Loại rau nhìn như nắm cỏ khô nhưng giá đắt ngang tôm hùm, nhiều người săn lùng để thưởng thức

Gia Vi Thứ năm, ngày 28/12/2023 08:13 AM (GMT+7)
Từ xa xưa, loại rau này đã được phát hiện ngon và bổ dưỡng, được sử dụng để cống nạp cho cung đình. Ngày nay, rau này được sấy khô để bày bán và sử dụng rộng rãi trong chế biến món ăn.
Bình luận 0

Rau tiến vua còn gọi là loại rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô, thường mọc ở vùng ven biển, từng được xếp vào hàng cực phẩm, thứ mỹ vị thượng hạng chỉ dành cho vua chúa quý tộc. 

Loại rau này thì khó thích ứng với nước ngọt. Rau tiến vua có thân lá đôi. Mùa rau tiến vua thường vào tháng 4 Âm lịch hằng năm. 

Điều đặc biệt của loại rau này đó là có thể bảo quản bằng cách phơi khô. Khi sử dụng, chỉ cần đem rau ngâm vào nước vài tiếng đồng hồ, rau sẽ nhanh chóng khôi phục lại hình dáng ban đầu và giữ nguyên chất dinh dưỡng. 

Loại rau nhìn như nắm cỏ khô nhưng giá đắt ngang tôm hùm, nhiều người săn lùng để thưởng thức - Ảnh 1.

Trên thị trường, rau tiến vua khô được bán với giá gần nửa triệu đồng 1 ký. Rau tiến vua không chỉ ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe như chống táo bón, dưỡng thai cho bà bầu và phù hợp với người ăn kiêng… 

Loại rau có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cho cơ thể. 

Loại rau không chỉ chế biến thành những món ăn ngon, mà còn là một vị thuốc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. 

Dân Việt giới thiệu công thức làm món chân gà rút xương sốt Thái rau tiến vua như sau:

Nguyên liệu:

- 1kg chân gà (rút xương hoặc không rút xương) 

- 300g rau tiến vua sấy khô 

-  5-7 quả tắc 

- Tỏi 

-  1 củ gừng 

- 5 cây sả 

-  2 quả xoài

- 1 gói nước dùng lẩu Thái

Loại rau nhìn như nắm cỏ khô nhưng giá đắt ngang tôm hùm, nhiều người săn lùng để thưởng thức - Ảnh 2.

1. Sơ chế nguyên liệu

- Ngâm rau tiến vua sấy khô trong thau nước đá tầm 1-2 tiếng, sau đó thái khúc vừa ăn

- Chân gà rút xương rửa sạch và để ráo

- Sả, tắc thái lát mỏng

- Xoài thái miếng vừa ăn khoảng 3cm 

  2. Luộc chân gà

- Cho nước vào nồi, thêm cài cây sả đập dập và gừng thái lát

- Đun sôi khoảng 1 phút để sả và gừng ra mùi thơm thì cho chân gà vào luộc

- Luộc chân gà tầm 5-6 phút là vừa đủ

- Chân gà chín vớt ra cho vào thau nước đá để chân gà được giòn 

Loại rau nhìn như nắm cỏ khô nhưng giá đắt ngang tôm hùm, nhiều người săn lùng để thưởng thức - Ảnh 3.

   3. Làm sốt Thái

- Cho 1 gói nước dùng lẩu Thái ra tô

- Thêm 7 muỗng đường + 1 chén nước lọc. Khoáy đều để đường tan

- Phi thơm tỏi và sả đã xay nhỏ. Đổ phần nước sốt vào, đun nhỏ lửa

- Nấu khoảng 1-2 phút, khi thấy nước sốt hơi sệt lại thì tắt bếp và để nguội 

Loại rau nhìn như nắm cỏ khô nhưng giá đắt ngang tôm hùm, nhiều người săn lùng để thưởng thức - Ảnh 4.

  4. Thành phẩm:

- Cho tất cả nguyên liệu vào thau lớn.

- Đổ nước sốt lên và trộn đều tay để chân gà và rau tiến vua thấm đều nước sốt 

 *Lưu ý: Sau khi trộn xong mọi người có thể ăn liền hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tiếng để chân gà được ngon hơn.

Loại rau nhìn như nắm cỏ khô nhưng giá đắt ngang tôm hùm, nhiều người săn lùng để thưởng thức - Ảnh 5.

Chúc các bạn thành công khi chế biến món ngon từ loại rau này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Gia Vi thực hiện 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem