của cơ thể con người và có thể cung cấp các axit amin thiết yếu mà cơ thể con người cần.
Đồng thời, loại thịt này rất giàu axit béo không bão hòa, đặc biệt là EPA và DHA, có thể giúp giảm lipid máu và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Ngoài ra, cá còn rất giàu khoáng chất như kẽm, selen, sắt, v.v. cũng như phức hợp vitamin A, vitamin D và vitamin B, rất cần thiết để duy trì sức khỏe tốt.
Loại thịt này có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Dưới đây là 3 món ăn từ cá mà bạn có thể tham khảo.
Món 1: Cá thu kho ngũ vị
Nguyên liệu: Cá thu, hành tây, gừng, tỏi, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế, ớt khô, nước tương nhạt, rượu nấu ăn, nước tương đen, muối, đường, bột ngũ vị hương, nước cốt gà, dầu ăn.
Cách làm:
- Đặt cá thu tươi vào tủ lạnh trong 2-3 giờ, sau đó dùng dao chéo cắt thành từng lát dày 1,5 cm, lưu ý không cắt quá mỏng hoặc quá dày để không ảnh hưởng đến mùi vị. Nến cắt cá thành khúc, không nên mổ phanh cá ra để giữ nguyên hình dạng của các khúc cá.
- Làm sạch mang cá, nội tạng, rửa sạch từng miếng cá và để ráo nước. Cho từng miếng cá vào chậu lớn, cho hành lá thái sợi, gừng thái lát, rượu nấu, muối vào đảo đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và ướp cá trong 12 tiếng cho hết mùi tanh.
- Lấy miếng cá đã ướp ra, dùng giấy ăn thấm khô bề mặt, cho dầu vào chảo nóng, khi dầu nóng khoảng 40%, chiên miếng cá từ từ trên lửa nhỏ cho đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu.
- Đun nóng dầu trong một chảo khác, cho hành tây, gừng, tỏi, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế và ớt khô vào xào cho đến khi có mùi thơm. Cho nước nóng ngập miếng cá, thêm đường, ngũ vị hương, nước tương nhạt, vài giọt tương đen và rượu nấu vào đun sôi, nước sôi thì cho miếng cá chiên vào.
Đun sôi trên lửa lớn, đun nhỏ lửa cho đến khi nước súp cạn thì thêm muối và nước cốt gà vào, tiếp tục khuấy đến khi nước cạn là có thể thưởng thức.
Món 2: Canh thịt viên cá
Nguyên liệu: Cá, hành tây, gừng, tỏi, trứng, tinh bột, muối, hạt tiêu, nước súp, rau (cải bó xôi, cải canh...)
Cách làm:
- Cá loại bỏ xương và da, băm nhỏ cá, thêm hành tây, gừng, tỏi, trứng, tinh bột, muối và tiêu vào, đảo đều rồi viên thành từng viên thịt cá.
- Đun sôi nước (có nước súp sẽ ngon hơn), cho cá viên vào nấu cho đến khi nổi lên thì vớt ra. Đun sôi nước, chần rau củ rồi cắt thành từng đoạn, cho vào nồi đun sôi, cuối cùng cho cá viên vào đun sôi một lúc và bắc ra thưởng thức.
Món 3: Cá hầm trong bia
Nguyên liệu: Cá trắm cỏ hoặc cá chép, bia, dầu ăn, hành tây, gừng, tỏi, rượu nấu ăn, ớt đỏ khô, hành tây, nấm kim châm, rau mùi.
Cách làm:
- Cá trắm cỏ hoặc cá chép rửa sạch, bỏ vảy, mang, nội tạng, cắt thành miếng nhỏ cho vào chậu, thêm hành lá, gừng và rượu nấu vào ướp.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành tây, gừng lát và ớt đỏ khô vào xào cho đến khi có mùi thơm, thêm nấm kim châm đã rửa sạch, cho cá miếng đã ướp vào, đLoại thịt này có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon.ổ vào chai bia, đun sôi trên lửa lớn, sau đó giảm lửa nhỏ và đun nhỏ lửa trong 15 phút
Cuối cùng rắc rau mùi lên trang trí là có thể thưởng thức.
Vào mùa lạnh, dù là món cá thu kho ngũ vị, canh cá viên hay cá hầm bia đều là những lựa chọn thơm ngon. Với sự bầu bạn của những món ngon này, ngay cả thời tiết lạnh giá cũng có thể sưởi ấm lòng người và khiến cuộc sống tràn ngập hương vị.
Dù bạn có tiền hay không thì loại thịt này vẫn đáng được ăn nhiều hơn, nó không chỉ bồi bổ cơ thể mà còn cải thiện khả năng miễn dịch và mang lại cảm giác ấm áp cho mùa đông lạnh giá.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại thịt đặc biệt này nhé!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.