Loại rau tràn đầy hương vị mùa xuân, ít người biết, bổ máu, dưỡng da, chế biến cách gì cũng ngon

Yên Nhiên Thứ sáu, ngày 01/03/2024 16:06 PM (GMT+7)
Đây là loại rau dại chỉ có trong mùa xuân, ít người biết nhưng lại là đặc sản ở Trung Quốc, trộn nộm, tráng trứng rất ngon.
Bình luận 0

Vào mùa xuân, khi nhiệt độ tăng dần, nhiều loại rau mầm, rau dại trỗi dậy, được thu hoạch bán trên thị trường. 

Một trong những loại rau dại được xem là đặc sản ở Trung Quốc nhưng ở Việt Nam ít người biết là mầm cây hương xuân (còn gọi là xoan hôi, tông dù). 

Loại rau tràn đầy hương vị mùa xuân, ít người biết, bổ máu, dưỡng da, chế biến cách gì cũng ngon- Ảnh 1.

Cây xoan hôi có tên khoa học là Toona sinensis

Cây xoan hôi có tên khoa học là Toona sinensis (A. Juss) Roem, cao từ 20-30 mét, tán hình ô, vỏ có mùi hăng như tỏi, lá kép lông chim, cụm hoa màu trắng, quả hình bầu dục hoặc gần hình trứng màu nâu bóng.

Cây xoan hôi mọc tự nhiên ở nhiều tỉnh biên giới phía Bắc nước ta như Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn... và các tỉnh phía Nam Trung Quốc.

Loại rau tràn đầy hương vị mùa xuân, ít người biết, bổ máu, dưỡng da, chế biến cách gì cũng ngon- Ảnh 2.

Cây xoan hôi có tên khoa học là Toona sinensis

Vào mùa xuân, mầm cây này rất tươi non mơn mởn, có màu đỏ tím rất bắt mắt. Chúng có mùi thơm ngát, tươi mát nên còn được gọi là "hương xuân", lúc này thu hái chúng để chế biến thành nhiều món ăn rất ngon. 

Tuy nhiên, qua mùa xuân, khi lá già thì không thể ăn được. Nếu bạn bỏ lỡ thì chỉ có thể đợi đến mùa xuân sang năm.  

Loại rau này được yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì hàm lượng dinh dưỡng phong phú. 

Loại rau tràn đầy hương vị mùa xuân, ít người biết, bổ máu, dưỡng da, chế biến cách gì cũng ngon- Ảnh 3.

Loại rau này được yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì hàm lượng dinh dưỡng phong phú.

Hương xuân rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin E, axit folic và các vitamin khác, cũng như protein, canxi, phốt pho, sắt và các khoáng chất khác. 

Loại rau này được mệnh danh là “sản phẩm bổ máu mùa xuân tốt”, có tác dụng dưỡng huyết dưỡng da, dưỡng âm dưỡng ẩm, thanh nhiệt, giải độc. 

Cách chế biến loại rau này có rất nhiều cách, có thể xào, chiên giòn, trộn nộm hoặc làm nhân bánh bao, sủi cảo đều cho hương vị tươi ngon. 

Loại rau tràn đầy hương vị mùa xuân, ít người biết, bổ máu, dưỡng da, chế biến cách gì cũng ngon- Ảnh 4.

Rau hương xuân xào trứng

Món ăn gợi ý: Rau hương xuân xào trứng 

Rau hương xuân xào trứng có kết cấu mềm mại, tinh tế, mùi thơm đặc trưng của loại rau này kết hợp với vị tươi của trứng khiến cả món ăn tràn ngập hương thơm hấp dẫn. Vị mặn có chút ngọt, khiến người ta có dư vị vô tận.

Nguyên liệu: Rau hương xuân, trứng, muối, dầu ăn. 

Cách làm: 

- Rau hương xuân rửa sạch, cho nước vào nồi đun sôi, sau đó cho chút muối và vài giọt dầu ăn vào. Cho rau vào chần cho đến khi đổi màu thì vớt ra, vắt kiệt nước, cắt thành từng miếng nhỏ. 

- Đánh 3-4 quả trứng, thêm lượng muối thích hợp, khuấy đều, sau đó cho rau vào, trộn đều cho rau và trứng quyện lại với nhau. 

- Cho dầu vào chảo, đun nóng, đổ nước trứng vào nồi, khi nước trứng hơi đông lại thì dùng thìa đảo nhẹ nhàng cho đến khi trứng đông đặc và bám vào từng cọng rau thì bắc ra thưởng thức. 

Loại rau tràn đầy hương vị mùa xuân, ít người biết, bổ máu, dưỡng da, chế biến cách gì cũng ngon- Ảnh 6.

Rau hương xuân xào trứng

Món ăn gợi ý: Rau hương xuân trộn đậu phụ

Rau hương xuân trộn đậu phụ có hương vị đậm đà, vị tươi mát của loại rau này và vị thanh nhã của đậu phụ bổ sung cho nhau, trong miệng tràn ngập hơi thở mùa xuân. 

Đồng thời, việc cho thêm hành lá băm nhỏ và dầu mè làm tăng thêm hương thơm nồng nàn, thơm ngon cho món ăn này khiến người ta ăn một lại muốn ăn hai. 

Nguyên liệu: Rau hương xuân, đậu phụ, nước tương nhạt, dầu mè. 

Cách làm: 

- Rửa sạch rau, chần qua nước sôi, vắt kiệt nước, cắt thành từng miếng nhỏ. 

- Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ, cho nước vào nồi đun sôi, cho đậu phụ cắt khối vào, đun sôi tiếp tục khoảng 1-2 phút thì vớt ra để ráo nước và cho vào chậu. 

- Cho rau hương xuân đã chần vào đậu phụ, cho thêm hành lá, rưới nước tương nhạt và dầu mè lên trên rồi trộn đều là có thể bắc ra thưởng thức. 

Loại rau tràn đầy hương vị mùa xuân, ít người biết, bổ máu, dưỡng da, chế biến cách gì cũng ngon- Ảnh 7.

Ăn loại rau này phải chần qua nước sôi trước khi chế biến để loại bỏ độc

Lời khuyên khi chế biến loại rau này: 

- Hương xuân chứa một lượng axit oxalic và nitrit nhất định, không tốt cho sức khỏe nhưng những chất này có thể bị hòa tan và loại bỏ trong quá trình chần qua nước sôi. Do đó khi ăn loại rau này, bạn nên chần qua nước sôi rồi hãy chế biến. 

Hương vị thơm ngon của loại rau hương xuân rất khó cưỡng. Dù được xào với trứng hay trộn với đậu phụ đều là món ăn ngon dễ chế biễn tại nhà. Mùa xuân chúng ta cùng thưởng thức món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này để cuộc sống thêm nhiều màu sắc.

Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này! 

(Công thức món ăn và ảnh: theo Toutiao) 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem